หนุ่มถูกคนร้ายแฮก-หักเงินจาก ITUNE จนวงเงินเกลี้ยง

พบลูกค้าบัตรเครดิตแอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ ถูกคนร้ายรูดซื้อของ iTunes ของค่ายแอปเปิล 23 ครั้ง ภายใน 10 นาที รวม 8.5 หมื่น พร้อมกับบัตรของแฟน เสียหายกว่า 1 แสนบาท ทั้งที่ไม่ได้ผูก Apple ID แถมธนาคารยังเงียบ สงสัยตอนนำบัตรไปรับเครื่องดื่มฟรีบนเที่ยวบิน

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าบัตรเครดิตแอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า ถูกคนร้ายนำบัตรไปรูดซื้อสินค้าผ่านร้านค้าที่ชื่อว่า ITUNES.COM/BILL ซึ่งเป็นการตัดบัตรไปยังร้านค้าออนไลน์ iTunes ของค่ายแอปเปิล ครั้งละ 3,500 บาท เมื่อเช้าวันที่ 31 มี.ค. เวลา 06.26-06.36 น. รวม 23 ครั้ง มูลค่าความเสียหายกว่า 85,000 บาท นอกจากนี้บัตรเครดิตของแฟน ซึ่งใช้บัตรเครดิตแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ ยังถูกคนร้ายรูดซื้อสินค้ากว่า 30,000 บาท ในเวลาไล่เลี่ยกัน อีกทั้งติดต่อธนาคารไม่ได้
 

 

ผู้เสียหายระบุว่า บัตรใบนี้ไม่ได้ผูกกับ Apple ID ไม่ได้รูดร้านค้าทั่วไป เคยใช้สั่งของที่ Apple Store Online ญี่ปุ่นผ่านเว็บ Apple แต่ว่าของแฟนไม่ได้เอาออกมาใช้เลย ครั้งล่าสุดที่ใช้เมื่อวันที่ 30 มี.ค. จ่ายร้านอาหาร 2 ครั้ง ส่วนของแฟนจ่ายค่าตั๋วเครื่องบินเมื่อวันที่ 21 มี.ค. แต่ทั้งสองบัตรถูกใช้พร้อมกันในวันเดียวกัน จึงไม่น่าจะเป็นความผิดของร้านค้าข้างต้น แต่เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ได้โดยสารเครื่องบินแอร์เอเชียเอ็กซ์ จากนครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น มาที่ดอนเมือง กรุงเทพฯ ได้นำบัตรนี้มาให้ลูกเรือแอร์เอเชียเพื่อแลกเครื่องดื่มฟรี แต่คิดว่าลูกเรือไม่น่าทำ แต่ถ้าทำก็ไม่รู้ ยืนยันว่าคนในครอบครัวไม่มีการนำบัตรไปเติมเกม

 


.

 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 เม.ย. เวลา 09.02 น. ได้โทรศัพท์ไปยังแอปเปิล ผู้ให้บริการร้านค้าออนไลน์ iTunes เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบมีบางบัญชีนำเลขบัตรของตนไปใช้จริง จึงได้ส่งเรื่องทำการคืนเงินแล้ว 1 ใบ ภายใน 30 วัน ส่วนฝั่งธนาคารกรุงเทพ หลังจากได้คุยกับคอลเซ็นเตอร์เมื่อคืนวันที่ 31 มี.ค. เบื้องต้นอายัดบัตรและรอตรวจสอบ จนถึงขณะนี้ยังไม่ติดต่อกลับแต่อย่างใด จุดที่ตนสงสัยคือ บัตรถูกนำไปใช้ได้อย่างไร มีคนสงสัยว่าโดนบนเครื่องบินแอร์เอเชียหรือไม่ คงต้องให้ธนาคารและสายการบินช่วยกันตรวจสอบเอง เพราะบัตรทั้งสองใบถูกคนอื่นจับพร้อมกันก็ตอนอยู่บนเครื่องบิน 

 

 

อนึ่ง สำหรับลูกค้าบัตรเครดิตแอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ ปกติแล้วจะได้รับบริการเครื่องดื่มร้อนหรือเย็นบนเครื่องมูลค่า 60 บาท เมื่อแสดงบัตรเครดิตแอร์เอเชีย ธนาคารกรุงเทพ แก่พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสายการบินไทยแอร์เอเชีย (FD) หรือไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ (XJ) โดยพนักงานต้อนรับจะเขียนชื่อและรายละเอียดบัตรบนคูปอง ก่อนจะให้ผู้ถือบัตรลงชื่อในคูปองเพื่อรับเครื่องดื่มฟรีบนเที่ยวบิน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก็งคอลเซ็นเตอร์ เช่าบ้านหรู ตั้งฐานลวงเหยื่อ ความเสียหายกว่า 25 ล้านบาท

รอง.ผกก.ยังโดน มือดีแฮกเฟสบุ๊คของ รอง ผกก.หลอกยืมเงิน

สาวแชร์ประสบการณ์โดนแฮกไลน์ลวงยืมเงิน เหยื่อหลงเชื่อเสียร่วมแสน

มิจฉาชีพไฮเทค แอบแฮกเฟซบุค ขอยืมเงิน สูญเงินหลายบาท วอนจับตัวด่วน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ถูกแฮก  มิจฉาชีพ  บัตรเครดิต  เตือนภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ