ความหมายลึกซึ้ง!! "บิ๊กตู่" ชี้ชวนคนไทยอ่านหนังสือ"สู่จุดจบ" ดร.ไสว เขียนไว้แต่โดน"ทักษิณ"สั่งให้เก็บออกจากแผงทั้งหมด

วันนี้ 26 มีนาคม เวลา สิบสี่นาฬิกายี่สิบนาที ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงหลังการประชุมคสช.และครม.ว่า อยากให้ไปอ่านหนังสือเล่มหนึ่งที่ดร.ไสว บุญมา อดีตนักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ประจำธนาคารโลก เขียนไว้ ชื่อ “สู่จุดจบ! The coming collapse of Thailand”

 


ทุกประเทศในโลกนี้จุดจบคือหากเดินหน้าพัฒนาประเทศจากประวัติศาสตร์ชาติที่ทำมาตั้งแต่โบราณกาลในทุกภูมิภาคของโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาเซียน ยุโรป หรือตะวันตก หากเราไม่ได้ศึกษาเนื้อของประวัติศาสตร์ ความเป็นมาชาติพันธุ์ต่างๆ ที่มีความแตกต่าง มันจะมุ่งไปสู่จุดจบเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมีข้อมูลศึกษาวิจัยเปรียบเทียบให้เห็น ขอให้ไปค้นคว้าดู ตนได้อ่านแล้ว โดยจำเป็นจะต้องนำหลักการเหล่านี้มาใช้ด้วย ทำอย่างไรเราจะลดความเสี่ยง ลดปัญหาการแทรกแซงจากภายนอกมาจากประเทศของเรา

 

 

ทั้งนี้ 'พล.อ.ประยุทธ์' กล่าวว่า เมื่อเช้าได้หยิบหนังสือขึ้นมา 1 เล่ม เกี่ยวกับเรื่องทั่วๆไป แต่มีข้อความสำคัญอันหนึ่งเขียนมาประมาณ 2 บรรทัดว่าประชาชนทุกคนมีความหวัง มีความฝัน แต่ทุกคนอาจจะปล่อยความฝันความหวังเหล่านี้ไป เหมือนปล่อยว่าวขึ้นไปตัวหนึ่งบนอากาศ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป สายป่านอาจจะขาด

หรืออาจจะไปพันต้นไม้เสาไฟฟ้า อะไรก็แล้วแต่ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้ความหวังความฝันเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้น ต้องทำทุกอย่างให้เข้มแข็งขึ้นในทุกๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติ กฎหมายหรือองค์กรอะไรต่างๆ ตรงนี้ เป็นการแปลความของตนเอง

 

 

เพราะวันนี้เรากำลังเดินหน้าสิ่งเหล่านี้อยู่ ทั้งนี้ประเทศไทยมีศักยภาพมาก ดังนั้น ต้องเอามาเดินหน้าประเทศไปให้ได้ ภายใต้ศาสตร์พระราชาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเราได้นำมาขับเคลื่อนในทุกมิติ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จึงอยากจะนำมาเพิ่มการเรียนรู้ให้กันพวกเราให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ

 


“ผมเคารพในเสียงการตัดสินใจของประชาชนทุกคนในประเทศไทย เพราะถือว่าทุกคนคือคนไทย นั่นแหละคือการแสดงออกของคนในประเทศนี้ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบัน โลกเทคโนโลยี นวัตกรรม ดิจิทัลที่มีบทบาทในชีวิตประจำวันของทุกคนมากยิ่งขึ้น

รัฐบาลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปตามความต้องการของประชาชนให้ได้ ผมยืนยันจะนำพาประเทศชาติไปสู่เส้นทางที่มีความรัก ความสามัคคี ปรองดองสมานฉันท์ ในการเดินหน้าประเทศไทยต่อไปในอนาคตนายกฯ กล่าว 

 

 

นายกฯ กล่าวว่า ปัญหาต้องแก้ไปด้วยกัน แยกแยะฐานรากให้ออก จะพูดกันลอยๆ ไม่ได้ ปล่อยว่าวไปในอากาศบางทีไม่ได้ มันต้องหาสายป่านที่แข็งแรง ไปเล่นว่าวที่ไม่มีสายไฟ ไม่มีต้นไม้ ไม่เช่นนั้นว่าวก็จะหลุดลอยไปเรื่อย ความฝันก็ลอยหายไปเฉยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนังสือชื่อสู่จุดจบ ของ ดร.ไสว บุญมา เป็นหนังสือที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเคยสั่งเก็บออกจากแผงหนังสือทั้งหมด แต่มีการนำมาแจกให้อ่านฟรี ซึ่งเนื้อหาในหนังสือ ผู้เขียนได้ทำนายไว้หลายปีแล้วเกี่ยวกับประเทศที่เจริญและประเทศที่เสื่อมสลายในประวัติศาสตร์โลกเมื่อเทียบกับประเทศไทย ไทยมาถึงจุดจบที่จุดใด

 

 

อ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่  https://medinfo.psu.ac.th/pr/WebBoard/readboard.php?id=22002

      


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ไสว บุญมา  นายกรัฐมนตรี  ทักษิณ ชินวัตร  หนังสือ  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ