ป.ป.ส.แจงปมร้อนนิรโทษกรรมกัญชา และการเข้าค้นมูลนิธิขวัญข้าวพร้อมยึดของกลางต้นกัญชา

วันนี้ 8 เม.ย.62 ที่โรงแรม บัดดี้ โอเรียนทอล ริเวอร์ไซด์ จังหวัดนนทบุรี นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ป.ป.ส.) ชี้แจง จากกรณีการเข้าตรวจสอบที่ทำการมูลนิธิแห่งหนึ่ง ที่จ.สุพรรณบุรี พบต้นกัญชาที่เพาะปลูกได้ไม่นานกว่า 200 ต้น น้ำมันสกัดจากกัญชาประมาณ 20 ลิตร กัญชาบดผงประมาณ 500 กรัม เมล็ดกัญชา 1.8 กก.และอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมจับผู้ต้องหา 1 ราย ในข้อหาผลิตและครอบครองยาเสพติดให้ทาประเภท 5 กัญชา โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้เกิดข้อกังวลว่าผลการดำเนินการดังกล่าว อาจเป็นผลจากนโยบายการปลดล็อคกัญชาเพื่อให้นายทุนผูกขาดทั้งการปลูก การสกัด และสารจำหน่ายกัญชาหรือไม่ และมีข้อสังเกตว่ากัญชาของมูลนิธิดังกล่าวเป็นการวิจัยเพื่อแจกให้ประชาชนแบบให้เปล่า ประกอบกับอยู่ในช่วงนิรโทษกรรม 90 วัน อีกทั้งอาจทำให้ผู้ที่กำลังศึกษาวิจัยเรื่องกัญชาต้องหยุดดำเนินการเพื่อมิให้ถูกดำเนินคดี

 

นายนิยม  กล่าวถึงประเด็นร้อนเรื่องนี้ว่า การตรวจสอบมูลนิธิดังกล่าวเป็นผลมาจากเมื่อวันที่ 1-2 เม.ย.62 ได้มีการแพร่ภาพและเนื้อความทางสื่อสังคมออนไลน์ว่ามีการแจกน้ำมันสารสกัดจากกัญชาให้ประชาชนเพื่อในไปใช้ในการรักษาอาการเจ็บป่วย ภายในวันที่จังหวัดพิจิตรและจังหวัดลพบุรี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า มีกานำสารสกัดจากกัญชามาแจกให้กับประชาชนจริง โดยผู้นำมาแจกมาจากมูลนิธิแห่งหนึ่งในจ.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้กับประชาชนว่า กัญชายังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย การผลิต จำหน่าย ครอบครอง ต้องได้รับอนุญาต ประชาชนทั่วไปไม่สามารถปลูกกัญชาเองได้ 

 

 

จากนั้นจึงได้ไปตรวจสอบที่มูลนิธิดังกล่าว จนพบรายละเอียดกัญชาตามข้างต้น จึงต้องตรวจยึดและจับกุมผู้ต้องหาที่ทำการผลิตและครอบครอง ตามกฎหมาย กัญชายังเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5  การดำเนินการใดๆ ไม่ว่าจะผลิต ครอบครอง จำหน่าย หรือเสพ หากไม่ได้รับอนุญาตก็ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งหากเจ้าพนักงานไม่ดำเนินการ ก็เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนการดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับกัญชาเพื่อให้ได้รับการยกเว้นโทษภายใน 90 วัน นับตั้งแต่กฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะสิ้นสุดภายในวันที่ 19 พ.ค.62 ผู้มีไว้ในครอบครองจะต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขกำหนดก่อน โดยผู้มีคุณสมบัติตามกฎหมายให้ยื่นขออนุญาต หรือกรณีผู้ป่วย หรือบุคคลอื่นให้แจ้งมีไว้ในครอบครอง มิได้หมายถึงว่าจะทำการใดๆ โดยได้รับการยกเว้นโทษก่อนได้รับอนุญาต หรือแจ้งการครอบครอง

 


จากกรณีมีข้อกังวลว่า การดำเนินการกับมูลนิธิข้าวขวัญ นั้นจะเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนหรือไม่ ข้อเท็จจริงขณะนี้มีเพียงองค์กรของรัฐ 2 หน่วยงาน ที่ได้รับอนุญาตในการผลิตคือ องค์การเภสัชกรรม และกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก อีกทั้งกฎหมายได้กำหนดเงื่อนไข และคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับอนุญาตไว้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ในระยะ 5 ปีแรก การผลิต นำเข้า ส่งออก กัญชา ให้อนุญาตได้เฉพาะหน่วยงานรัฐ หรือโดยความร่วมมือของหน่วยงานรัฐเท่านั้น

 

 


 

 

เลขาธิการป.ป.ส. กล่าวอีกว่า นับแต่ได้มีการร่างกฎหมายจนกฎหมายมีผลบังคับใช้ สำนักงานป.ป.ส.และสำนักงานอย. ได้มีการสร้างความรับรู้และความเข้าในให้กับประชาชนมาโดยตลอดในหลากหลายช่องทางว่านโยบายของรัฐบาลที่เห็นว่ากัญชาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยได้จึงให้มีการผ่อนปรนและออกกฎหมายเพื่อการดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ทางการแพทย์และความปลอดภัยของประชาชนไทยเป็นที่ตั้ง 

 

 

ดังนั้น จึงขอชี้แจงให้พี่น้องประชาชนและองค์กรทุกภาคส่วนมั่นใจว่า การดำเนินการในเรื่องนี้จะมีมีส่วนเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใดเป็นการเฉพาะทั้งสิ้น ทั้งนี้ สำนังานป.ป.ส. จะเร่งดำเนินการสร้างความรับรู้และความเข้าใจในเรื่องดั้งกล่าวให้กับประชาชนมากยิ่งขั้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติต่อไป หากมีบุคคลหรือองค์กรใดประสงค์จะดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับกัญชาก็สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส.1386 กด 3 หรือ อย.1553 กด 3 และยื่นขออนุญาตหรือแจ้งการครองครองภายใต้เงื่อนไขและกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เรื่องมันเศร้า...!เครือข่ายอาจารย์เดชาประกาศหยุดแจกน้ำมันกัญชา ผู้ป่วยโรคมะเร็งวิงวอนรัฐเร่งแก้กฎหมาย

-ป.ป.ส. สนธิกำลัง ปฏิบัติการ กวาดล้างยาเสพติด ภายใต้ยุทธการ "1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยจากยาเสพติด

-ป.ป.ส. ย้ำการโพสต์ซื้อ-ขาย “กัญชา”ยาเสพติดทุกชนิด ผ่าน Social Media ผิดกฎหมาย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นาตยา เอนกธนะเศรษฐ์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ป.ป.ส.  ปลูกกัญชา  ยาเสพติด 

ติดตามข่าวอื่นๆ