"สนธิญาณ"ล่อนจ้อน"หญิงหน่อย-ปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย" ตกยกพรรค เหมือนผึ้งแตกรังบทอวสานของ"ทักษิณ"?

ในรายการ เที่ยงตรงสนธิญาณ ออกอากาศผ่านทางยูทูป   โดย สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม สื่อมวลชนอาวุโส ได้แสดงความคิดเกี่ยวกับทิศทางการเมืองของพรรคเพื่อไทย ภายหลังจากมีการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ระบุว่า

 

 

หลังจากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อดรนทนการถูกโจมตีในข้อหาสืบทอดอำนาจไม่ไหวเหลือทนเหลืออดก็ออกมาตอบโต้ว่า ก็นักการเมืองนั้นแหละ ที่ต้องการต่อท่ออำนาจ สิ้นเสียงพลเอกประยุทธ์ เป็นทางด้านของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์หาเสียงพรรคเพื่อไทย ผู้ถูกนำเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและเป็นปาร์ตี้ลิสต์อันดับสองของพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโต้ทันทีจะเป็นการโชว์พาวหรือเป็นการแสดงออกเพราะความขัดข้องในหัวใจของนักการเมืองก็ตามแต่

 

วันนี้จึงควรทำความรู้จักกับคุณหญิงสุดารัตน์กันให้อะไรเอียด ที่บทบาททางการเมืองของเธอจะจบสิ้นลงอย่างน่าเห็นใจ ชื่ออาจจะถูกลบเลือนออกจากเวทีทางการเมืองหรือไม่ก็อาจจะทิ้งนายทักษิณ ชินวัตร ไปเดินแนวทางการเมืองใหม่ ด้วยเหตุผลเจ็บใจที่ถูกหลอก ?

 

คุณหญิงสุดารัตน์ในขณะนี้อายุ57 ปี โดดเข้ามาเล่นการเมืองนับว่ามีประสบการณ์ที่โชกโชนเพราะเข้ามาเป็นส.ส.ตั้งแต่ ปี 2535 นับดูอายุเพิ่ง 30 ปีเศษๆ เนื่องจากเธอเกิดปี 2504 ถือว่าเป็นหนุ่มสาวคนหนึ่งกระโดดเข้ามาพร้อมๆกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  อายุใกล้เคียงกัน  มาถึงเวลานี้ก็มีประสบการณ์ 27 ปี เท่ากันพอดี

 

 

เข้ามาในการเมืองครั้งแรกอยู่ในพรรคพลังธรรมของพลตรีจำลอง ศรีเมือง ได้เป็นส.ส.กรุงเทพ เขตมีนบุรีหนองจอกลาดกระบัง หลังจากที่พลตรีจำลองต้องการวางมือทางการเมืองก็ได้ไปเชิญนายทักษิณมาเป็นหัวหน้าพรรคพลังธรรม อยู่ได้ไม่นานนายทักษิณทนพรรคพลังธรรมไม่ไหวเพราะมีความเป็นประชาธิปไตยเกินไป นายทักษิณไม่สามารถควบคุมได้ถีบหัวเรือพรรคพลังธรรม หนีไปตั้งพรรคตัวเองชื่อพรรคไทยรักไทย คุณหญิงสุดารัตน์ก็กระโดดเกาะตามกันมาร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยด้วย

 

เป็น 23 คนแรกที่ร่วมกันก่อตั้งพรรคไทยรักไทยและเมื่อเข้ามาก็กระโดดลงสู่เวทีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานครในขณะนั้นไปชนกับนายสมัคร สุนทรเวช ในปี 2543 ปรากฏว่าแพ้นายสมัครอย่างหมดท่า ต้องกลับมาหลบเลียแพ้ แต่เมื่อถึงการเลือกตั้งทั่วไปในปี 2544 คุณหญิงสุดารัตน์ก็ผงาดขึ้นอีกครั้งในฐานะผู้คุมพื้นที่กรุงเทพมหานครนำพาส.ส.มาเป็นกอบเป็นกำ นายทักษิณได้ปูมบำเหน็จให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นั้นเป็นจังหวะแรก บทบาทแรก ที่อำนาจทางการเมืองเต็มไม้เต็มมือ

 

ต่อมาพรรคไทยรักไทยยิ่งเติบโตเพราะไปกว้านซื้อนักการเมืองต่างๆเข้ามาร่วมกันในพรรคไทยรักไทยการเลือกตั้งปี 2548 พรรคไทยรักไทยชนะพรรคประชาธิปัตย์อย่างท่วมท้น คุณหญิงสุดารัตน์ได้รับการปูนบำเหน็จอีกครั้งเที่ยวนี้ใหญ่กว่าเดิมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

 

 

แต่ทว่าชะตาคนหรือจะสู้ฟ้าลิขิต...คุณหญิงสุดารัตน์เป็นคนอื่นที่มีความใฝ่ฝันมาตลอด ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยแต่ปรากฏว่าในปี 2550 พรรคไทยรักไทยถูกยุบ คุณหญิงสุดารัตน์ในฐานะกรรมการบริหารต้องถูกยุติบทบาททางการเมืองไป5ปี ขณะเดียวกันนายทักษิณตั้งพรรคพลังประชาชนขึ้นมาให้นายสมัครสืบทอดอำนาจซึ่งแน่นอนว่าบทบาทของคุณหญิงสุดารัตน์ก็ลดลงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร. เพราะตัวของนายสมัครเองนั้นต้องถือว่าเชี่ยวชาญพื้นที่ในกรุงเทพมาโดยตลอด


การเลือกตั้งในปี 2554 ก็ยังไม่ถึงเวลาของคุณหญิงสุดารัตน์ นายทักษิณส่งน้องสาวที่ชื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นมาสืบทอดอำนาจแทนและได้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมใจ ความคาดหวังของคุณหญิงสุดารัตน์ได้พังทลายลงไป จนเกิดการยึดอำนาจในปี 2557 แน่นอนว่าก่อนช่วงระยะเวลานั้นบทบาทของคุณหญิงสุดารัตน์ในทางการเมืองก็ต้องเรียกว่าแทบจะอับเฉาไปเลย บทบาทของนางสาวยิ่งลักษณ์ข่มเอาไว้หมด

 

ในหลังการยึดอำนาจคุณหญิงสุดารัตน์พลิกบทบาทของตนประกาศต่อสาธารณชนว่า จะหันหน้าไปทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา คุณหญิงสุดารัตน์มุ่งไปประเทศอินเดีย ไปที่ลุมพินีสถานไปปรับปรุงไปบูรณะพร้อมทั้งไปสร้างรูปหล่อรูปหนึ่ง ซึ่งทำให้ชาวพุทธทั้งหลายงวยงง สงสัยกันเหลือเกิน นั่นก็คือรูปเด็กชูนิ้วขึ้นฟ้า แน่นอนคือ สิ่งที่สร้างนั้น หมายถึงเจ้าชายสิทธัตถะ ซึ่งประสูติ ต่อมาจึงได้ สำเร็จเป็นพระพุทธเจ้าและไปตั้งชื่อกันว่าพระพุทธเจ้าน้อย สิ่งที่ทำให้สับสนก็เพราะเมื่อประสูตินั้นเจ้าชายสิทธัตถะมีฐานะเป็นเพียงพระโพธิสัตว์เท่านั้นบารมีธรรมยังไม่ได้เป็นพระพุทธเจ้า โดยการเป็นพระพุทธเจ้าสมบูรณ์แบบนั้นก็ต่อเมื่อได้ตรัสรู้  รูปหล่อพระพุทธเจ้าน้อยที่เผยแพร่ออกมา ชาวพุทธก็ไม่รู้จะตั้งตรงไหน ตั้งเคียงคู่กับพระพุทธรูปก็กระอักกระอ่วนใจจะตั้งให้เท่ากับพระอรหันทั้งหลายก็ไม่รู้จะวางตำแหน่งตรงไหน สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นจากการไม่รู้จริงแต่ตั้งใจจะทำการตลาด

 

 

คุณหญิงสุดารัตน์หลบไปเลียแผลอยู่4-5ปี  เมื่อปีกลองทางการเมืองดังขึ้นอีกครั้งก็มีข่าวว่าคุณหญิงสุดารัตน์จะจับมือกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จัดตั้งพรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช.   ก็เพราะความสนิทสนมของคุณหญิงสุดารัตน์กับพลเอกประวิตร ทุกคนรู้กันดี ว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แต่ท้ายสุดทางนี้ก็ไม่เป็นความจริงเพราะคุณหญิงสุดารัตน์ได้รับข้อเสนอจากนายทักษิณว่าจะให้เป็นนายกรัฐมนตรี หากพรรคเพื่อไทยชนะในเที่ยวนี้ จะเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอันดับแรกของพรรคเพื่อไทยจึงทำให้บทบาทของสุดารัตน์ หมุนกลับโจมตีคสช. และพลเอกประยุทธ์อย่างมากมายเพราะต้องการโชว์บทบาทเดินหน้ากับพรรคเพื่อไทย

 

“สนธิญาณ” ระบุย้ำอีกด้วยว่า ข้อเสนอของนายทักษิณที่ให้คุณหญิงสุดารัตน์มาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น คุณหญิงสุดารัตน์โดนหลอก .. นายทักษิณคิดเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มเพราะแนวความคิดของนายทักษิณในการต่อสู้ทางการเมืองผ่านระบบรัฐสภานั้นก็เพราะต้องการให้พรรคในเครือข่ายของนายทักษิณกลับมามีอำนาจและพาตัวเองกลับบ้าน อีกครั้งหนึ่งจะโดยวิธีไหนวิธีใดก็ตามแต่ และสิ่งที่นายทักษิณเลือกและทำให้กระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยนายทักษิณไม่ได้คำนึงถึงแต่เพื่อประโยชน์ของตัวเองนั่นก็คือให้พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคสาขาหนึ่งของนายทักษิณนำเสนอชื่อ”ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา” เป็นนายกรัฐมนตรี  ซึ่งนั่นก็ชัดเจนถ้าจบการเลือกตั้งลงพรรคเพื่อไทยได้เสียงอันดับหนึ่ง คุณหญิงสุดารัตน์จะโฆษณาอย่างไรว่าตนจะได้เป็นนายกรัฐมนตรี พรรคไทยรักษาชาติได้เสียงอันดับสองแต่คิดว่าใคร..ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้ากกต.ไม่เห็นว่าเรื่องนี้ผิดกฎหมายและตัดพระนามออกไป ซึ่งในตอนนั้นเมื่อวันที่8ก.พ.62 มีข่าวว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งที่พรรคเพื่อไทยร้องห่มร้องไห้อย่างมากมาย เพราะรู้สึกได้ว่าตนเองโดนหลอก

 

จนกระทั่งมาถึงนาทีนี้แม้พรรคไทยรักษาชาติทุกยุไปบทบาทของคุณหญิงสุดารัตน์ที่ออกหาเสียงในขนาดนี้เรียกว่าถูกชูให้โดดเด่นขึ้นแต่ยิ่งพรรคเพื่อไทย ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งได้ ส.ส.เขตมากขึ้นเท่าไร นั่นก็คือวันจบสิ้นบทบาททางการเมืองของคุณหญิงสุดารัตน์และบรรดาสมุนบริวารตัวเอ้ของนายทักษิณทั้งหลาย ตายยกแก๊งค์ โดยประเมินกันตามตัวเลข วิธีการเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมนั้นจะเอาคะแนนทุกคะแนนมารวมกัน คะแนนทุกคะแนนที่มาลงเลือกตั้งและไม่เป็นบัตรเสียเมื่อรวมกันเสร็จก็นำไปหารกับจำนวนส.ส.500คนจะออกมาเป็นจำนวนประชาชนต่อส.ส.หนึ่งคนเพื่อมาประเมินจำนวนส.ส.ที่พรรคการเมืองนั้นจะได้

 

พรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้ถ้าได้ส.ส.100คน ซึ่ง “เขาคิดว่าต่ำ” คะแนนเฉลี่ยที่พรรคเพื่อไทยจะได้จัดการส่งส.ส. 250เขตจะอยู่ที่ประมาณ 6ล้าน คะแนน  ถือว่าไม่มากไม่น้อย ไปกว่านี้..

 

6ล้านคะแนน เฉลี่ยผู้มาใช้สิทธิ์ประมาณ 40ล้านคน 75-80%ก็หมายความว่าส.ส1คน ต้องหารเฉลี่ยด้วยผู้มาใช้สิทธิ์ 8หมื่นคน (โดยประมาณ) ดังนั้นลองนำ8หมื่นไปหาร6ล้าน ได้75-80คน เป็นส.ส.เพิงประมาณ แต่ได้ส.ส.เขตไปแล้ว100คน.ผลทำให้ปาร์ตี้ลิสต์สอบตกหมดยกแก๊งค์ยกพรรค

 

ดังนั้นต้องพิจารณาต่อกันที่รายชื่อส.สปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเพื่อไทย ว่าเป็นอย่างไรเพราะไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามแต่โดยฐานคะแนนพรรคประชาธิปัตย์จะมีท่าทีอย่างไรก็ตามแต่ในทางการเมืองมีทางเลือกสองทางคือพลเอกประยุทธ์เป็นนายกต่อหรือมีการยุบสภาไม่มีทางที่พรรคเพื่อไทยจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลเพราะเสียงร่วมกันอย่างไรก็ไม่มีทางถึง 250 เสียงไม่เกี่ยวกับส.ว.จะเอาหรือไม่เอา

 

ด้วยเหตุนี้จึงต้องมาพิจารณารายชื่อส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเพื่อไทย ยกตัวอย่าง...1.พลตำรวจโท วิโรจน์  เปาอินทร์  2.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  3.นายชัยเกษม นิติสิริ  4.นายภูมิธรรม เวชยชัย  5.นายเสนาะ เทียนทอง  6.ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง  7.นายปลอดประสพ สุรัสวดี  8.นายโภคิน พลกุล 9.นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล  10.นายเกรียง กัลป์ตินันท์ 11.นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง 12.นายชูศักดิ์ ศิรินิล  13.นายพงศ์เทพ  เทพกาญจนา 14.นายนพดล  ปัทมะ

 

 

เห็นหรือไม่ว่าแต่รายชื่อแต่ละนามล้วนจะต้องสอบตก..ล้วนจะต้องกลับบ้าน กลับไปหลบเลียแพ้ แต่จะอยู่รับใช้นายทักษิณต่อหรือไม่ก็ต้องจับตาดู

 

อย่างไรก็ตามเมื่อไปรวมรายชื่อที่อยู่กับพรรคไทยรักษาชาติเราก็จะเห็นได้ชัดว่าประเทศนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองอยู่ ถ้าชื่อบุคคลเหล่านี้ ไม่ได้เข้าไปอยู่ในสภาลองคิดถึงบรรยากาศของบ้านเมืองประเทศชาติจะเป็นอย่างไร

 

หลังจากนั้นบรรดาส.ส.ของพรรคเพื่อไทยที่ได้เข้าไปอยู่ในสภาไม่มีแกนหลักเหล่านี้คอยบริหารจัดการ ก็จะเหมือนผึ้งแตกรังบทอวสานของทักษิณก็จะมาถึง.. หนทางที่นายทักษิณจะเดินเข้าสู่อำนาจผ่านระบบรัฐสภามีอันจบสิ้นแล้วส่วนจะมุดลงใต้ดินหรือไม่ต้องติดตามดู แต่ลงใต้ดินหาก พลเอกประยุทธ์ยังเป็นนายกงานนี้หนักแน่และจะทำให้นายทักษิณจากบทบาทโดยสิ้นเชิง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"เพื่อไทย" พรรคขี้โกง? "สนธิญาณ" วาน"หญิงหน่อย"อยากช่วยชาติจริง!ทวงเงินยิ่งลักษณ์ มาคืนประชาชนด้วย!!

"สนธิญาณ"ลอกคราบ "หญิงหน่อย"หั่นงบกองทัพสองหมื่นล้าน แค่จิ๊บๆ ทวงเงินโกงข้าว"ยิ่งลักษณ์" นายกฯ"เพื่อไทย" ก่อนดีกว่า

"สนธิญาณ"ฟันธง!! "ทักษิณ"หลอก "หญิงหน่อย"เพื่อไทยหลอกประชาชน...คนไทยเชื่อไหม ?

"สนธิญาณ"จัดหนัก “ไทยรักษาชาติ” ยังไม่สำนึก !!- สื่อต่างชาติระบุชัด “ทักษิณ”อยู่เบื้องหลัง?

"สนธิญาณ"ฟันธงยุบ"ไทยรักษาชาติ"เมื่อไหร่ ตายยกแก๊ง หนียกครัว!! "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯอีก5 ปี

ทักษิณ ยังกล้าประกาศสู้ต่อ!! "สนธิญาณ"ชำแหละ.. ถึงวันนี้จบแล้วอย่าหวังกลับไทย! ? (คลิป)


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  พรรคเพื่อไทย  สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม 

ติดตามข่าวอื่นๆ