"วิเชียร" รับคำตัดสินไม่ตรงใจ ซากหมีดำคาแคมป์ ลุยอุทธรณ์ข้อหาที่ยกฟ้อง ลั่นความหวังคนไทย คุกไม่ได้มีไว้ขังคนจน

จากกรณีศาลนัดพิพากษาคดี "เปรมชัย กรรณสูต" ประธานบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด พร้อมพวกรวม 4 ราย ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวม 6 ข้อหา ส่วนคดีติดสินบนเจ้าพนักงานศาลนัดพิพากษา11 มิ.ย. ขณะที่คดีครอบครองงาช้างและมีอาวุธปืนพนักงานสอบสวนคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล
 
โดยวานนี้ (19 มี.ค.)ศาลจังหวัดทองผาภูมิ พิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ เป็นเวลา 16 เดือน ใน 3 ข้อหา ฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ โดยหลุดข้อหาครอบครองซากเสือดำ ส่วนพวกอีก 3 คน ถูกลงโทษข้อหาครอบครองซากเสือดำด้วย 


โดยศาลยกฟ้องนายเปรมชัยในข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนจำเลยที่ 2-4 ถูกจำคุกรวมกัน ตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 2 ปี 17 เดือน โดยศาลตัดสินความผิดแก่จำเลยที่ 4 ในทุกข้อหา ไม่มีข้อหาใดยกฟ้อง รวมโทษจำคุก 2 ปี 17 เดือน นอกจากนี้นายเปรมชัย พร้อมพวกอีก 3 คน ต้องร่วมกันชำระค่าเสียหายทางแพ่ง 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2561 เป็นต้นไป แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ฐานความผิดที่ศาลตัดสินลงโทษนายเปรมชัย ได้แก่
- ข้อหาร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน
- ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน
- ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 2 เดือน รวมโทษจำคุก 16 เดือน

 

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

-"เปรมชัย"รับกรรม ศาลสั่งจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีเสือดำป่าทุ่งใหญ่นเรศวร 
 
 

สำหรับคดีดังกล่าวก่อนหน้านี้ หนึ่งในผู้ที่ได้รับการชื่นชมในความเสียสละ ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่เกรงกลัวต่ออำนาจที่ผิดต่อกฎหมาย ก็คือนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ที่เป็นผู้นำทีมเข้าจับกุม และในวันนี้ ( 19 มี.ค.) 

ต่อมานายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ผู้นำทีมเข้าจับกุม ที่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลด้วยตัวเอง ซึ่งหลังจากศาลได้พิพากษาคดีแล้วนั้น เจ้าตัวให้สัมภาษณ์สั้นๆกับสื่อว่า "ผมทำดีที่สุดแล้ว"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เปิดใจ "หน.วิเชียร" หลังฟังคำพิพากษาคดีเสือดำ จำคุก "เปรมชัย"  ย้ำผมทำดีที่สุดแล้ว 


โดยก่อนหน้านี้ ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายเปรมชัย โดยเห็นว่า ระหว่างพิจารณาคดีจำเลย ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ให้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 4 แสน ส่วนจำเลยที่ 4 นาย ธานี ทุมมาศ มีอัตราโทษหนักกว่าใช้หลักทรัพย์ 5 แสน วางเงื่อนไขห้ามออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาต ส่วน นที เรียมแสน รอลงอาญา 


 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เปรมชัย" ยื่นหลักทรัพย์ 4 แสนประกันตัวสู้คดีเสือดำ ศาลวางเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศ
 


ล่าสุด ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดงานเสวนา "1 ปี คดีเสือดำ กับคำตัดสินที่รอคอย" โดยมี คุณศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร คุณโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด คุณธัชพงศ์ แกดำ ผู้ประสานงานกลุ่ม T’Challa พิทักษ์เสือดำ และคุณวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ร่วมเสวนาวิเคราะห์ 1 ปี คดีเสือดำ และคำตัดสินที่รอคอย โดยมีการพูดคุยประมวลเหตุการณ์ พร้อมวิเคราะห์สถานการณ์ภายหลังรับฟังคำพิพากษาจากศาล

 

โดย นายวิเชียร ได้บอกว่า "1 ปี ที่รอคอย ทุ่มเทการทำงาน ยอมรับ ตามความรู้สึกคำตัดสินมันยังไม่ตรงใจ ทั้งที่ซากเสือดำอยู่บริเวณแค้มป์ ทำไมศาลยกฟ้อง ทุกคนตั้งใจรวบรวมพยานหลักฐาน ทำร่วมกับ หน่วยพญาเสือ และสัตวแพทย์ จนได้หลักฐานส่งตำรวจ อัยการ ฟ้องจำเลยต่อศาล" และยังเล่าถึงช่วงการต่อสู่ในศาลด้วยว่า "การเบิกความของพยาน พยานที่เป็นเจ้าหน้าที่บางคนเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์ ก็ตัดพยานปากนั้นไป"

 


"เพราะถ้าเอาขึ้นเบิกความแล้วเปิดให้ทนายฝ่ายตรงข้ามซักแตก ก็ตัดออก และหลังจากเบิกความเสร็จสิ้นเดือนธันวาคม จากนั้นก็นั่งรอนอนรอวันพิพากษา ว่าเราจะทวงความเป็นธรรมให้กับสัตว์ป่าได้ไหมหรือว่าเขาจะหลุดเลย หรือว่าจะโดนโทษเบา คือ รอลงอาญา เป็นสิ่งที่คนทุ่งใหญ่ รวมถึงนายวิเชียร ใจจดใจจ่อ แต่พอสอบถามอัยการ ก็ได้คำตอบว่า ไม่ข้อหาใดก็ข้อหาหนึ่ง ซึ่งคำพิพากษาก็ออกมาตามนั้น" 


ส่วนความคาดหวังทางคดี นายวิเชียร บอกว่า "คงเป็นความคาดหวังของคนไทยมากกว่า อยากเห็นคนรวยถูกจำคุกไม่ใช่คุกมีไว้ขังคนจน ด้านความรู้สึกมันยังไม่ตรงใจเรา ซึ่งซากเสือดำอยู่บริเวณแค้มป์ ทำไมศาลยกฟ้อง ทางกรมอุทยานฯ ไม่นิ่งนอนใจในความสงสัยของสังคม ตอนนี้เราได้พูดคุยกับทางอัยการแล้วว่าจะยื่นอุทธรณ์ในข้อหานี้ที่ศาลยกฟ้องต่อไป"
 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ชาวเน็ตเดือด แห่วิจารณ์ยับ หลัง "เปรมชัย" ถูกปล่อยตัว ด้วยเงินประกัน 4 แสนบาท
-ว่อนโซเชียล ภาพวาดฝาผนังวัด สื่อคดีเสือดำ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สู้ต่อ  วิเชียร ชิณวงษ์  เสือดำ  ศาลอุทธรณ์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ