เชียงใหม่วิกฤตหนัก นศ.สาวฝึกงาน "ไอจามเป็นเลือด" เพียงแค่เดินออกมาซื้อของ

ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-หมอกควัน และมลพิษจากไฟป่าที่เชียงใหม่ยังวิกฤตหนักต่อเนื่อง กระทบสุขภาพประชาชนในพื้นที่ ล่าสุดเจ้าของโปรดักชั่นผลิตภาพยนตร์โพสต์ภาพสยองพนักงานสาวของบริษัทไอเป็นเลือดออกปากและจมูก กระทุ้งหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหา
 

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า สถานการณ์หมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังวิกฤติหนักต่อเนื่อง ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่ยังครองแชมป์อันดับ 1 ของโลกที่มีค่ามลพิษเลวร้ายที่สุดจากเว็บไซต์ www.airvisaul.com ติดต่อกันเป็นวันที่ 5 แล้ว ขณะที่ข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ เมื่อเวลา 15.00 น. ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 เกือบทุกจุดเพิ่มขึ้น เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ณ สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.ช้างเผือก อ.เมือง วัดได้ 157 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง วัดได้ 145 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

 

ทั้งนี้ประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าได้รับผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ ซึ่งทำให้หลายคนมีอาการแสบตา แสบคอ แสบจมูก และบางส่วนก็ล้มป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจแล้วจำนวนมาก แม้จะไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นผลจากสภาพอากาศโดยตรงแต่ก็ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกถึงผลกระทบได้โดยตรงกับร่างกาย

 

 

ขณะที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Nitchapoom Nicchi Chaianun ซึ่งเป็นผู้บริหารของบริษัทผลิตภาพยนตร์ ชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ในชื่อ วายุฟิล์ม ได้โพสต์ภาพน่ากลัว ซึ่งเป็นภาพของพนักงานสาวของบริษัทตนเอง ที่มีอาการไอออกมาเป็นเลือด ทั้งทางปาก และจมูก จนเปื้อนที่หน้ากากอนามัยที่พนักงานคนนี้สวมใส่ ขณะที่เดินออกไปซื้อของนอกอาคาร 

 

 

โดยวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ ผู้ใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ให้เร่งแก้ไขปัญหา หมอกควันโดยเร่งด่วน พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “ปัญหาหมอกควันพิษ ไม่ไหวแล้วโว้ยยยยยย ผู้ใหญ่ช่วยทีครับ!หน้าบริษัทวายุฟิล์มเชียงใหม่ น้องพนักงานที่บริษัทข้ามถนนไปซื้อของขนาดใส่หน้ากากแล้วนะครับ จามเป็นเลือด ไอเป็นเลือด เลือดออกจมูก” 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เชียงใหม่ยังครองแชมป์ อันดับ 1 ต่อเนื่อง 3 วันติด ค่าฝุ่นพิษทะลุ 250


 

ล่าสุดจากการสอบถามนายณิชภูมิ ชัยอนันต์ ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ Nitchapoom Nicchi Chaianun ซึ่งเป็นผู้บริหารของบริษัทผลิตภาพยนตร์ เปิดเผยว่า ภาพที่มีโพสต์ดังกล่าวเป็นนักศึกษาฝึกงานของบริษัท ที่ไอและจามออกมาเป็นเลือด

 

 

ซึ่งเชื่อว่าอาจจะเป็นผลกระทบมาจากปัญหามลพิษอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจากการสอบถามทราบว่านักศึกษาฝึกงานรายนี้มีอาการป่วยเป็นหวัดอยู่แล้วและออกไปซื้อของนอกอาคาร กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น อย่างไรก็ตามล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว แต่อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญและเร่งแก้ไขปัญหา

 

 

ขณะที่ น้องนุ้ย (นามสมมติ) อายุ 23 ปี นักศึกษาฝึกงานคนดังกล่าว เปิดเผยว่า เรียนอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก และได้มาฝึกงานที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นเดือนที่ 4 แล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงสายวันนี้โดยตัวเองป่วยเป็นหวัดอยู่แล้ว ระหว่างที่ออกไปซื้อของข้างนอกและสวมใส่หน้ากากอนามัยด้วย ได้ไอจามออกมาเป็นเลือด ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสภาพมลพิษอากาศข้างนอกที่วันนี้ถือว่าเลวร้ายมากหรือไม่ ทั้งนี้ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้วแต่ยังคงต้องพักผ่อนและดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งต้องพยายามหาทางระมัดระวังป้องกันตัวเองให้มากขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"จ๊ะ อาร์สยาม" เจอพิษฝุ่นขั้นวิกฤต ไอจามเป็นเลือด

-"ได๋ ไดอาน่า" โดนฝุ่นพิษเล่นงาน โพสต์ภาพไอจามเป็นเลือด เครื่องกรองอากาศยังเอาไม่อยู่

-ขั้นวิกฤต!! ค่าฝุ่นละออง PM.2.5 แพร่สูงปรี๊ด 121 เตือนประชาชนรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง

-สาธารณสุขพะเยาเตือนระวังปัญหาหมอกควัน หลังค่าฝุ่น PM10สูง106 ไมโครกรัม-PM2.5 อยู่ที่ 73 กระทบสุขภาพ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สมิตา ขุมทรัพย์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : มลพิษฝุ่น PM2.5  ฝุ่นละอองเป็นพิษ  วิกฤต  สังคมไทย  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ