เทศบาลนครปากเกร็ด ระดมเจ้าหน้าที่ฯ ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ ยายเจ วัย 82 ปี ล่าสุด..ได้บัตร ปชช.บัตรผู้พิการ และสวัสดิการต่างๆของรัฐ(คลิป)

จากกรณีทีมตระเวนข่าว “123คนดีมีน้ำใจ” พร้อมกลุ่มจิตอาสา ทีมงาน”วัยรุ่น สายบุญ”ได้เข้าให้การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้กับคุณยายท่านหนึ่ง ที่อยู่บ้านเพียงลำพัง บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านหลังวัดโพธิ์บ้านอ้อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ทราบชื่อ นางสาวนิวอน เหมือนวิลัย อายุ 81 ปี  (หรือยายเจ) จากการลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือพบว่า ยายเจ ไม่มีบัตรประชาชน จึงทำให้ไม่ได้รับสวัสดิการต่างๆของภาครัฐ ทั้งเบี้ยเลี้ยงคนชรา บัตรผู้พิการ และสวัสดิการต่างๆที่พึงจะได้รับ ฯลฯ  ซึ่งได้มีการนำเสนอผ่านทางเพจ123คนดีมีน้ำใจไปก่อนหน้านี้

ล่าสุดวันที่ 14 มี.ค.62 เวลา 13.00 น.นายสุนทร บุญสิริชูโต ปลัดเทศบาลนครปากเกร็ด ได้ออกมาเปิดเผยว่า กรณีเรื่องการช่วยเหลือ ยายเจ หรือนางนิวอน เหมือนวิลัย ทางเทศบาลนครปากเกร็ด ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือดูแลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 แล้ว เนื่องจากว่ายายนิวอนฯ หรือยายเจ อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นผู้พิการทางร่างกาย และสติปัญญา อาศัยอยู่ด้านหลังวัดโพธิ์บ้านอ้อย เจ้าหน้าที่โดยการประสานความร่วมมือทั้งในส่วนของกาชาดจังหวัดได้เข้าไปดูแล ช่วยเหลือเบื้องต้นในปี พ.ศ.2559 ในเรื่องของสิ่งของอุปโภคบริโภค พร้อมเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 2,000 บาท ตามระเบียบ และก็มีเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เจ้าหน้าที่ของศูนย์ช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่งได้เข้าไปช่วยเหลือและให้การดูแล และสอบถามทางยายเจว่าจะไปอยู่สถานสงเคราะห์ไหม ซึ่งตัวคุณยายเองก็ไม่ต้องการ เนื่องจากมีญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้ๆคอยให้การดูแล ซึ่งคุณยายเองก็มีความสุขตามอัตภาพ


จากนั้นทางเทศบาลนครปากเกร็ด ก็มีการเข้ามาดูแลโดยตลอด โดยทางประธานชุมชน คุณประเสริฐ และสมาชิกสภาเทศบาลที่มีความคุ้นเคยกับคุณยาย ก็เข้าไปดูแลให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมีการนำเสนอข่าวไปเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ทางผู้ว่าราชการจังหวัดท่าน นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และท่านนายก วิชัย บรรดาศักดิ์ นายกเทศบาลนครปากเกร็ด และท่านนายอำเภอปากเกร็ด ก็ได้มีความห่วงใย และได้นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปดู ไปตรวจสอบว่าเกิดอะไรขึ้น มีปัญหา หรือติดขัดอะไร ที่ต้องไปช่วยเหลือ ก็ไปตรวจพบว่ามีปัญหาในเรื่องเอกสารทางราชการ คือบัตรประจำตัวประชาชนคุณยายไม่มี เนื่องจากตัวเจ้าของเองไม่ได้ร้องขอ และก็ไม่มีใครทราบว่าคุณยายไม่มีบัตรประชาชน พอหลังจากตรวจสอบเสร็จก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการนำตัวคุณยายมาทำบัตรประชาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 6 มีนาคม2562 ที่ผ่านมา

หลังจากนั้นก็ได้ให้กองสวัสดิการทางสังคม เข้าไปดูว่ายังมีอะไรที่ต้องช่วยเหลือบ้าง พบว่ายังไม่ได้ขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุ ก็เร่งดำเนินการขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุให้เรียบร้อย โดยที่ยายเจ ก็จะได้เบี้ยสงเคราะห์ผู้สูงอายุ เดือนละ 800 บาท ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 เป็นต้นไป และยังมีการช่วยเหลือขึ้นทะเบียนผู้พิการ ก็ขึ้นทะเบียนผู้พิการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถที่เบิกจ่ายให้ได้ ภายในเดือนเมษายน 2562 นี้ อีกเรื่องหนึ่งที่ทางเราได้ประสานการให้ความช่วยเหลือสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคม โดยมีการจ่ายเงินของรัฐให้ครั้งละ 2,000 บาท ปีหนึ่งไม่เกิน 3ครั้ง ซึ่งรอการพิจราณาในส่วนตรงนี้อยู่  อีกส่วนหนึ่งก็ได้มีการประสานไปยังกองสาธารณสุขสิ่งแวดล้อมและทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งมีคุณหมออ้อย ก็เข้าไปดูแลเรื่องสุขภาพของคุณยายเป็นอย่างดี  เพื่อให้คุณยายอยู่อย่างมีความสุขตามอัตภาพ และทางเทศบาลนครปากเกร็ดพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือหากมีการร้องขอเข้ามา และยินดีพร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-สองตายายเตรียมจัดงานแต่งให้ลูกสาว กลับโดนมือดีสาดกระสุนใส่บ้านยามวิกาล คาดคนร้ายก่อเหตุผิดบ้าน
-ตายายหัวใจแทบหยุดเต้น ซื้อตั๋วรถหวังส่งหลานสุดรักเดินทางไปหาพ่อ สุดท้ายพบเป็นร่างไร้ชีวิตแขวนคอดับคาห้องเกือบต้องล้มทั้งยืน

-ชายชราขอแบ่งข้าววัดประทังชีพ หลวงพี่สงสัยตามไปบ้านเจอ2ตายายอยู่ลำพัง ชีวิตน่าสงสารสุดใจ

-สงสารจับใจ ครอบครัวยากจน 3 ชีวิต สองตายายและหลานสาว ต้องเผชิญชีวิตที่แสนรันทด2ตายายอาศัยใน-----ห้องเช่า คุณตาอดีตทหารขาพิการตามองไม่เห็น คุณยายรับจ้างล้างจานคนเดียวรายได้ไม่พอกิน ซ้ำลูกหลานไม่เคยติดต่อมาหา!

 

ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ 

โปรดติดตามข่าวอื่นๆที่น่าสนใจได้ทาง ยูทูป ชาแนล ของสำนักข่าวทีนิวส์ WWW.tnews.co.th

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เพิก กองศรี

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ปากเกร็ด  สร้างบ้าน  ช่วยยาย  นนทบุรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ