จับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความ ข่าวปลอม กกต.(คลิป)

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ  แถลงผลการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่มีพฤติกรรมเผยแพร่หรือส่งต่อข้อความ ข่าวสารอันเป็นเท็จ จำนวน 9 คน โดยได้แชร์ข่าวจากเว็ปไซต์ www.syoutaogou.com ที่พาดหัวข่าวว่า “ปลดด่วน 2กกต.สลับรถขนบัตรเลือกตั้ง ยัดบัตรผี 600,000 ใบสลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้อาจมีการเลือกตั้งใหม่” ซึ่งในข่าวปลอมนั้นมีรูปภาพของนายฉัตรชัย จันทร์พลายศรี และนายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการการเลือกตั้ง เผยแพร่ด้วยทำให้เกิดความสับสนและตื่นตระหนกในสังคม ก่อให้เกิดความเสียหายกับหน่วยงานรัฐและความมั่นคงของชาติ

      โดยก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งได้เข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทาฃเทคโนโลยี หรือ ปอท. ว่ามีการเผยแพร่และการแชร์ข่าวปลอมที่มีเนื้อหาอันเป็นเท็จ เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 ที่ว่านำเข้า เผยแพร่และส่งต่อข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน5ปี ปรับไม่เกิน100,000บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

         พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ ระบุผู้ต้องหาทั้ง 9 คนเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา และจะสอบปากคำ โดยหลังจากนี้จะตรวจสอบ กลุ่มที่ปล่อยข่าวปลอมขึ้นมา ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่ของกลุ่มดังกล่าวนั้นจะสร้างข่าวปลอมขึ้นมาเพื่อสร้างความสับสนภายในสังคม และหวังรายได้จากยอดไลค์ยอดแชร์ของประชาชน ส่วนจะถูกว่าจ้าง หรือ ทำเป็นขบวนการหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบความชัดเจน


ทั้งนี้ตำรวจจะเร่งขยายผบติดตามผูัที่ร่วมแชร์ที่เหลือมาดำเนินคดีอีก รวมถึงผูัที่แชร์ผ่านทวิตเตอร์เช่นกัน และฝากเตือนประชาชนอย่าแชร์ข่าวที่ไม่เป็นจริงและศูนย์ปราบปรามฯดำเนินการด้วยความตรงไปตรงมาและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ขณะที่หนึ่งในผู้ต้องหา ยอมรับว่าเป็นผู้แชร์ข้อมูลจริงโดยไม่รู้ว่าเป็นข่าวปลอม จนกระทั่งตำรวจไปจับกุมที่บ้านพักที่จังหวัดปราจีนบุรีจึงทราบว่าเป็นข่าวปลอม ทั้งนี้ยืนยันว่าตนไม่มีเจตนาหรือฝักใฝ่ทางการเมือง แต่ในฐานะประชาชนตนอยากจะติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวันเลือกตั้งเท่านั้น และในวันดังกล่าวมีการเผยแพร่ข่าวดังกล่าวและข่าวเกี่ยวกับวันเลือกตั้งจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่ามีคนแชร์จำนวนมากแต่ทำไมตนถึงถูกดำเนินคดี.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ตำรวจ ปอท.สอบ 2 กกต.เจอข่าวปลอมโจมตีหาว่าโดนปลดเตือนอย่าแชร์ต่อจะมีความผิด พ.ร.บ.คอมพ์ฯ
-หิงสาพยาบาท? รองหัวหน้าอนาคตใหม่ "แชร์ข่าวปลอม" มอบตัว ลั่นถูกกลั่นแกล้ง จ่อปฏิรูปตำรวจ หากได้เป็นรัฐบาล (คลิป)
-ปฏิบัติการรวบผู้แชร์ข่าวปลอม รองนายกดื่ม กาแฟแก้วละ 12,000 บาท(คลิป)
-ปอท.เตือนอย่าแชร์ข่าว อนุญาตเพาะกัญชาและฝุ่นละออง PM2.5 ทำพิษ เร่งล่ามือปล่อยข่าวปลอม

 

ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ 

สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ WWW.tnews.co.th


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เพิก กองศรี

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : บิ๊กโจ๊ก  บก.ปอท  ข่าวปลอม 

ติดตามข่าวอื่นๆ