จิตอาสา safechiangmai รณรงค์ แนะใส่หน้ากากอนามัย ป้องวิกฤตฝุ่นพิษเชียงใหม่

ภญ.นพวรรณ หัวใจมั่น (อ้อแอ้) ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา safechiangmai นำโดยนายธนันวัฒน์ วีระพงศ์กมล ร่วมเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์แนะนำการ ปฏิบัติและดูแลตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงฝุ่นมลพิษรวมถึงแนะนำการใช้หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องและถูกวิธีแก่ประชาชนบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่และบริเวณใกล้เคียง ที่ปัจจุบันกำลังประสบ ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ซึ่งปีนี้ถือว่าวิกฤตหนักกว่าในทุกปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดคลิปไฟป่าเผาดอยหลวงเชียงดาวยังลุกโหมหนัก กินพื้นที่กว่า 200 ไร่ ค่าฝุ่นยังพุ่งสูง เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

โดย ภญ.นพวรรณ กล่าวว่า แนะนำให้ทุกคนพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญอากาศที่มีฝุ่นละอองมาก หากจำเป็นต้องออกนอกอาคาร ควรให้ใส่หน้ากากกรองอากาศชนิดกรองอนุภาคสำหรับฝุ่นละออง PM 2.5 โดยเฉพาะ  สวมแว่นตากันแดด เพื่อช่วยป้องกันฝุ่นละอองเข้าตา  

 

 

นอกจากนี้ ควรหมั่นรักษาความสะอาดสุขภาพอนามัยและที่อยู่อาศัยเป็นประจำ โดยควรล้างมือทุกครั้งหลังจากเสร็จภารกิจภายนอกบ้าน เพื่อลดสิ่งสกปรกและคราบฝุ่นที่ตกค้างหรือปนเปื้อน และควรดูแลเช็ดทำความสะอาดพื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์บ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อลดการสะสมของฝุ่นละอองอันจะก่อนให้เกิดโรคและผลกระทบต่อทางเดินหายใจ  

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นถึงขั้นวิกฤต 9 จังหวัดทางเหนือน่าเป็นห่วง

 

ทั้งนี้สำหรับกลุ่มเสี่ยง (ผู้มีโรคประจำตัว สตรีมีครรภ์ เด็ก และผู้สูงอายุ) ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากมีอาการผิดปกติให้พบแพทย์โดยทันที

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝุ่นพิษปกคลุมทั่วฟ้า พบหมอกควันค่าเกินถึง 237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) แถมมีไฟไหม้ป่าลุกไหม้กระจายไปทั่ว !

 


ด้านนายธนันวัฒน์  กล่าวว่า  ขณะนี้ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงฝุ่นควัน  ซึ่งเป็นปัญหาทีมีผลกระทบต่อร่างกายตามมา  ถึงวันนี้คนเชียงใหม่ดมฝุ่นมาเกือบเดือน  ตอนนี้เราควรแก้ปัญหาที่ปลายเหตุให้กับประชาชนเพราะประชาชนเสียโอกาสทางสุขภาพ  และอยากให้ตามรพ.ช่วยกันประชาสัมพันธ์เรื่องการดูแลสุขภาพจากปัญหาฝุ่นควันด้วย 
    

โดยการทำกิจกรรมครั้งนี้ผมตั้งใจทำวันนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาครัฐหรือผลประโยชน์การสร้างภาพใดใดทั้งสิ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฝุ่นพิษคลุมแม่สาย-ท่าขี้เหล็กต่อเนื่องยาวนาน

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฝุ่นละออง PM 2.5  PM 2.5  หน้ากากอนามัย  จิตอาสา 

ติดตามข่าวอื่นๆ