ควายพันธุ์ไทยเเท้ ตามตำราโบราณ ใครมาขอซื้อ เจ้าของก็ไม่ขาย


    ที่บ้านพิณทอง ม.13 ต.ไพศาล อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ หลังมีการพบควายสายพันธุ์โบราณ ลักษณะเเตกต่างจากควายทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด สำหรับ “เจ้าด่าง” ควายพันธุ์ไทยแท้ อายุ 36 ปี เนื่องจากมีลักษณะเขาโค้งสวยงามมาก ยาวกว่า 2 เมตร
 

 

 

  นาย ทองหยาด จันทพันธ์ พี่เขยของเจ้าของควาย ได้เล่าถึงที่มาของเจ้าด่างว่า ครอบครัวได้นำควายแม่พันธุ์มาจาก จ.ศรีสะเกษ เมื่อปี 2524 จากนั้นได้มาผสมพันธุ์ที่ จ.บุรีรัมย์ และคลอดเจ้าด่างออกมา ซึ่งตอนที่ตัวเล็กๆก็มีลักษณะเหมือนควายทั่วไป แต่เมื่อเจ้าด่างเริ่มโตขึ้น และมีเขางอกออกมาก็เริ่มมีลักษณะสวยงาม ขาทั้ง 4 ข้างด่างขาว หัวด่างขาว ปากแต้มขาว และหางเป็นพู่ดอก

 

 

 

ที่สำคัญเป็นควายที่เชื่อง คนในครอบครัวจึงรักและเอ็นดู เวลาว่างจะพยายามพาไปกินหญ้าสดตามทุ่งนา และปล่อยให้หากินข้างทางใกล้บ้าน ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีคนมาขอซื้อเจ้าด่าง แต่ครอบครัวไม่ขายเพราะรักและผูกพันกับควายตัวนี้มาก และมีความเชื่อว่าหากขายครอบครัวจะโชคร้าย จึงจะเลี้ยงไว้จนกว่าเจ้าด่างจะหมดอายุไขด้าน พระใบฎีกา อธิพงษ์ ญาณสโร เจ้าอาวาสวัดพินทอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า หากใครมีควายลักษณะเช่นนี้ไว้ครอบครอง โบราณท่านว่าจะทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง ส่วนลูกหลานคนไหนมีไว้หากขายก็จะทำให้เกิดวิบัติ ซึ่งลักษณะของเจ้าด่าง นั้น ตามตำราโบราณจะเรียกว่า “พญาควาย” ลักษณะพิเศษมีปากคาบแก้ว หางเป็นดอก ขาด่างทั้ง 4 ขา มีเขาสวยงามมาก ซึ่งปัจจุบันนี้ควายไทยเริ่มสูญหาย เพราะแม่พันธุ์จะไม่ค่อยมีลูกแล้ว ส่วนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์จะหายาก

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
หนุ่มโพสต์หาเจ้าของ ควายถูกรถชนขาหัก นั่งร้องไห้หลบอยู่ริมฟุตปาธ   
คุณตำรวจถ่ายภาพรายงานเมีย วันนี้ขอกลับบ้านช้าเพราะเจอเหตุควายบุกหอพัก!  
สาวโพสต์รูปคู่ ลูกควายตัวน้อย ยิ้มหวานขี้อ้อน น่ารักไม่เเพ้ควายทองคำ!   
"เจ้าควาย" อึด! เอาตัวรอด เลี้ยงงานบุญ
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โบราณ  บุรีรัมย์  ควาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ