พระองค์เจ้าสิริภาฯ ประทานทรัพย์ส่วนพระองค์ บูรณะวิหารวัดป่าแดดเร่งด่วน หลังคาแตกหักฝนรั่วเข้าโบสถ์พังเสียหาย

เรียกได้ว่าพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ทรงเล็งเห็นสิ่งที่เล็กๆน้อยๆแต่ละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก เมื่อได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อ กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้โพสต์ภาพและบรรยายว่าพระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ทรงเสด็จไปยังวัดป่าแดด ที่อ.ปม่แจ่ม จ.เชียงใหม่เพื่อลงพื้นที่ดูวิหารของวัดที่ชำรุดเนื่องจากหลังคาโบทถ์แตกพังเสียหายทำให้ภาพจิตกรรมเกิดความชำรุดจึงมีพระดำริให้บูรณะเป็นการเร่งด่วน

 

 

โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ระบุข้อความว่า "เมื่อ วันที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 16.00 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จไปยังวัดป่าแดด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีพระดำริให้ทำการบูรณะวิหารเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากกระเบื้องหลังคาแตกหักบางส่วน และฝนรั่วซึมเข้าสู่ภายใน ทำให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังซึ่งเขียนด้วยสีฝุ่นเกิดการชำรุดเสียหาย โดยภาพจิตรกรรมดังกล่าวแสดงเรื่องราวพุทธชาดกที่มีความสำคัญและงดงาม เขียนขึ้นในปี 2432 สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว"

 

 

 

"โดยช่างเขียนชาวไทใหญ่ ความเสียหายมีทั้งส่วนพื้นและผนังยังมีลักษณะแยกออกตลอดแนวทั้ง 2 ด้าน ชั้นปูนฉาบผนังโป่งพองและเสื่อมสภาพ ส่วนประดับตกแต่งโครงสร้างหลังคาชำรุดเสียหาย ทั้งนี้ได้ประทานทรัพย์ส่วนพระองค์ในการบูรณะ ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานกรมศิลปากรสนับสนุนงบประมาณในการบูรณะและดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อปี 2561"

 

 


"ต่อมาปี 2562 กลุ่มอนุรักษ์จิตรกรรมและประติมากรรม กองโบราณคดี กรมศิลปากร ได้เข้ามาดำเนินการอนุรักษ์ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหารและปูนปั้นราวบันไดวิหาร เพื่ออนุรักษ์และรักษาไว้ซึ่งโบราณสถานที่สำคัญให้คงคุณค่าอยู่สืบไป โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงเป็นความของแท้ดั้งเดิม" 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม สำหรับวัดป่าแดด สร้างขึ้นเมื่อปี 2400 โดยพระยาเขื่อนแก้ว เจ้าผู้ครองเมืองแจ่มและได้นิมนต์ครูบากุณา จากวัดอุโบสถ อำเภอสันป่าตอง มาเป็นประธานสงฆ์ในการสร้างวัด เมื่อสร้างวิหารแล้วเสร็จมีการเฉลิมฉลอง เมื่อปี 2428 มีรูปแบบศิลปะสถาปัตยกรรม เป็นวิหารทรงพื้นเมืองล้านนา ฝีมือช่างชาวบ้าน ครึ่งปูนเครื่องไม้ เสาและโครงสร้างหลังคาเป็นไม้ หลังคามุขหน้า 3 หลัง 3 มุงด้วยกระเบื้องดินขอไม่เคลือบปลายตัด เครื่องบนประดับด้วยช่อฟ้า ปั้นลมไม้แกะสลัก ปิดทอง หน้าบันด้านหน้าประดับลวดลายไม้แกะสลัก ผนังลดมุขด้านหลังเป็นช่องประตูเล็กสำหรับพระภิกษุเข้า-ออก ปัจจุบันมีพระอธิการขจร คุณถาโร เป็นเจ้าอาวาส มีพระสงฆ์จำพรรษา 4 รูป สามเณร 1 รูป

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
พระจริยวัตรงดงาม พระองค์เจ้าสิริภาฯ ก้มลงกราบสมเด็จพระสังฆราช เสด็จพิธีพุทธาภิเษก พระพุทธปฏิมาสิริภานิรมิต    
ความทรงจำที่ยังประทับใจ พระองค์เจ้าสิริภาฯกับพระเมตตา ทรงรับเลี้ยงสุนัขจรจัด

ปชช.ปลื้มถ้วนหน้า!!!พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริภาฯ ประทานส.ค.ส 2561 พสกนิกร


ขอบคุณ กองทุนพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สร้างโบสถ์  พระราชดำรัส  พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์  อุโบสถ  ชำรุด  บูรณะ 

ติดตามข่าวอื่นๆ