NASA เปิดหาอาสาสมัคร ทำภารกิจนอนบนเตียง 2 เดือน รับไปเลย 6 แสนบาท

วันที่ 27 มีนาคม 2562 "อินดิเพนเดนท์" และ "เดอะซัน" มีรายงานข่าวว่า ทางองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ร่วมมือกับ  องค์การอวกาศยุโรป  European Space Agency (ESA) เริ่มทำการศึกษา AGBRESA (Artificial Gravity Bed Rest Study) ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องของแรงโน้มถ่วงเทียมที่มีผลต่อร่างกายมนุษย์ ภายในศูนย์อวกาศเยอรมัน เมืองโคโลญ           

 

ทั้งนี้ ทางทีมวิจัยต้องการอาสาสมัคร เพื่อไปทำภารกิจนอนบนเตียง เป็นเวลานาน 2 เดือน ในการศึกษาเกี่ยวกับแรงโน้มถ่วงเทียม (artificial gravity) ว่ามีผลกระทบต่อร่างกายของมนุษย์อย่างไร โดยต้องการเป็นชาย 12 คน และหญิง 12 คน อายุตั้งแต่ 24-55 ปี และต้องสามารถพูดภาษาเยอรมันได้ มีค่าตอบแทนให้คนละ 14,000 ปอนด์ หรือราว 5.9 แสนบาท 

โดยอาสาสมัครจะต้องนอนบนเตียงลาดเอียง 6 องศา มีโทรทัศน์ให้ดู มีอะไรให้อ่าน รวมทั้งกิจกรรมแก้เบื่ออื่น ๆ ให้ทำ แต่เงื่อนไขคือ จะต้องทำทุกอย่างบนเตียง รวมไปถึงการกินอาหาร ไปจนถึงการขับถ่ายต่าง ๆ ตลอดการทดลอง อาสาสมัครจะถูกทดสอบเรื่องกระบวนการรับรู้และการคิด ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และระบบหัวใจหลอดเลือด 

ทาง ESA เผยว่า การทดลองนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาว่า ภาวะไร้น้ำหนัก รังสีคอสมิก การแยกอยู่โดดเดี่ยว และข้อจำกัดอื่น ๆ ในอวกาศ มีผลกระทบต่อร่างกายของนักบินอวกาศอย่างไร ในขณะที่ออกไปทำภารกิจในอวกาศเป็นระยะเวลานาน เพื่อประโยชน์ในการหาวิธีป้องกันผลเสียที่คาดว่าจะเกิดขึ้น          


 

ทั้งนี้ อาสาสมัครผู้เข้าร่วมการทดลองจะต้องปฏิบัติภารกิจทั้งสิ้น 89 วัน อันรวมถึง ก่อนทำภารกิจ ทำความคุ้นเคยให้ร่างกายปรับตัว 5 วัน และหลังภารกิจ 14 วัน ให้พักผ่อนเพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูกลับสู่ภาวะปกติ เนื่องจากการทดลองที่จำกัดการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานจะมีผลต่อสภาวะของกล้ามเนื้อ เอ็น และระบบโครงกระดูก

สำหรับการภารกิจครั้งนี้ หมดเขตรับสมัครวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 และการทดลอง จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน 2562 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภาพจากยานแคสสินี NASA เผยภาพชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ระยะใกล้ ที่สุดในประวัติศาสตร์ซึ่งจะเสร็จสิ้นภารกิจในเดือน ก.ย.นี้   
ฟังกันชัดๆ!! คำชี้แจงจาก NASA หลังจากวันที่ 23 กันยายน 2560 “โลกไม่ได้แตก” ตามคำทำนาย!
 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : รับเงิน  นาซ่า  อาสาสมัคร 

ติดตามข่าวอื่นๆ