"บิ๊กแดง" ซัดแรงพวกหนีคดีสุขสบาย

จากกรณีที่วันนี้ (2เมย.) กองพลที่ รักษาพระองค์ ครบรอบ 112 ปี โดยกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กำหนดจัดงานวันคล้ายวันสถาปนา กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ ครบรอบ 112 ปี ในวันอังคารที่ 2 เมษายน 2562 ณ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ โดยเรียนเชิญ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. รวมเป็นประธานในพิธีฯ พร้อมด้วย อดีตผู้บังคับญชา อาทิ พล.อ.วิมล วงศ์วานิช อดีต ผบ.ทบ. พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี อดีต ผบ.ทบ.  พล.อ.สมทัต อัตตะนันท์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ องคมนตรี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ องคมนตรี พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ มทภ.1
 

 

โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์เปิดใจถึงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ว่า ช่วงนี้ยังมีความบิดเบือนข้อมูล เรื่องการเมืองกองทัพยอมรับ มีจุดอ่อน การใช้โซเชียล ในขณะที่สื่อบางชนิดบางแบบเข้าถึงจิตใจคนอีกยุคหนึ่งในการรับรู้ อยากให้รับทราบข้อมูลยาวๆที่ตนพูด ไม่ใช่ตัดทอนสั้นๆ แค่เพียงวาทกรรม ซึ่งตนยอมรับว่าปฏิเสธไม่ได้ สื่อโซเชียลทรงอานุภาพ กว่าอาวุธที่กองทัพมีอยู่

 


“ในด้านการยอมรับกติกา ขออย่าใช้วาทกรรมที่ถูกสร้าง ทั้งคำว่าเผด็จการ และประชาธิปไตย เป็นคนไทยด้วยกันหรือไม่ จึงผุดวาทกรรมมาเพื่อแบ่งแยกประชาชนที่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างนั้นหรือ หรือต้องการให้เกิดสงครามกลางเมือง เหมือนที่เกิดขึ้นมา ทุกวันนี้ยังมีขบวนการแบ่งฝ่าย ทำไมไม่เคารพกติกา แล้วไปสู้ในสภา ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถูกชี้นำด้วยเกมการเมือง จากพวกนักการเมืองเดิมๆ หรือซ้ายตกขอบ” 

 

"บิ๊กแดง" ซัดแรงพวกหนีคดีสุขสบาย

ตนขอชื่นชมประชาชน นิสิต นักศึกษา ที่ออกมาเลือกตั้งจำนวนมาก แต่เมื่อเลือกไปทำไมนักการเมืองไม่จับมือ แล้วไปสู้ในสภา ทำไมต้องเถียงกันให้ชาวโลกนั่งขำเรา ทั้งนี้สื่อมวลชนเองก็มาจากหลายสาย หลายความคิด เราอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารด้วยกันทั้งสิ้น พร้อมย้อนถามอีกว่า เราเป็นคนไทยด้วยกันหรือไม่ กรีดเลือดมาก็เป็นคนไทยทั้งนั้น และกองทัพบกก็ลูกหลานของพวกท่าน

 


          

ทั้งนี้ขอร้องสื่อมวลชนช่วยสื่อสารสิ่งเหล่านี้ สู่ประชาชน นิสิต นักศึกษา เพราะเราเติบโตที่ประเทศนี้ เรียนที่นี่ รับปริญญาจากพระบรมวงศานุวงศ์ ตนชื่นชมเศรษฐีที่โกง แต่ยอมรับกระบวนการ ทั้งที่มีเงิน มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ตนขอยกย่องนี่คือคนมีน้ำใจนักกีฬา ยอมรับกระบวนการตัดสินของกระบวนการยุติธรรมไทย ไม่ใช่ทำอะไรผิด แล้วบอกยอมรับไม่ได้ แล้วจะอยู่กันได้อย่างไร

 


          

“ผมขอร้องนิสิตนักศึกษา ครูอาจารย์ ข้าราชการที่ไปร่ำไปเรียนต่างประเทศกันมา บางคนได้ทุนของราชการ ได้ทุนของในวังไป แต่สิ่งที่ไปร่ำไปเรียนมา ผมขอเน้นย้ำว่า ท่านจะไปเรียนระบอบประชาธิปไตยประเภทอะไรมา แต่ระบอบประชาธิปไตยในโลกนี้ ล้วนแล้วแต่มีวัฒนธรรมของระบอบประชาธิปไตยแบบตัวเอง ลองถามตัวเองว่าเมื่อไปเรียนหรือไปเที่ยวประเทศอื่น ทำไมต้องปรับตัวให้กับประเทศอื่น ซึ่งในโลกแห่งประชาธิปไตย มีประชาธิปไตยหลายรูปแบบ และคำว่า dictatorship คำว่าเผด็จการ ผมถามว่า ทำไมเรียก คสช. ว่าเป็นเผด็จการ ถ้าหากเป็นเผด็จการจริง ก็คงทำเหมือนบางประเทศ (ไม่อยากพูดชื่อ) ไปเเล้ว และบางประเทศก็เป็นเผด็จการในรูปแบบประชาธิปไตย” 
          

 

เมื่อว่าถาม หากพรรคเพื่อไทยได้จัดตั้งรัฐบาล กองทัพจะมีท่าทีอย่างไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ก็บอกแล้วไง ต้องยอมรับกติกาทุกอย่าง กองทัพไม่สามารถจัดรัฐบาลได้ กองทัพ เป็นของประชาชน ไม่ต้องถาม กองทัพ จะทำยังไง ซึ่งวาทกรรมเดิมๆ ถามแล้วถามเล่า ทำให้เด็กรุ่นใหม่ ที่มีประสบการณ์น้อย เข้าใจผิด ย้อมถามที่ผ่านมาใครกันที่ช่วย ประชาชน ใครเป็นผู้นำ ระดมสรรพกำลัง ช่วยเหลือประชาชน ที่เดือดร้อน ทุกวันนี้ต่างชาติ เขาขำเรา ที่ตีกันเอง เศรษฐกิจถดถอย คนที่ได้ประโยชน์ คือ คนที่อยู่ต่างประเทศใช่หรือไม่ คนรวย คนมีอำนาจ ไม่ต้องติดคุกหรือยังไง

 

 

อย่างไรก็ตามมีรายงาน ในงานสถาปนาวันนี้ มีอดีตผบ.พล.1 รอ. มาร่วมงานด้วย รวมถึง 3 องคมนตรี ที่เป็น อดีตผบ.พล.1 รอ. ได้แก่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ นอกจากนั้นยังมี พล.อ.สมทัต อัตตะนันท์ พล.อ.ไพศาล กตัญญู รวมถึงพล.อ.พฤณฑ์ สุวรรณทัต เพื่อนเตรียมทหารรุ่น 10 ของนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งดำรง ผบ.พล.1 รอ. ช่วงที่ นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี และถูกรัฐประหารเมื่อปี 2549 ด้วย 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"บิ๊กแดง" น้อมนำพระบรมราโชวาท ปลื้มในหลวงร.10 ทรงเตือนสติคนไทย (คลิป)
-"บิ๊กแดง" สั่งตั้งคกก.สอบ "พ.ต." เพื่อนตท.45 "สารวัตรชิน"แล้ว รับไม่ได้ข่าวฉาวโกงเงิน 5 ล้านค่าตัดชุดเครื่องแบบ
-สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานเงินช่วยเหลือ "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิด "บิ๊กแดง" ไม่ลืมสัญญารุดเยี่ยมอาการ สร้างขวัญกำลังใจ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บิ๊กแดง  หนีคดี  ผบ.ทบ.  พลทหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ