รับร่าง "ทูตวีรชัย พลาศรัย" กลับสู่มาตุภูมิอย่างสมเกียรติ (คลิป)

กองเกียรติยศรับศพนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา อย่างสมเกียรติ หลังถึงแก่อนิจกรรมด้วยโรคมะเร็งไขสันหลังจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปสกิน แมดิซิน ที่เมืองบัลติมอร์ มลรัฐแมรีแลนด์ ขณะครอบครัวนำร่างกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศไทย

 

ทันทีที่ร่างของนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันดี.ซี. สหรัฐอเมริกา มาถึงบริเวณจุดรับส่งสินค้าเร่งด่วน โดยเที่ยวบินที่NH805 ท่าอาศยานนานาชาติสุวรรภูมิ กองเกียรติยศก็เดินขบวน และทำความเคารพร่างนายวีรชัย โดยมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมครอบครัวนายวีรชัย เดินร่วมในขบวน พร้อมพระสงฆ์เดินนำหน้า ก่อนจะเคลื่อนย้ายหีบศพ ขึ้นรถยนต์ของโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยมีรถนำขบวนขับนำเส้นทางเพื่อนำร่างไปส่งที่วัดมกุฏกษัตริยารามราชวรวิหาร โดยจะมีพิธีสวดพระอภิธรรมในระหว่างวันที่ 18-24 เม.ย.นี้

 


 

นายวีรชัย ถือเป็นบุคคลสำคัญทำคุณประโยชน์ให้ประเทศจำนวนมากโดยเฉพาะการเป็นผู้เจรจากรณีพิพาทขาพระวิหารกับประเทศกัมพูชา  ที่ศาลโลก  ได้รับแต่งตั้งเป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก เมื่อ 6 พ.ค. 2552 ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ “The Order of the Orange – Nassau” ชั้นตรา “Knight Grand Cross” 
 
นายวีรชัยถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 16 มีนาคม เวลา 00.43 น. ตามเวลาในสหรัฐแเมริกา ที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปสกิน แมดิซิน ที่เมืองบัลติมอร์ มลรัฐแมรีแลนด์ หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562 อย่างต่อเนื่อง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครั้งยูเอ็นสดุดีในหลวงร.9 ทูตวีรชัย ขึ้นกล่าวปรัชญาศก.พอเพียง ของขวัญแด่โลกจากพ่อหลวง
คำแถลงจากอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ต่อการเสียชีวิตของทูตวีรชัย!       
ทูลกระหม่อมฯหญิง ทรงโพสต์แสดงความเสียพระทัย "ท่านทูตวีรชัย พลาศรัย"
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เอกอัครราชทูตฯ  วีรชัย พลาศรัย  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ