กรมอุทยานฯรับลูกเสือมาดูแลหลังจับกุมชายชาวอินเดียลักลอบพาใส่กระเป๋าเดินทาง

วันที่ 21 มีนาคม 2562 จากทางเฟซบุ๊ก ชื่อว่า ปลอดภัน สามหก รายงานข่าวเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯรับลูกเสือของกลางไว้ดูแล หลังจับกุมชายชาวอินเดียพร้อมกระเป๋าเดินทาง ภายในพบสัตว์ป่าของกลางบรรจุกล่อง ด้านทีมสัตวแพทย์เผยอาการลูกเสือยังน่าเป็นห่วง คาดถูกวางยาสลบ

 

 

กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ารมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับมอบสัตว์ป่าของกลาง สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2562 เวลาประมาณ 20.30 น. เจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิชุดจับกุม โดยนายณรงค์ฤทธิ์ ศุขปราการ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ นายโชคชัย ลีลาสมานชัย พนักงานพิทักษ์ป่า นายศาสตราวุธ ทาสะโก พนักงานพิทักษ์ป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ทสภ. เจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ เจ้าหน้าที่ศุลกากรฝ่ายสืบสวนปราบปรามที่ 1 ส่วนสืบสวนและปราบปรามที่ 3 สำนักสืบสวนและปราบปราม กรมศุลกากร เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันตรวจยึดสัตว์ป่า ได้แก่

 

 

 


(1) ลูกเสือดาว จำนวน 2 ตัว (2) ลิงมาโมเสสแคระ จำนวน 2 ตัว (3) นากไม่ทราบชนิด จำนวน 3 ตัว (4)ไข่นกไม่ทราบชนิด จำนวน 3 ฟอง พร้อมจับกุม MR.RAGHUL VIJAYA BASKAR อายุ 27 ปี สัญชาติอินเดีย ถือหนังสือเดินทางประเทศอินเดียเลขที่ M1284168 และ MR JOHNSON MICHEAL RAJ อายุ 42 ปี สัญชาติอินเดีย ถือหนังสือเดินทางประเทศอินเดียเลขที่ J3087879 ผู้โดยสารของสายการบินไทยแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ TG 337 เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปลายทางเมืองเชนไน สาธารณรัฐอินเดีย การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 19 ฐานครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พรบ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2557 มาตรา 23 ภายใต้บังคับมาตรา 24 ฐานพยายามส่งออกสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบมาตรา 47 ซึ่งเป็นบทกำหนดโทษตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ความผิดตาม พรบ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มาตรา 31 ฐานพยายามส่งสัตว์ออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ความผิดตาม พรบ.ศุลกากร พ.ศ. 2560 ฐานพยายามส่งออกไปนอกราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านด่านศุลกากร ตามมาตรา 242 ประกอบมาตรา 166 และ 252 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง มอบหมายให้นายณรงค์ฤทธิ์ ศุขปราการ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ เป็นผู้กล่าวโทษต่อ ร.ต.อ.ไพศาล วีระกิจพานิช พงส. สภ. ทสภ. ตาม ปจว.ข้อ 1 เวลา 02.10 น.วันที่ 21 มีนาคม 2562 คดีอาญาที่ 119/62 ของกลางที่ 61/62 เพื่อให้ดำเนินคดีต่อไป เหตุเกิด ณ เคาเตอร์ CHECH-IN J6 และ J17 ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

 

 

 

 

สำหรับสัตว์ป่าของกลางดังกล่าวถูกจับใส่กล่องยัดกระเป๋าเดินทาง เบื้องต้นคาดว่ามีการให้ยาสลบ เพราะลูกเสืออาการค่อนข้างอ่อนแอ ผลมาจากถูกวางยาสลบและยังไม่หย่านม ทั้งเสือดาวเผือก และเสือดาว ทีมสัตวแพทย์ยังต้องดูแลอาการอย่างใกล้ชิด โดยลูกเสือจะดูแลที่คลีนิคสัตว์ป่า กรมอุทยานฯ จนกว่าอาการจะดีขึ้น ในส่วนของสัตว์ชนิดอื่นจะส่งไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางพระต่อไป

"ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช"

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.บุกรวบแม่ค้าขายของชำ มีนกกรงหัวจุก ผิดสัตว์คุ้มครอง เจ้าตัวบอกแค่เลี้ยงไว้แก้เหงา

นักท่องเที่ยวเหลือทน อัดคลิปหนุ่มใหญ่ จับนางอาย ออกเร่ขาย เย้ยกฎหมายสัตว์ป่าสงวน(คลิป)

คืบหน้า!!ซากสัตว์คุ้มครองกว่าพันชีวิตทิ้งป่าใกล้ชุมชน

พบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ยัดกระสอบเกือบ100 กระสอบ ทิ้งในป่าข้างสวนมันสำประหลังของชาวบ้าน(คลิป)

 

ขอบคุณ ปลอดภัน สามหก 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ลูกเสือ  สัตว์สงวน 

ติดตามข่าวอื่นๆ