ไม่มีสัจจะ-จุดยืน!! "ทยา" ซัดหงาย "ธนาธร-ปิยบุตร" พลิกลิ้น!!

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10 นาฬิกา 40 นาที ของวันที่ 27 มีนา ที่ผ่านมา ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ชั้น 2 ห้องสยามบอลรูม มีการแถลงข่าวการจัดตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำร่วมกับ พรรคฝ่ายประชาธิปไตย ได้แก่ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พรรคเสรีรวมไทย (สร.) พรรคประชาชาติ (ปช.) พรรคเพื่อชาติ (ปช.) และพลังพรรคปวงชนชาวไทย (พลท.) ร่วมแถลงจัดตั้งรัฐบาล “รวมพลังหยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ สร้างรัฐบาลประชาธิปไตย”

 

 

สำหรับ 6 พรรคการเมือง ประกาศจับมือ เป็นรัฐบาลประชาธิปไตย ลั่นมีไม่ต่ำ 255 เสียงแล้ว โดย 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวระหว่างการประกาศจุดยืน ว่า "สถานการณ์การเมืองปัจจุบันอยู่ในภาวะที่อำนาจไม่เป็นประชาธิปไตยพยายามต้องการเข้ามีมบทบาทหลังเลือกตั้ง เห็นว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศระยะยาว เราจำเป็นต้องทำให้เสียงของประชาชนทำให้เป็นจริง ตนจึงร่วมพรรคอื่นหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจคสช. เจตจำนงนี้ได้ฉันทามติจากประชาชน" 

 

โดยพรรคอนาคตใหม่ มี จุดยืน 5 ข้อ

1 ยืนยันว่า จะร่วมกับพรรคการเมืองที่ร่วมแถลงข่าววันนี้ ต้านอำนาจ คสช. อย่างเต็มที่ แม้หนทางข้างหน้าจะต้องฝ่าฟัน 250 ส.ว. แต่ก็จะร่วมกันทำงาน
2 จะเชิญชวนพรรคการเมืองอื่น ที่สัญญาประชาชนไว้ ว่า จะมีสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ มาทำงานร่วมกัน
3 อนาคตใหม่ ยืนยันเหมือนเดิมว่า นายกฯ ต้องมาจากพรรคที่ได้ ส.ส. เป็นอันดับ 1 โดย พรรคอนาคตใหม่ จะสนับสนุน สุดารัตน์ เป็นนายกฯ เพราะเหมาะสมที่สุดกับประเทศไทย

 


4 เรียกร้องต่อพรรคการเมือง ที่ต้องการจะตั้งรัฐบาลจากเสียงข้างน้อย โดยใช้เสียง ส.ว.หนุน รังแต่จะสร้างความวุ่นวายให้สังคม และทำให้สังคมเดินไปสู่ทางตัน 
5 เรียกร้องให้กกต. ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม เราเรียกร้องให้ กกต. เปิดผลทุกหน่วย ที่มีการมาใช้สิทธิ์ ให้สามารถตรวจสอบได้


ต่อกรณีดังกล่าว ล่าสุด บนเฟซบุ๊ก taya teepsuwan ซึ่งเป็นของ นางทยา ทีปสุวรรณ อดีตกปปส. ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นไว้ดังนี้ " แล้วถ้าเป็นผู้นำจริงๆ สัจจะที่ให้ไว้กับประชาชนจะเหลืออะไร? คำพูด จุดยืน อยู่ตรงไหน?"

 


เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และนายปิยบุตร  แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อ้างหลักการมาตลอดว่า "ยืนยันหลักการนายกฯต้องเป็นส.ส.เท่านั้น"  แต่ล่าสุดกลับสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ซึ่งไม่ได้รับเลือกเป็นส.ส.ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เหตุใดวันนี้เขาทั้ง2คนจึงเปลื่ยนไป ...

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เลือกตั้ง62  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ