"เนชั่น" ยันเสนอข่าวตามมาตรฐานวิชาชีพ-ไม่ได้เอ่ยชื่อพาดพิงใคร เปิดโอกาส"ธนาธร"แจง กลับฉวยโอกาสโจมตี

สืบเนื่องจากกรณีที่รายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มีนาคม 2562 มีการนำเสนอคลิปเสียงสนทนาของคนสองคน เกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งกำลังเป็นที่โจษขานอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง พิธีกรจึงได้นำคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดในรายการในลักษณะ "รายงานปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น" โดยไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองพรรคใด

 

 

 

การนำเสนอข่าวช่วงรายการข่าวข้นก่อนที่จะนำเข้าสู่คลิปเสียง นายกนกรัตน์ วงศ์สกุล ได้เกริ่นนำว่า "วันนี้ในโลกโซเซียลท่านผู้ชมครับจะให้ท่านได้ฟังคลิปๆ หนึ่ง เป็นคลิปเสียง ผมก็ไม่รู้มันเกี่ยวกับการเมืองหรือเปล่า  เพราะเขาส่งมาให้ฟังเยอะแยะตั้งแต่เช้า คลิปนี้ไม่ยาวเพียงแค่ 40 วินาที ลองฟังดูครับ ..ผมไม่แน่ใจเป็นเสียงใคร ไม่แน่ใจเป็นเรื่องการเมืองหรือเปล่า หรือเป็นเรื่องเสือดำ ก็ไม่รู้นะ ลองฟังดูเชิญครับ"  หลังเปิดคลิปเสียง นายกนก ได้กล่าวว่า "นี่ครับอาจเป็นการสนทนาบางช่วงของภาพยนต์บางเรื่องก็ได้ อันนี้เป็นคลิปที่ส่งกันมากจริงๆ"

 

 

ต่อมามีการนำคลิปนี้ไปวิจารณ์กันต่อในโซเชียลมีเดีย และมีการพาดพิงไปถึงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร โดยมีการถกเถียงกันว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือตัดต่อ

 

 

ทำให้ "เนชั่นทีวี" ซึ่งรายงานข่าวนี้ตั้งแต่แรก เปิดพื้นที่ช่วง "เก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง" ให้นายธนาธรได้พูดถึงประเด็นที่ตกเป็นข่าวและถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับคลิปเสียง ในรูปแบบการโฟนอินเข้ามาในรายการ แต่ปรากฏว่านายธนาธรได้ถือโอกาสตำหนิและกล่าวหา "เนชั่นทีวี" ด้วยถ้อยคำรุนแรง ทั้งๆ ที่การนำเสนอข่าวของเนชั่นทีวีเป็นไปตามกรอบจรรยาบรรณปกติของสื่อมวลชน
 

 

 


 

นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวีกล่าวว่า ในฐานะผู้บริหาร ขอยืนยันในหลักการและมาตรฐานวิชาชีพข่าวขององค์กรเนชั่น ถ้านายธนาธรคิดว่าการรายงานข่าวของเนชั่นทีวีทำให้เกิดความเสียหาย ก็สามารถไปดำเนินคดีหรือฟ้องร้องโดยใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่พูดเรื่อยเปื่อยแบบนี้  และหากนายธนาธรยังไม่หยุดกล่าวหาเนชั่นทีวี หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่ทำให้องค์กรเนชั่นเสียหายหรือล้ำเส้นข้อกฎหมาย ตนก็พร้อมที่จะดำเนินคดีกับนายธนาธรทันทีเช่นกัน

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เมื่อความจริงถูกเปิดเผย! "ธนาธร" มีเงิบ! อิศรากางข้อมูลโอนหุ้นให้ blind trust 15รมต.4 รัฐบาล "ชวน-บิ๊กตู่" ทำมาแล้ว!
"เพจดัง" ยิง 6 คำถาม ข้อบกพร่องในคำชี้แจงของ "ธนาธร" กรณี "ทักษิณ" !!
"ธนาธร" ใจชื้น มติ กกต. ยกคำร้อง ยุบอนาคตใหม่ หลัง จนท. มึน อัพประวัติผิด!


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : อนาคตใหม่  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ  เนชั่น 

ติดตามข่าวอื่นๆ