ชาวประมงเฮ ครม.อนุมัติเงินชดเชยเรือประมงกว่า 300 ลำทั่วประเทศแล้ว

     นายสุรเดช  นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา  กล่าวว่า  ระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา เรือขาว-แดง เป็นกลุ่มเรือที่ถูกต้องตามกฎหมาย ที่ออกนอกระบบไปตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2558 คือ ไม่ต้องการทำการประมงอีกต่อไป เนื่องจากต้นทุนที่สูงขึ้น มีความเสี่ยงเนื่องจากไม่มีผู้สืบทอดทายาท และมีความเสี่ยงหลายๆด้านที่ทำให้เขาไม่ประสงค์ที่จะทำการประมง เขาก็ยืนยันมาตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา เขาไม่ประสงค์จะทำการประมงอีกต่อไปแล้ว

และทางภาครัฐได้มีนโยบายตั้งแต่ ปี 2558 ว่า จะชดเชยเรือในราคา 50% ของมูลค่าเรือ เพื่อเจ้าของเรือจะได้นำเงินก้อนสุดท้ายนี้ไปประกอบอาชีพอื่น จังหวัดสงขลามีเรือประมงที่ออกนอกระบบ(เรือขาว-แดง) จำนวน 24 ลำ ขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติโครงการชดเชยเรือประมงที่ออกนอกระบบทั่วประเทศ  จำนวน 305 ลำ  เป็นเรือจังหวัดสงขลา จำนวน 24 ลำเรียบร้อยแล้ว 

                                                                                                                           

 

 

       นายสุรเดช  นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา  กล่าวว่า  ตอนนี้เรือขาวแดงได้ผ่าน ครม.มาแล้ว 305 ลำ เป็นเรือในจังหวัดสงขลา 22 ลำ สำหรับในระยะแรกและระยะที่สองอีก 2 ลำ สุดท้ายนี้ ผมในฐานะนายกสมาคมประมงสงขลา และสมาชิกชาวประมงจังหวัดสงขลา ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ต้องขอขอบคุณท่านกฤษฎา บุญราช  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี  ที่ดูแลกำกับเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น เราทำโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2558 จนสำเร็จลุล่วงไป  ถึงแม้ว่าจะช้าหน่อยแต่เราก็ได้สิทธิ์ที่เราเคยรับปากกันเอาไว้

 

         ชาวประมงที่อยู่ในโครงการนี้ก็ล้วนแต่เป็นชาวประมงที่มีเรือถูกต้องตามกฏหมายไม่ใช่เรือที่ผิดกฏหมาย และเรามีคณะกรรมการกลั่นกรองหลายภาคส่วนอยู่ที่สมาคมประมงแต่ละจังหวัดเข้าร่วมเป็นกรรมการตรวจสอบข้อมูลด้วยว่า เรือลำนี้เป็นเรือที่ถูกต้องแน่นอนและได้รับผลกระทบจริงๆทั้งนี้ต้องขอขอบคุณผ่านสื่อมวลชนไปยังผู้เกี่ยวข้องทุกๆคนด้วย

                                                                                                                     

 

 


ในส่วนของจังหวัดสงขลาทั้งสองระยะ จำนวน 24 ลำ โดยแบ่งเป็นระยะแรก 22 ลำ และระยะที่สอง 2 ลำ ทั่วประเทศรวมแล้ว 305 ลำ โดยจะเริ่มดำเนินการได้ในเร็วๆนี้เพราะ ครม.เพิ่งอนุมัติ ในช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงเตรียมการทางภาครัฐจะติดต่อมายังเจ้าของเรือ ทำสัญญา วิธีการจ่ายเงิน วิธีการรื้อทำลายเรือ ก็ต้องให้เวลาทางภาครัฐได้เตรียมความพร้อมในจุดนี้ แต่ผ่านคณะรัฐมนตรีมาแล้วเราต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

                                                                                                                        

 

 

      นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สงขลา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นางนภาลัย ชูศรีติดตามข่าวอื่นๆ