ตำรวจส่งธนาธรขึ้นศาลทหาร โดนแจ้งข้อหาเพิ่ม! เจ้าตัวยอมรับอยู่ในพื้นที่จริง

จากกรณีที่วันนี้(6เ.มย.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดมาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นเป็นภัยกับความมั่นคงของประเทศ และมาตรา 189 ให้ที่พักพิงผู้ต้องหา จากพฤติการณ์เมื่อปี 2558 โดยมีตัวแทนจากสถานทูต กว่า 10 ประเทศ อาทิเยอรมัน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา รวมทั้งเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสังเกตการณ์ เนื่องจากคดีดังกล่าวเกี่ยวข้องกับความมั่นคง อยู่ในความดูแลของศาลทหาร ทำให้ต่างชาติให้ความสนใจในเรื่องนี้อย่างมากเพราะเกรงว่าจะมีการใช้ศาลทหารมาพิพากษาคดีกับพลเรือน

 

 

 

 

ขณะที่บรรยากาศโดยรอบสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน มีบรรดาผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาให้กำลังใจนายธนาธร จากที่สังเกตพบว่ามีทั้งกลุ่มคนรุ่นใหม่ และกลุ่มผู้สูงอายุ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด มาพร้อมแผ่นป้ายที่สนับสนุนนายธราธร มีข้อความ #เซฟธนาธร และข้อความให้กำลังใจ

 

 

 

ทั้งนี้หลังเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สน.ปทุมวันนานกว่า 3 ชั่วโมง นายธนาธร ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อกล่าวหา คือ ข้อหาตามมาตรา.116 ฐานยุยงปลุกปั่นทำให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มาตรา 189 ช่วยเหลือหรือให้ที่พำนักผู้ต้องหา มาตรา 215 มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งตนได้ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

 

 

 


 

“แต่ยอมรับว่าในวันที่ 24 มิถุนายน 2558 อยู่ในพื้นที่จริง และกระทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ ขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษรซึ่งจะยื่นภายในวันที่ 15 พ.ค.นี้ พร้อมยอมรับว่ากังวลในคดีนี้ เพราะต้องขึ้นศาลทหาร และตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดต้องถูกดำเนินคดีหลังเลือกตั้ง 1 สัปดาห์ แต่ยืนยันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำคดีให้เกียรติและเป็นมืออาชีพ” นายธนาธร กล่าว

 

 

ขณะที่พลตำรวจเอก ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) บอกด้วยว่าที่ต้องขึ้นศาลทหารเป็นเพราะเทคนิคทางกฎหมาย ส่วนที่คดีล่าช้า เนื่องจากพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้ มีการโยกย้ายสลับตำแหน่ง และเกษียณราชการออกไป จึงต้องตั้งพนักงานสอบสวนชุดใหม่ขึ้นมาดูแลคดีนี้แทน ทำให้เกิดการล่าช้าออกไป

 

 

ด้านตัวแทนจากสถานฑูต 12 ประเทศ ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์ ได้ซักถามเจ้าหน้าที่ในเรื่องของขั้นตอนคดีที่ล่าช้าและทำไมต้องขึ้นศาลทหาร รวมถึงสอบถามเรื่องกรอบเวลาในการดำเนินการ ขณะที่ก่อนเดินทางกลับนายธนาธร ได้ขึ้นรถเครื่องขยายเสียงกล่าวขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจ และขอให้แยกย้ายกันเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ

 

 

อย่างไรก็ตามขณะที่นายธนาธร เดินออกมาให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน ประชาชนที่มาให้กำลังใจได้ตะโกนบอกให้ นายธนาธรสู้ๆ และ เซฟธนาธร เสียงดังไปทั่วทั้ง สน.ปทุมวันด้วย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจส่งธนาธรขึ้นศาลทหาร โดนแจ้งข้อหาเพิ่ม! เจ้าตัวยอมรับอยู่ในพื้นที่จริง

มดดำถามตรงๆ!ธนาธรตอบชัดๆถ้าติดคุกจะหนีไหม?มีเงิน8หมื่นล้านทำไมไม่นอนสบายที่บ้าน?!?    
"ธนาธร" รู้ไว้แผ่นดินนี้มีพระสยามเทวาธิราชและสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง(บวกกับฝีมือสำนักข่าวอิศรา)
หญิงโผล่ตะโกนด่าธนาธรโกหกปธ.เก๊เจอมวลชนฮือ!มีถีบ มือปรี่ชกโต้วุ่นรับจ้างมาเชียร์    

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
กองบรรณาธิการข่าวการเมือง

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล 

ติดตามข่าวอื่นๆ