เครื่องฟอกอากาศทำเอง ราคาประหยัดเเค่30บาท ประยุกต์พัดลมตั้งโต๊ะในบ้าน ลดฝุ่นPM2.5 ได้ 80เปอร์เซนต์

 
  จากสถานการณ์หมอกควันและมลพิษทางอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 โดยเฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศถูกปกคลุมด้วยหมอกควันสีเทา จนไม่สามารถมองเห็นดอยสุเทพได้จากตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นสัญญาณว่ามลพิษหมอกควันที่ปกคลุมทั่วทั้งเมือง โดย กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ล่าสุดเมื่อเวลา 12.00 น. ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5ไมครอน หรือ PM 2.5 ที่ต.ช้างเผือ อ.เมือง พุ่งสูงถึง 149 ซึ่งเกินมาตรฐานและมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนที่ ต.ศรีภูมิ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 วัดได้ 139


 

 

   ด้าน เว็บไซต์ AirVisual.com รายงานเปรียบเทียบดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ ค่า AQI จากเมืองใหญ่ของประเทศต่างๆทั่วโลก พบว่าวันนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีคุณภาพอากาศแย่ที่สุดโลก วัดค่าได้สูงถึง 389

 

  โดยได้มีการคิดค้น ค้นและทดลองประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศราคาประหยัด ทำได้ด้วยตัวเอง  โดยทาง ศาสตราจารย์นายแพทย์ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการคิดค้นและทดลองประดิษฐ์เครื่องฟอกอากาศทำเองราคาประหยัดขึ้นมาเพื่อประชาชนทั่วไปสามารถทำเองและใช้กรองอากาศภายในบ้านได้ในช่วงสถานการณ์เฉพาะหน้า โดยใช้เพียงพัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นที่มีอยู่ในบ้าน แล้วทำการติดแผ่นกรองอากาศHEPA เข้ากับตะแกรงด้านหลังของพัดลมด้วยเทปกาว และเปิดใช้งานตามปกติ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าสามารถใช้งานได้ดี จึงทำการเผยแพร่แนวคิดนี้ให้ประชาชนทั่วไปนำไปใช้สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์นั้น สามารถหาได้ง่ายและราคาไม่สูง ได้แก่ พัดลม , แผ่นกรองอากาศHEPA และเทปกาว ซึ่งวิธีการทำนั้นเพียงนำแผ่นกรองอากาศจำนวน 1 แผ่น ที่มีราคาแผ่นละประมาณ 30 บาท ตัดแต่งแล้วนำไปติดตั้งปิดไว้ที่ตะแกรงด้านหลังของพัดลมให้แน่นโดยใช้เทปกาว แต่เปิดช่องให้ลมสามารถผ่านได้ส่วนหนึ่ง จากนั้นเปิดพัดลมใช้งานได้เลย ซึ่งจากการทดสอบใช้งานในช่วงที่ผ่านมาพบว่าได้ผลเป็นอย่างดี

 


โดยจากการทดสอบใช้งานพัดลมที่ติดแผ่นกรองอากาศจำนวน 1 ตัว ในห้องขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร พบว่าก่อนการใช้งานในห้องมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 อยู่ที่ 100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และหลังจากที่เปิดใช้งานแล้วประมาณ 1 ชั่วโมง ตรวจวัดพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ลดลงเหลือเพียง 20 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่าช่วยกรองฝุ่นได้ประมาณ 80% ทั้งนี้หากห้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่กว่านี้ต้องใช้จำนวนพัดลมมากขึ้นไปตามสัดส่วน

 

 

  นอกจากนี้ทาง ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหว เผยว่า อายุการใช้งานของแผ่นกรองอากาศ 1 แผ่นนั้น จากที่ทดสอบในช่วงที่ผ่านมาสามารถใช้งานได้ประมาณ 4 สัปดาห์ แล้วจึงเปลี่ยนแผ่นใหม่ แต่หากคุณภาพอากาศแย่มากจะมีอายุการใช้งานลดน้อยลงไป ซึ่งอาจจะเป็น 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามถือเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างต่ำและแนะนำว่าหากเป็นไปได้ประชาชนควรนำแนวคิดนี้ไปทดลอง

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-กลุ่มนิสิตมช. หมดหนทาง "บนศาลช้าง ลดฝุ่นควัน" หลังฝุ่นควัน PM2.5พุ่งกว่า300
-เชียงใหม่ฝุ่นฟุ้ง ผู้ว่าฯสั่งเร่ง 25 อำเภอฉีดน้ำลดฝุ่นละอองโดยด่วน!
-"บุ้ง สะธี" ทายาทตึกใบหยก แจงยิบทุกข้อสงสัย พ่นละอองน้ำลดฝุ่น สวนกลับคอมเม้นต์ด่าไร้สาระ
-สู้ฝุ่น "กทม."ผนึก"ตึกใบหยก"ลุยฉีดพ่นน้ำลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จากชั้น81 (คลิป)
-ผู้ว่ากทม.ปล่อยโดรน แก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ PM 2.5 "พ่นละอองน้ำลดฝุ่น" วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน(คลิป)

 

ขอบคุณ

chiangmainews


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฝุ่นละออง  หน้ากากนักร้อง  สิ่งประดิษฐ์  มลพิษ  เชียงใหม่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ