คองเกรสเปิดการไต่สวนสาธารณะโบอิ้ง737 แม็กซ์ เป็นครั้งแรก

จากกรณีที่นานาประเทศและหลายหน่วยงานทยอยสั่งแบนการใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 อย่างต่อเนื่อง ขณะที่บางประเทศใช้มาตรการแรง แบนเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ทุกรุ่น หลังเกิดอุบัติเหตุเครื่องบินรุ่นดังกล่าวตกถึงสองลำ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน 
 

 

ซึ่งล่าสุด สภาคองเกรสของสหรัฐฯ เตรียมเปิดการไต่สวนสาธารณะ กรณีเครื่องบินโบอิ้ง737 แม็กซ์ ประสบอุบัติเหตุ 2 ครั้งในเวลาใกล้เคียงกันคือที่อินโดนีเซีย และที่เอธิโอเปีย

 

 

ตามคำร้องของนายเท็ด ครูซ สมาชิกวุฒิสภาสังกัดพรรครีพับลิกันจากรัฐเทกซัส ต่อคณะกรรมาธิการพาณิชย์ฝ่ายการบินและอวกาศของวุฒิสภา โดยกำหนดให้เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ หรือเอฟเอเอ และผู้แทนกระทรวงคมนาคมเข้าให้การนัดแรกในวันที่ 27 มีนาคม จากนั้นในนัดที่ 2 จึงเป็นการสอบถามเจ้าหน้าที่โบอิ้ง นักบิน และบุคคลด้านการบิน

 


 

ในเวลาเดียวกัน กระทรวงคมนาคม กำลังตรวจสอบโบอิ้ง และเอฟเอเอ เกี่ยวกับการออกใบรับรองความปลอดภัยให้แก่โบอิ้ง 737 แม็กซ์ โดยเฉพาะการตรวจสอบซอฟต์แวร์ป้องกันการสูญเสียแรงยก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น นักบินหลายคนไม่ทราบว่ามีการติดตั้งระบบนี้และไม่เคยได้รับการฝึกเพื่อใช้งาน
 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8  เครื่องบินตก  นัดไต่สวน  ต่างประเทศ 

ติดตามข่าวอื่นๆ