อุทยานฯ ปิดถ้ำหลวง 3 วัน ให้หน่วยซีลเก็บอุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่า

วันนี้ 18 มี.ค. 62 นายกวี ประสมพล นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ติดประกาศบริเวณอุทยานฯ เรื่องการปิดการท่องเที่ยวบริเวณถ้ำหลวง โดยมีเนื้อหาว่าจะมีการปิดการท่องเที่ยวดังกล่าวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 มีนาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 20 มีนาคม 2562 ซึ่งรวมระยะเวลา 3 วัน
 

ซึ่งมีวัตถุประสงค์ ก็เพื่อความสะดวกของในการปฏิบัติงานของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือกองทัพเรือและกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย ซึ่งจะเข้าไปปฏิบัติงานภายในถ้ำหลวงตามที่คณะทำงานบูรณาปรับปรุงฟื้นฟู ทั้งนี้ ทางอุทยานฯ ได้ประชุมและทางกองอำนวยการฯ ได้มีมติให้เข้าไปปฏิบัติการในถ้ำหลวงได้ตามวันและเวลาดังกล่าว อย่างไรก็ตามหนังสือระบุอีกว่าสำหรับการท่องเที่ยวบริเวณอื่นโดยเฉพาะที่ขุนน้ำนางนอนหรือสระน้ำมรกตที่ตั้งอยู่ห่างไปประมาณ 2 กิโลเมตรนั้น นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปยังสามารถเข้าไปเที่ยวชมกันได้ตามปกติโดยไม่มีการปิดแต่อย่างใด
 


กรณีถ้ำหลวงดังกล่าวทางกองอำนวยการฯ โดยทางหน่วยชีลกรมอุทยานแห่งชาติ หน่วยชีล หน่วยกู้ภัย เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มิสเตอร์เวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ได้เข้าไปสำรวจล่วงหน้ามาแล้ว เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา พบว่ายังมีน้ำและทรายท่วมบริเวณสามแยกห่างจากปากถ้ำเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร ทางอุทยานฯ ได้ประชุมพร้อมนำข้อมูลมาหารือแล้วจึงได้ข้อสรุปว่าเป็นช่วงที่เหมาะสมจึงมีการระดมกำลังเพื่อจะเข้าไปปฏิบัติการขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมดออกมา โดยอุปกรณ์ทั้งหมดส่วนหนึ่งจะนำคืนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้เสียสละนำไปเข้าร่วมปฏิบัติการดังกล่าวและส่วนหนึ่งจะใช้จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์หน้าถ้ำหลวงในอนาคตต่อไป เเละในปฏิบัติการไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกหรือสื่อมวลชนเข้าไปบริเวณถ้ำโดยอนุญาตให้เฉพาะสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เชียงราย เข้าไปเก็บข้อมูลเพื่อพิจารณาเผยแพร่ต่อไปเท่านั้น ขณะที่ในวันสุดท้ายก่อนปิดการท่องเที่ยว 3 วันดังกล่าว พบว่ายังคงมีนักท่องเที่ยวไปเยือนเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะลดน้อยลงกว่าช่วงที่อากาศสดใสและไม่มีปริมาณหมอกควันและฝุ่นละอองเหมือนในช่วงนี้ก็ตามที


 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : 13หมูป่า  ถ้ำหลวงนางนอน  หมูป่า  หน่วยซีลของกองทัพไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ