"สมชาย" เปิดโปง จากนิติราษฎร์สู่ "อนาคตใหม่จำแลง" กลับกลายเป็นองครักษ์พิทักษ์ปลวก!!!

วันนี้ (18 มีนาคม) 'นายสมชาย แสวงการ' สมาชิกสนช.ตั้งคำถามถึงเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่​ที่เเปรคณะผู้ก่อการในคณะนิติราษฎร์ที่มีจุดยืนต่อต้านมาตรา112 และท่าทีที่เคลือบแคลง​ต่อทัศนคติหลายต่อหลายครั้งในบทบาทของคณะนิติราษฎร์ว่าได้ยุติบทบาท​แนวคิดไปแล้วอย่างสิ้นเชิง หรือก้าวเข้าสู่การต่อยอดการเคลื่อนไหวครั้งสำคัญผ่านเวทีรัฐสภา​อย่างมีเป้าหมายใด

 

 

โดยเฉพาะกับคำที่อาจไม่เคยได้ฟังจากปากแบบชัดๆ​ว่าพวกเขาเคารพและยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขตามที่เป็นมาตั้งแต่2475​จวบจนปัจจุบัน มิใยที่ต้องย้อนดูอดีตที่สะท้อนปัจจุบันและเล็งเห็นผลได้ในอนาคตว่า​อาจมีนัยยะการเคลื่อนไหวเพื่อเปลี่ยนบางสิ่งสำคัญยิ่งหรือไม่???

 

จึงจำเป็นที่ผู้คนทั้งประเทศจักได้ศึกษาพวกเขาอย่างตรวจตราและทำความรู้จักตรวจสอบที่มาของบุคคลที่เป็นแกนนำคณะนิติ​ราษฎร์​ที่ได้มุ่งมั่นเข้าสู่เวทีการเมืองศูนย์อำนาจนิติบัญญัติในฐานะเลขาธิการพรรค​ซึ่งก็คือเสนาธิการและแม่ทัพคนสำคัญเคียงข้างธนาธร​พร้อมข้อมูลที่ชัดเจนแล้วว่ามีอดีตสหายและอดีตซ้ายเก่าจาก6ตุลา2519 และกลุ่มความคิดทำนองเดียวกัน​เข้าร่วมอย่างมากมาย

นี่คือตัวอย่างหนึ่งเพื่อความเข้าใจต่อกลุ่มนิติราษฎร์ที่พยายามกล่าวหาโจมตีศาลรัฐธรรมนูญ จากข้อเขียนจากศาตราจารย์​ทวีเกียรติ​ มีนะกนิษฐ์​ ถึงนิติราษฎร์ไว้น่าสนใจยิ่งครับ

 

 

*สรุป การที่ยึดถือหลักนิติรัฐต้องทำโดยมีจิตวิญญาณที่จะปกป้องนิติรัฐด้วย โดยต้องมองให้รอบรู้ให้ทั่ว หากเห็นไม่รอบ กอดแต่หลักไว้อย่างเดียวไม่ดูว่ามดแทะ ปลวกทะลวงหลักจนปรุพรุนเป็นโพรงอยู่ข้างในไปหมดแล้วยังพร่ำเพ้อว่าหลักยังดีอยู่

ทั้งๆ ที่รู้และโวยวายให้ใครก็ได้เข้ามาแก้ไข แต่พอมีคนจะไปช่วยพยุงซ่อมแซม โดยเอามด ปลวกออกจากหลัก โดยที่เขาก็เมตตาไม่ฆ่ามด ปลวกเท่านั้น เพียงแต่ขอกวาดออกจากหลักไม้ไปชั่วคราว เพื่อซ่อมแซมหลักให้มั่นคงแล้วจะเชิญให้มด ปลวกเหล่านี้มากัดกินกันใหม่เท่านั้น

 


คนที่อ้างว่าตนพิทักษ์หลักนิติรัฐเหล่านี้ก็ยังคงกอดหลักขวางกั้นออกหน้าปกป้องมด ปลวก ไม่ให้ใครไปแตะต้องมด ปลวกเหล่านั้น โดยคิดว่าเป็นการปกป้องสิทธิของมดและปลวกเหล่านั้นตามหลักนิติรัฐอยู่

 

 

แทนที่จะเป็นการบำรุงรักษา กลับเป็นการช่วยทำลายหลักนิติรัฐทางอ้อม ไม่เห็นแม้กระทั่งพวกปลวกๆ ทั้งหลายกำลังนั่งหัวเราะเยาะพวกกำจัดปลวกที่ทะเลาะกันเอง เท่ากับเนรคุณหลักนิติรัฐเสียเอง ความเห็นของพวกเขาเหล่านี้ จึงเป็นการ "เห็นต้นไม้แต่ไม่เห็นป่า" ป่าไม้ถูกทำลายลงทุกวัน ท่านเหล่านี้กู้รู้อยู่ เรียกร้องให้ช่วยกันปราบพวกตัดไม้ทำลายป่า แต่พอเขาจะไปจับคนตัดต้นไม้ ท่านเหล่านี้ก็ออกขวางกั้น โดยอ้างว่า ชาวบ้านตัดต้นไม้ต้นสอง ต้น ไม่เสียหาย ต้องคุ้มครองให้เขาอยู่กินได้

 

 

ท่านเหล่านี้จึงเห็นแต่คนตัดไม้ทีละต้น แต่ไม่เคยเห็นคนทำลายป่า หารู้ไม่ว่าคนเหล่านั้นตัดทีละต้น เป็นร้อย เป็นล้านต้นแล้ว ฉันใดก็ฉันนั้น เราจึงไม่สามารถดำเนินการกับคนทำลายหลักนิติรัฐได้เสียที ด้วยฝีมือของคนที่คิดว่าตนเป็นคนพิทักษ์อนุรักษืหลักนิติรัฐ แต่มองไม่เห็นปลวกที่กำลังกัดกิน และทำลายหลักนิติรัฐที่เขาบูชาอยู่ตำหูตำตา

 

ดังนี้ แทนที่จะเป็นองครักษ์พิทักษ์หลักนิติรัฐ กลับกลายเป็นองครักษ์พิทักษ์ปลวกไปเสียนี่!!! หลักนิติรัฐจึงถูกเนรคุณด้วยสายตาที่คับแคบเช่นนี้เอง ทั้งหมดผมไม่มีบทสรุปใด แต่แค่อยากจุดประกายให้คนไทยทั้งผองพึงศึกษาเรื่องราวของกบุ่มเคลื่อนไหวนี้ให้ได้อย่างเข้าใจในเจตนาเบื้องหน้าและเบื้องหลังครับ.

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-แฉการเมืองตรังสกปรก แจ้งจับผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่
-ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่โคราช ร้องสื่อ พร้อมตั้งค่าหัวครึ่งแสน หากจับคนทำลายป้าย-อุ้มป้ายหาย
-จะกลายเป็น "พรรคไร้หัว" ไหม..? "ศรีสุวรรณ" ไม่รอแล้ว ยื่น กกต. ยุบ "พรรคอนาคตใหม่" เหตุยกเมฆอ้างเป็นประธานกำมะลอกว่า 5 เดือน!
-เลขาพรรคอนาคตใหม่ ไม่หวั่นกระแสต่อต้านหัวหน้าพรรค โวมีต่อต้านแสดงว่ากระแสพรรคมาแรง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : พรรคอนาคตใหม่  นิติราษฎร์  สมชาย แสวงการ 

ติดตามข่าวอื่นๆ