แม่ยายจัดงานแต่งงานแบบไทยต้อนรับเขยฝรั่ง !

กลายเป็นกระทู้HOT ของเว็บไซต์พันทิปที่กำลังถูกพูดถึงไม่ขาด สำหรับกระทู้รีวิวการจัดงานแต่งงานให้ลูกสาวกับลูกเขยที่เป็นฝรั่งของแม่ยายคนหนึ่ง ซึ่งแม่ยายได้ออกมารีวิวการจัดงานแต่งแบบไทยๆในแบบฉบับที่เป็นตัวของตัวเองไม่เหมือนใคร และของภายในงานหลายๆอย่างเป็นฝีมือการประดิษฐ์ของฝ่ายพ่อแม่เจ้าสาวแทบทั้งสิ้น
 

 

 

สวัสดีค่ะ หายไปนานไปซุ่มจัดงานแต่งงานให้ลูกนี่เอง วันนี้จะมารีวิวการจัดงานแต่งงานที่เจ้าภาพอย่างเราจัดธรรมดาแต่คนอื่นมองมาว่าไม่ธรรมดา

มาดูกันค่ะ

เริ่มจากลูกมาบอกว่าแม่ขาหนูจะเเต่งงาน(บอกก่อนล่วงหน้า1ปี) ข้อแม้ของลูกเยอะมากคือลูกไม่ได้อยู่ไทยลูกกำหนดวันมาจัดงานลูกมาก่อนวันงานแค่2วัน(แต่ง19ลูกมา17) ลูกบอกแขกฝรั่งจะมาร่วมงานประมาณ40คน ลูกบอกแม่ไม่ต้องบอกแขกเยอะนะให้บอกญาติพี่น้องแล้วก็คนที่หนูรู้จัก(คนที่นางรู้จักจะมีสักกี่คนเพราะนางเข้าเรียนที่กทมตั้งแต่ ม.4) ลูกบอกแม่ไม่ต้องจ้างออร์แกไนท์นะเราทำพิธีกันเองนี่เเหละถึงแม้จะผิดขั้นตอนไปบ้างฝรั่งไม่รู้เรื่องหรอก

อีกเยอะที่ลูกขอ"ปวดหัว" ช่วงนั้นหาข้อมูลมากมายคนเดียวเลยค่ะหาตามกูเกิ้ลสอบถามจากญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือในนี้ก็เข้าถามค่ะ มีคนเข้ามาเม้นตอบอยู่เม้นงานขอบเราจัดเองตามที่เราต้องการ(เค้าตอบประมาณนี้)

สิ่งที่คิดในตอนนั้นฝรั่ง40คนจะทำอะไรให้เค้ากินจะพักที่ไหน(พัก3คืน)จะใช้รถอะไรรับส่ง จะสื่อสารกันยังไงโอ้ยยยปวดหัว(แค่คิดเรื่องรถรับส่งนอนไม่หลับสองคืน) แล้วไหนจะพิธีกรที่ได้ทั้ง2ภาษา

ลูกขอแม่มาเยอะละทีนี้แม่ขอลูกมั่ง แม่ขอลูกว่าไม่ต้องถ่ายรูปพรีเวดดิ้งนะเพราะถ้าถ่ายพรีหนูต้องหอบเอาไปด้วย(แต่งแล้วนางต้องไปอยู่ต่างประเทศ) แม่ไม่เก็บแม่จะไปทำรูปไวนิลติดในงานเอา 

 

 

สรุปทั้งงานแม่เเสดงเองโดยที่ลูกไม่ขัดตามใจแม่ทุกอย่าง ของชำร่วยของรับไหว้แม่ก็จัดหา(ใช้พัดไม้ไผ่สานเป็นของชำร่วยใช้ผ้าขม้าเป็นผ้ารับไหว้ตอนผูกข้อมือ)

 

 


ขบวนขันหมากก็ไม่จ้างใครจัดแม่หาอุปกรณ์ทั้งหมดเตรียมไว้พอถึงวันงานก็ซื้อของสดใส่ ไปจ้างทำไมแพง

 

 

อุปกรณ์ตกแต่งบริเวณงานแม่กับพ่อจัดทำเองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นตุงราว โคมกระดาษสา/ดอกซากุระจากกระดาษทิชชู่ อาจจะมีบางอย่างที่เพื่อนๆช่วยเช่นถักโมบายแมงมุมงานไม้ไผ่ทั้งงานพ่อเหมาทั้งหมด

 

 

ตั่งที่ใช้นั่งผูกข้อมือก็ไม่เช่าค่ะไปหาซื้อเองเลือกที่ลูกนั่งสบาย (เพราะต้องใช้เวลานานพอสมควร)แล้วหาผ้าคลุมสวยๆมาคลุมเท่านี้ก็ใช้ได้เเล้ว ดอกไม้สดพุ่มเล็กพุ่มใหญ่สั่งทำแล้วนำมาจัดตั้งเองหาโต๊ะมาตั้งให้พอดีกับระดับสูงต่ำ

 

 

แรกเริ่มที่คิดจะจัดงานแต่งงานให้ลูก คือจะจัดงานเล็กๆที่เชิญแขกไม่กี่คนตกแต่งสถานที่บริเวณงานเองไม่จ้างใครเพราะมันคืองานเล็กๆ แล้วลูกกำชับมาว่าแม่แม่บอกแต่คนที่หนูรู้จักนะ(มีคนพูดว่าไม่เคยเห็นงานไหนที่แขกแวะคุยกับเจ้าสาวด้วยความหนิดหนม) แต่พองานออกมาในสายตาคนอื่นมันคือดูดีมากเพราะจากความร่วมมือหลายๆฝ่าย โดยเฉพาะลุงดิเรกและป้ากำไรเจ้าของสถานที่ขอบคุณมากค่ะ(เค้าเปิดให้เช่าสถานที่ด้วยนะคะ) ต้องขอโทษที่เชิญแขกไม่ทั่วถึง

 

 

งานออกมาดีเพราะการเคี่ยวของแม่เจ้าสาว ขอบคุณสามีที่ยอมตามใจปีนตรงนั้นปีนตรงนี้ที่ป้าชี้นิ้ว ที่สำคัญขอบคุณลูกทั้งสองที่ทำให้มีวันนี้

 

 

แม่เจ้าบ่าวกับย่าเจ้าสาวเป็นกันเองสุดๆ ให้ภาพมันบรรยายละกัน

 

 

พิธีส่งตัวเข้าหอเพื่อนแม่เจ้าบ่าวขอร่วมทำพิธีด้วย พวกเค้าสนใจพิธีแบบไทยทุกขั้นตอนค่ะ

 

 

รูปภาพบรรยากาศในงาน อบอุ่น สนุกสนาน เป็นงานแต่งงานที่มีแต่รอยยิ้มจากใจ 

 

 

 

 

อ่านกระทู้ฉบับเต็ม คลิก!

 

ขอบคุณ สมาชิกเว็ปไซต์พันทิป 18 นะไม่ใช่อายุแต่เป็นมงกุฏ 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เขยฝรั่ง  งานแต่งงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ