คุณพระ จระเข้โผล่กลางสระน้ำของหมู่บ้าน ชาวบ้านเร่งจับ ก่อนแจ้งประมงจังหวัดลงตรวจสอบ

วันที่ 29 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งข่าวจากนายอรุณ บุญเลิศ อายุ 53 ปีชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ที่ 9 ตำบลอุใดเจริญ อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล แจ้งมายังทีมข่าวว่า ได้จับลูกจระเข้ได้ 1 ตัวอายุได้ 1 ปีครึ่งและมีความดุร้าย ขู่และอ้าปากจะกัดคนที่เข้าไปใกล้ๆ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 177 หมู่ 9 ตำบลอุใดเจริญ อำเภอควนกาหลง เมื่อไปถึงพบนายอรุณ บุญเลิศ อายุ 53 ปี ผู้พบเจอจระเข้และได้จับขึ้นมาโดยใช้เบ็ดตกเอาชิ้นเนื้อหมูล่อให้ออกมา

 

 

นายอรุณ บุญเลิศ อายุ 53 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองจะพาสัตว์ไปเลี้ยงริมสระน้ำกลางหมู่บ้านตรงนั้นคือ ฝ่ายทดน้ำบ้าน ผัง 3 ตำบลอุใดเจริญ ซึ่งเป็นสระน้ำกว้างยาวขนาดใหญ่ สระน้ำที่ชาวบ้านไปใช้ตกปลา หาอาหาร ใช้อาบน้ำใช้หลายหมู่บ้าน และในวันที่พบลูกจระเข้นั้นพบในวันที่ 25 มีนาคม ตนเองพาแพะไปหากินแถวนั้น ก็เห็นผิวน้ำกลางสระเคลื่อนไหว จึงปีนต้นไม้สูงไปดูต้องผงะ ลูกจระเข้ว่ายน้ำอยู่ตนเองตกใจมาก ดังนั้นรีบกลับไปบ้านเอาเบ็ดตกปลาคันใหญ่มาตกโดยเอาชิ้นหมูล่อออกมา และลูกจระเข้กินจึงเลยติดเบ็ด จนเบ็ดขาดด้วยคมเขี้ยว และจากนั้นทำบ่วงคลองคอปาใส่จระเข้ที่นอนอ้าปากจนจับสำเร็จ ซึ่งตนเองจึงรีบจับตามความเข้าใจที่ตนเองมี และนำมาไว้ที่บ้านไว้ในบ่อปูนซีเมนต์ จากนั้นก็แจ้งผู้สื่อข่าวและสำนักงานประมงจังหวัดสตูลมาตรวจสอบ

 

 


ล่าสุดทางด้านนายนายโสภณ อ่องคง หัวหน้าประมงจังหวัดสตูล พร้อมเจ้าหน้าที่เร่งเดินทางไปตรวจสอบแหล่งสระน้ำทันที และไปดูจุดที่พบจระเข้ โดยมองว่าความเป็นธรรมชาติจระเข้ตัวนี้ไม่น่าจะมีเอง อาจจะหลุดออกมาจากฟาร์มใกล้นี้ หรือ คนเลี้ยงตอนตัวเล็กๆน่ารัก พอโตกลัวจึงเอาปาล่อย แต่อย่างไรก็ตามประสานไปทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวังจระเข้ในสระน้ำว่ามีอีกหรือไม่ งดช่วงนี้ลงเล่นน้ำในสระ และถึงอย่างไรก็ขอนำจระเข้ทีพบไปตรวจสอบว่า เป็นจระเข้เลี้ยงของใคร ขึ้นทะเบียนที่ไหนอย่างไร ส่วนฟาร์มเลี้ยงจระเข้ใกล้ขอไปตรวจสอบว่ามีอยู่ครบตัวที่เลี้ยงหรือไม่ และนำไปฝากแยกบ่อที่ฟามจระเข้ใกล้แถวนี้ก่อนเพื่อเร่งตรวจสอบ นอกจากนี้จระเข้ตัวนี้เป็นจระเข้น้ำจืด มีน้ำหนัก 5.4 กืโลกรัม ความยาวจากปากถึงปลายหาง 110 เชนติเมตร อายุ ประมาณ 1ปี 3 เดือน

 

 

 

เจริญพงษ์  เกตุชู  ภาพ 

เอนก  ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดสตูลรายงาน 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายเอนก ขันทสิกรรมติดตามข่าวอื่นๆ