"ศรีสุวรรณ" ยื่นหนังสือกกต.สอบคุณสมบัติ"ธนาธร"ปมโอนหุ้น วีลัค มีเดีย

ยังต้องเกาะติดอย่างใกล้ชิดกับสถานการณ์การเมือง  หลังผลหยั่งเสียงมีข้อบ่งชี้ว่าพรรคอนาคตใหม่จะได้จำนวนส.ส.ไม่น้อย ขณะที่ก่อนหน้านั้น นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้เปิดแถลงข่าวถึงแนวทางการบริหารจัดการทรัพย์สินประมาณ 5 พันล้านบาท ก่อนรับตำแหน่งทางการเมือง โดยจะใช้แนวทาง Blind Trustคือโอนทรัพย์สินที่เป็นหุ้นไปให้ Trust หรือกองทุนเป็นผู้ดูแล โดยจะให้บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุน ภัทร จำกัด เป็นผู้ดูแลทั้งหมด ส่วนทรัพย์สินอื่น บ้าน รถ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะเก็บไว้ในนามส่วนตัวและยังบอกอีกว่าวิธีนี้เป็นมาตรฐานใหม่ ไม่มีเคยมีนักการเมืองคนไหนใช้ Private Fund มาก่อน เป็นนวัตกรรม ยกระดับมาตรฐานแสดงความจริงใจให้เกิดต่อสาธารณชน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง"เนชั่น" ยันเสนอข่าวตามมาตรฐานวิชาชีพ-ไม่ได้เอ่ยชื่อพาดพิงใคร เปิดโอกาส"ธนาธร"แจง กลับฉวยโอกาสโจมตี

 

โดยก่อนหน้านี้ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เตรียมเอกสารยื่นต่อ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัตินายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กรณีถือหุ้นในบริษัทสื่อมวลชน โดยมีเนื้อหาว่า "นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ กรรมการบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์หรือมีเดีย ทำหนังสือถึงนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัท กรุงเทพมหานคร ส่งบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้นชุดใหม่ ลงวันที่ 21 มี.ค.62 โดยปรากฎนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจและนางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ภรรยา ได้โอนหุ้นที่ถือครองรวมกันรวม 900,000 หุ้น มูลค่า 9 ล้านบาทไปให้ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดาทั้งหมดเพียง 3 วันก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.62 ที่ผ่านมา"


"การที่นายธนาธรและภรรยา มีหุ้นอยู่ในธุรกิจสิ่งพิมพ์หรือสื่อมวลชนดังกล่าว ย่อมถือได้ว่าอาจบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 มาตรา 98 (3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561มาตรา 42(3) บัญญัติว่า บุคคลผู้มีลักษณะดังต่อไปนี้ เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (3) เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ ซึ่งศาลฎีกาเคยมีคำสั่งในลักษณะนี้ไว้แล้ว ตามคำสั่งศาลฎีกาที่ 1144/2562 และ 1228/2562 ลงวันที่ 7 มี.ค.62"

 


"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำคำร้องพร้อมพยานหลักฐานไปร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อไต่สวน สอบสวน และวินิจฉัยและเสนอต่อศาลฎีกาให้เพิกถอนสิทธิการสมัครรับเลือกตั้งจากผู้สมัคร สส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่ และเพิกถอนรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองจะเสนอให้รัฐสภาพิจารณาแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคอนาคตใหม่ต่อไป"
 


ล่าสุด นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นขอขอให้ไต่สวนสอบสวนและวินิจฉัยเพื่อส่งศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งธนาธรเกี่ยวกับคุณสมบัติอาจขาดมาตรา 98 วงเล็บ 3 ของรัฐธรรมนูญ กรณีโอนหุ้นวีลัค มีเดียดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
เมื่อความจริงถูกเปิดเผย! "ธนาธร" มีเงิบ! อิศรากางข้อมูลโอนหุ้นให้ blind trust 15รมต.4 รัฐบาล "ชวน-บิ๊กตู่" ทำมาแล้ว!

สมชายอ้างแชทโพลจุฬาฯเมค? บิดเบือน ล็อกเป้าถามของแก๊งเนติวิทย์หนุนธนาธร    
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  นายศรีสุวรรณ จรรยา  ขาดคุณสมบัติ  กกต.  ร้องทุกข์  ตรวจสอบ 

ติดตามข่าวอื่นๆ