ดร.ชยศมน เขียนไว้กระจ่างชัด ดึงสติเด็กรุ่นใหม่ที่ต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร ลั่น หนูคงจำไม่ได้ ตอนโรงเรียนปิดเขากำลังเผาบ้านเผาเมือง​!

วันที่ 25 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมาในเฟสบุ๊ก ดร.ชยศมน ทรัพย์สุขบวร โพสต์ข้อความระบุว่า อ่านกันหน่อยนะเด็ก ๆ ไม่ชอบ ก็ไม่ต้องแชร์ ไปด่า ย้ำอีกครั้ง ไม่ชอบ ไม่ต้องแชร์ ไปด่า ภาษาไทยอ่านแล้วเข้าใจตรงกันนะคะเด็กที่มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก ปีนี้ มีเรื่องจะเล่าให้ฟังค่ะ พ.ศ. 2544 คือปีเกิดของน้อง ๆ มีนักธุรกิจมหาเศรษฐีราศีดีคนหนึ่ง ได้เป็นผู้นำประเทศ คนทั้งประเทศพร้อมใจเทคะแนนให้ เพราะคิดว่าคนรวยแล้วจะไม่โลภ แต่คนทั้งประเทศ คิดผิด

 

พ.ศ. 2548 น้องอายุ 4 ขวบ เลขาฯ ที่เป็นยามใหญ่แฉความเลวร้ายนายใหญ่ การฉ้อโกงก้อนมโหฬารในทุกช่องทางที่จะทำได้ อันเป็นบันทึกหน้าสำคัญของประวัติศาสตร์การเมืองไทย หนูคงยังไม่รู้เรื่องหนูยังนอนดู มารุโกะจัง กรี๊ดกร๊าดกับ ชินจังยังอยากดู ดิสนี่ย์ออนไอซ์ อยู่เลย

พ.ศ. 2549 อายุ 5 ขวบ มีรัฐประหาร​ เพราะว่า1. โกง2. สร้างความแตกแยก3.ทำลายระบบตรวจสอบ4. จาบจ้วงสถาบัน (ตามประกาศของคณะรัฐประหาร)
พ.ศ. 2553 อายุ 9 ขวบ เขาเผาบ้านเผาเมือง เผาเซ็นทรัลเวิลด์ ที่หนูไปขอพร​ ขอความรักกันตรงด้านหน้านั่นหละ​ ในการเผานั้น​ มีชายชุดดำพร้อมอาวุธอยู่ในผู้ชุมนุม มีทหารและพลเรือนตาย โรงเรียนหนูได้หยุด​ มีรถเมล์​ และยางรถยนต์ถูกเผาอยู่หน้าโรงเรียนหนู​ แต่หนูดีใจ ได้อยู่บ้านเล่นเกมส์วินนิ่ง​ และคงยังไม่สนใจบ้านเมือง
พ.ศ. 2554 น้ำท่วมไปทั่วกรุง​ หนู ​10 ขวบ ได้ปิดเทอม​ สนุกกับเล่นน้ำที่ทะลักเข้าบ้าน​ หรือการย้ายไปอยู่อีกที่หนีน้ำ ​ในขณะที่พ่อแม่หนูนั่งร้องไห้กันเงียบ ๆ ในห้องนอน​ ว่าจะเอาเงินที่ไหนมาซ่อมบ้านต่อเน็ตให้หนูอยู่อย่างสุขใจต่อ​ ร้องไห้กันเงียบ ๆ ไม่ให้หนูเห็น​ เพียงเพราะน้องสาวเศรษฐีคนนั้น บอกว่า​ 'เอาอยู่'

 


พ.ศ. ‭2555-2557‬ อายุ 11-12-13 ปี มีการโกงจำนำข้าว ขาดทุนหลายแสนล้านบาท ชาวนาผูกคอตาย 16​ คน​ ก่อหนี้ 6 แสนล้าน ใช้หนี้ 16 ปี ออกกฎหมายนิรโทษกรรมคนโกง คนเผา คนฆ่า คนทำร้าย คนทำลาย ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมต่อต้าน จนเกิดรัฐประหารตอนนั้น คงยังไม่ได้สนใจบ้านเมือง​ แต่เครื่องเพลย์สาม กำลังมา​ หนูกรี๊ดกร๊าด ให้พ่อแม่ซื้อให้​ มานั่งเล่น​ devil may cry ภาคแรก ๆ
พ.ศ. ‭2557-2561‬ อายุ ‭14-15-16-17‬ ปี อยู่ภายใต้รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร คุ้นเคยกับวาทกรรม "รัฐบาลเผด็จการทหาร" เกลียดลุงแก่ ที่ออกมาพูดเสียงห้วน ๆ​ ตัดรายการการ์ตูน​ ตัดรายการละครของแม่​ หนูบอกแค่​ 'น่ามคาน'​ แล้วปิดทีวีหนี
พ.ศ. 2562 อายุ 18 ปี ได้เลือกตั้ง พอใจ กับวาทกรรม "เอาประชาธิปไตยคืนมา" เรียกหาเสรีภาพ ที่ไม่เคยหายไป ขานรับวาทกรรม เรื่อง "การเปลี่ยนแปลงสู่สิ่งใหม่ ต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหาร"

แต่หนูคงจำไม่ได้ว่า​ ทหารทั้งหลายแหล่ นี่หล่ะ​ ลุยน้ำไปช่วยหนูหนีน้ำออกมาพร้อมเครื่องเพลย์สาม ที่หนูกอดไว้ไม่ให้เปียก​ ไม่สนใจประวัติศาสตร์ และ สาเหตุแห่งการทำรัฐประหาร ในการตัดสินใจลงคะแนนให้ใครก็ไม่รู้​ ที่อยู่ไปเรียกนับญาติให้ตัวเอง​ แต่มาเกลียด พ่อแม่น้าป้าตัวเอง​ ที่ลุยเพลิงออกไปหาซื้อข้าวปลา​ ซื้อเกมส์​ จ่ายเงินต่อเน็ตให้หนูเล่นเพลิน ๆ ที่บ้าน ตอนโรงเรียนปิด​ช่วงเขากำลังเผาบ้านเมือง​ เวลาท่าน ๆ นั้นมาเล่าเรื่องพวกนี้ให้ฟัง

แต่พี่นี่อ่ะ ทันทุกเหตุการณ์ มีภาพเยอะมากในหัว​ คำพูดเสียดแทงเยอะมากในใจ​ และเห็นฉากสะเทือนใจในประเทศมาเยอะอย่าซ้ำรอยเดิม อยากให้น้อง ๆ ลูก ๆ ได้เข้าใจ ว่าพี่ ๆพ่อ ๆ แม่ ๆ น้า ๆ ป้า ๆ ลุง ๆ ไม่คัดค้านสิทธิ์ แต่อยากให้รู้ว่าเมืองไทยเจออะไรมาบ้างที่ผ่านมาหนูนอนสบายอยู่ในห้องแอร์ ใต้ผ้าห่มอุ่น ๆ เนี่ย​ พี่ ๆ ลุง ๆ ป้า ๆ เจออะไรมาบ้าง​ เลือกให้ดี ๆ ประวัติศาสตร์บางอย่าง​ หากมันซ้ำรอย​ มันมีแต่ความพัง ขอบคุณอาจารย์เสรี วงศ์มณฑา ที่ตั้งใจเขียนไทม์ไลน์พวกนี้ให้หนู ๆ ลูก ๆ ได้เห็นพี่นำมาปรับอีกเล็กน้อย เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น เพราะเห็นชอบดูละคร ดราม่า และอ่านแค่ไม่กี่บรรทัด หากหนูอ่านมาถึงตรงนี้ พี่รักหนูมาก ๆ จ้ะ

ปล.​ มีคนแชร์ไปด่าว่า​ล้าหลัง​ แม่ต้มหนังสือ ประวัติศาสตร์ให้กินเหรอ​ พี่ว่า​ ปากดีแบบนี้นี่เอง​ ชีวิตถึงไม่ไปไหนสักที​ หนูควรกลับไปเรียนหนังสือใหม่ให้เยอะ ๆ นะลูก​ จะได้สำเหนียกได้บ้าง​ ไม่โง่เสียแรงข้าวสุกที่พ่อแม่ลำบากเลี้ยงมา

Cr: ประสบการณ์ตรง ที่พบร่วมกับคนจำนวนมากค่ะ
 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายลัทธภพ แก้วโย

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เผาบ้านเผาเมือง 

ติดตามข่าวอื่นๆ