เฟ้นหาประสบการณ์ ไทยเจ้าภาพตบชายหาดระดับโลก “ปากบารา” - เอเชียนทัวร์ สมิหลา ปีที่ 20


    ไทยรับเป็นเจ้าภาพจัดตบชายหาดระดับโลก เอฟไอวีบี วอลเลย์บอลชายหาด เวิลด์ ทัวร์ 1 ดาว “เอสเอ็มเอ็ม ปากบารา” และ “เอสเอ็มเอ็ม” 2019 วอลเลย์บอลชายหาดเอเชียนทัวร์ เอสโคล่า-สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 20 ช่วงวันปีใหม่ไทย วันสงกรานต์
     นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน เอฟไอวีบี วอลเลย์บอลชายหาด เวิลด์ ทัวร์ 1 ดาว “เอสเอ็มเอ็ม ปากบารา” และ “เอสเอ็มเอ็ม” 2019 วอลเลย์บอลชายหาดเอเชียนทัวร์ เอสโคล่า-สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 20 ร่วมด้วย เรืออากาศโทชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ กรรมการบริหารสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, นายโรจนสิทธิ์ มีนิจสิน รองผู้อำนวยการโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้แทน บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม (est cola เอส โคล่า), นายอำพล พงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, นายวงศกร  นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล, นายปราชญ์ ไชยคำ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจ สปอร์ต และมัลติมีเดีย บมจ. สยามอินเตอร์ มัลติมีเดีย พร้อมด้วย นายณฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผู้อำนวยการฝ่ายรายการกีฬาและฝ่ายออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ร่วมงาน ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ หัวหมาก
    นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “รายการแรก เอฟไอวีบี วอลเลย์บอลชายหาด เวิลด์ ทัวร์ 1 ดาว “เอสเอ็มเอ็ม ปากบารา” ที่จะจัดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 8-11 เมษายน 2562 ที่ ลานอเนกประสงค์ปากบารา อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันเป็น ครั้งที่ 4 โดย 2 ครั้งแรกจัดในระดับเอเชีย และครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 2 ที่จัดแข่งขันใน ระดับโลก ซึ่งต้องบอกเลยว่าสนามวอลเลย์บอลชายหาดที่ปากบารานี้ เป็นสนามวอลเลย์บอลชายหาดที่สวยติดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย คนดูหรือแฟนคลับกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดมีจำนวนเยอะมากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เกินความคาดหมายของสมาคมฯ และที่สำคัญทุกภาคส่วนของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ ภาคเอกชน ของจังหวัดให้ความร่วมมือในการจัดกหารแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดรายการนี้เป็นอย่างยิ่ง”
    “รายการที่ 2 เป็นรายการ “เอสเอ็มเอ็ม” 2019 วอลเลย์บอลชายหาดเอเชียนทัวร์ เอสโคล่า-สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 20 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 14-16 เมษายน 2562 ที่ สนามวอลเลย์บอลชายหาดสมิหลา จังหวัดสงขลา สำหรับการแข่งขันที่สงขลาครั้งนี้ จัดเป็นปีที่ 20 นับเป็นสิถิตของทวีปเอเชีย ที่สถานที่นึงเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดติดต่อกันอย่างยางนาน มาถึง 20 ปี ซึงผู้จัดการแข่งขันมความชำนาญ มีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดเป็นอย่างมาก”


  

 นายโรจนสิทธิ์ มีนิจสิน รองผู้อำนวยการโครงการไทยเบฟ ไทยทาเล้นท์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผู้แทนบริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม “เอสโคล่า” กล่าวว่า “ทาง “เอสโคล่า” ขอร่วมส่งแรงเชียร์แรงใจให้ทีมชาติไทยสู้กันอย่างเต็มที่ เพื่อคว้าแชมป์และทำผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งเรายังคงให้การสนับสนุนในทุกๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างและพัฒนาเยาวชน นักกีฬา รวมถึงการจัดการแข่งขันทั้งในระดับประเทศ ระดับเอเชีย และระดับนานาชาติ พร้อมทั้งพัฒนาวงการลูกยางไทยตั้งแต่ระดับรากหญ้า จนถึงระดับประเทศชาติ  เพื่อยกระดับวงการวอลเลย์บอลไทยสู่ระดับสากลเทียบเท่านานาประเทศต่อไป”
    นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า “ปีนี้ เป็นปีที่ 4 แล้วที่จังหวัดสตูลได้รับความไว้วางใจจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยให้เป็นเจ้าภาพจัดกรแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาด ในปีนี้สำหรับรายการแข่งขัน เอฟไอวีบี วอลเลย์บอลชายหาด เวิลด์ ทัวร์ 1 ดาว “เอสเอ็มเอ็ม ปากบารา” เราได้เตรียมความพร้อมในการจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามมาตรฐานตามที่สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติกำหนดไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน สนามแข่งขัน ที่พัก การต้อนรับ และการขนส่ง สำหรับสนามแข่งขัน เราได้จัดเตรียมสนามไว้ถึง 5 สนาม และขอรับรองว่าจังหวัดสตูลมีสนามแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดที่สวยงามเป็นอันดับต้นๆ ของทวีปเอเชีย”
    นายอำพล พงษ์สุวรรณ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “จากประสบการณ์การจัดการแข่งขันมาถึง 19 ปี ทำให้ เรามั่นใจว่า การจัดการแข่งขันในปีนี้ เราจะจัดให้มีมาตรฐานที่เทียบเท่าระดับนานาชาติเช่นเคย  เราจะต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทุกประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันให้มีความประทับใจมากที่สุด และเนื่องด้วยช่วงแข่งขันในวันที่ 14-16 เมษายน 2562 เป็นช่วงของเทศกาลสงกรานต์ทางจังหวัดสงขลาก็มีกิจกรรมมากมายให้นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ได้ร่วมสนุกอีกด้วย”
    นายปราชญ์ ไชยคำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมิเดีย จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า “การแข่งขันทั้ง 2 รายการ สามารถติดตามผ่านหน้าจอ ไทยรัฐ ทีวี HD (เอชดี) ช่อง 32 หรือจะมีอะไรเพิ่มเติมกว่าปีที่ผ่านมา ผู้แทน ไทยรัฐทีวี จะได้แถลงให้ทุกท่านทราบอีกที พร้อมกันนี้ SMM (เอสเอ็มเอ็ม) ยังเตรียมนำเสนอข่าวสารการแข่งขันในทุกแง่มุม เพื่อให้แฟนลูกยางชายหาดเสมือนได้เกาะติดการแข่งขันถึงขอบสนามอีกด้วย”
    นายณฐนนท์ ดนัยพิริยะ ผู้อำนวยการฝ่ายรายการกีฬาและฝ่ายออกอากาศ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กล่าวว่า “สงขลา สำหรับไทยรัฐทีวี ช่อง 32 รับหน้าที่เป็นผู้ถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลในหลายๆ รายการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทย ได้รับชมการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการระดับนานาชาติอย่างทั่วถึง และได้ร่วมเชียร์นักกีฬาทีมชาติไทยและตัวแทนประเทศไทย ภายใต้ concept (คอนเซ็ปต์) “ไทยรัฐเชียร์ไทยแลนด์” กับมาตรฐานการถ่ายทอดสด ที่มีคุณภาพในรูปแบบของไทยรัฐทีวีเช่นเดิม”


    สำหรับจำนวนทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน
เอฟไอวีบี วอลเลย์บอลชายหาด เวิลด์ ทัวร์ 1 ดาว “เอสเอ็มเอ็ม ปากบารา”
ประเภททีมชาย
รอบ Main Draw (เมน ดรอว์) มี 12 ทีม จาก 7 ประเทศ คือ อิหร่าน คาซัคสถาน นิวซีแลนด์ กาตาร์ สิงคโปร์ ยูเครน และไทย โดยจะคัดทีมจากรอบคัดเลือกมาอีก 4 ทีมเพื่อให้ครบ 16 ทีม
รอบคัดเลือก มี 15 ทีม จาก 10 ประเทศ คือ ออสเตรีย โคลัมเบีย ฮังการี ญี่ปุ่น คาซัคสถาน มาเลเซีย นอร์เวย์ โอมาน โปแลนด์ และไทเป โดยจะคัดทีมจากรอบคัดเลือกทวีปมาอีก 1 ทีมเพื่อให้ครบ 16 ทีม
รอบคัดเลือกทวีป มี 3 ทีม จาก 3 ประเทศ คือ แคนาดา แอฟริกาใต้ และสหรัฐอเมริกา
ทีมสำรอง  มี 17 ทีม จาก 11 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย อิสราเอล คาซัคสถาน ลัตเวีย มาเลเซีย นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ รัสเซีย สิงคโปร์ ยูเครน สหรัฐอเมริกา
ประเภททีมหญิง
รอบ Main Draw (เมนดรอว์) มี 12 ทีม จาก 8 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย โคลัมเบีย ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ ไทเป ยูเครน วานูอาตู และไทย โดยจะคัดทีมจากรอบคัดเลือกมาอีก 4 ทีมเพื่อให้ครบ 16 ทีม
รอบคัดเลือก มี 16 ทีม จาก 13 ประเทศ คือ แคนาดา กรีซ ฮ่องกง ฮังการี อิสราเอล คาซัคสถาน ลัตเวีย มาเลเซีย รัสเซีย สิงคโปร์ สวิสเซอร์แลนด์ สวีเดน และสหรัฐอเมริกา
ทีมสำรอง  มี 7 ทีม จาก 5 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น คาซัคสถาน รัสเซีย สิงคโปร์  สหรัฐอเมริกา
“เอสเอ็มเอ็ม” 2019 วอลเลย์บอลชายหาดเอเชียนทัวร์ เอสโคล่า-สมิหลา โอเพ่น ครั้งที่ 20
ประเภททีมชาย
รอบ Main Draw (เมนดรอว์) มี 20 ทีม จาก 12 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย จีน อินโดนีเซีย อิหร่าน ญี่ปุ่น มาเลเซีย นิวซีแลนด์ โอมาน กาตาร์ สิงคโปร์ ไทเป และไทย โดยจะคัดทีมจากรอบคัดเลือกมาอีก 4 ทีมเพื่อให้ครบ 24 ทีม
รอบคัดเลือก มี 9 ทีม จาก 7 ประเทศ คือ ฮ่องกง มัลดีฟ นิวซีแลนด์ โอมาน กาตาร์ ศรีลังกา และไทย
ประเภททีมหญิง มี 24 ทีม จาก 13 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น คาซัคสถาน มาเลเซีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ศรีลังกา ไทเป วานูอาตู และไทย ไม่มีรอบคัดเลือก


 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วิริยา วิศิษฏ์โสภาติดตามข่าวอื่นๆ