ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องนายกอุตสาหกรรมสับปะรดไทยโดนข้อหาแจ้งความเท็จหมิ่นประมาท เอ็นจีโอ อังกฤษกล่าวหาค้าแรงงานเถื่อน

วันที่ 28 มีนาคม นายวิรัช ปิยพรไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ประจวบคีรีขันธ์ในฐานะ นายกสมาคมอุตสาหกรรมสับปะรดไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นในคดีหมายเลขดำที่ 234.9/2561 คดีหมายเลขแดงที่ 17113/2561 สั่งยกฟ้องในข้อหาที่กล่าวหาว่าตนแจ้งความเท็จกับเจ้าพนักงานสอบสวน ที่ สน. บางนา หลังจากที่ผ่านมาตนและบริษัท เนอเชอรัลฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตผลไม้แปรูปที่ ต.หนองตาแต้ม อ.ปราณบุรี ทำให้ได้รับความเสียหายจากธุรกิจส่งออกอย่างหนักนานหลายปี เนื่องจาก บริษัทถูกกล่าวหาจากนายแอนดรู โจนาทาน หรืออานดี้ ฮอลล์ ตัวแทนองค์กรพัฒนาเอกชนหรือเอ็นจีโอด้านสิทธิมนุษยชนแรงงานข้ามชาติ จากประเทศอังกฤษอ้างว่าทำงานวิจัย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอัลจาซีร่า

 

 

นายวิรัช กล่าวว่า จากนั้นมีการนำไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ โดยกล่าวหาว่าบริษัทมีปัญหาละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์และใช้แรงงานเด็ก ทำให้บริษัทและผู้ประกอบการโรงงานในประเทศไทยได้รับความเสียด้านภาพลักษณ์และมีผลกระทบกับการส่งออกกับประเทศคู่ค้าในยุโรป ตนจึงมอบอำนาจให้ทนายความแจ้งข้อหาหมิ่นประมาท แต่ถูกนายแอนดรูฟ้องร้องกล่าวหาว่าแจ้งความเท็จ ล่าสุดศาลอุทธรณ์ได้พิจาณาถึงที่สุดสั่งให้ยกฟ้องแล้ว


“ สำหรับการดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทกับผู้กล่าวหา 4 คดี ได้มอบอำนาจให้ทนายความดำเนินการฟ้องร้องที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจาณาของศาลฎีกา ส่วนความผิดตามพระราชบัญญัติ (พรบ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ศาลชั้นต้นได้พิพากษาเพื่อให้จำเลยรับผิดชอบตามกฎหมายจากการให้ข้อมูลเท็จ แต่ทนายความของจำเลยยื่นอุทธรณ์สู้คดี ” นายวิรัช กล่าว

/////////ภาพ/ข่าว พอใจ จันทณา ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ยุทธนา จงประสบโชคติดตามข่าวอื่นๆ