ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ "บิ๊กตู่" ไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

 

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน และกรรมการผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ส่งศาลปกครองให้วินิจฉัยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (6) ประกอบมาตรา 98 (15) บัญญัติห้ามไว้หรือไม่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คาใจ! ผู้สมัคร สส. สุราษฎร์บุกร้อง กกต. ตรวจสอบคุณสมบัติ "บิ๊กตู่" เป็น จนท.รัฐหรือไม่ (คลิป)

 เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นข้อวิจารณ์และถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยนักกฎหมายชั้นนำของประเทศให้ความเห็นแตกต่างกัน จึงสมควรได้รับการตีความให้เกิดความชัดเจน นอกจากนี้ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบคำสั่ง หรือการกระทำของนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมกากรการเลือกตั้ง (กกต.) ที่รับรองให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น ชอบด้วยกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญหรือไม่ ทั้งนี้หากศาลปกครองวินิจฉัยแล้ว พบว่ามีข้อจำกัดใดๆ ขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินหรือศาลปกครองส่งข้อพิพาทดังกล่าวไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

 

ล่าสุด14 มี.ค. 62 เมื่อเวลา09.30 น.พลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายบูรณ์  ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน นายสมศักดิ์สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน และนายรักษ์เกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้มีประชุมเพื่อพิจารณาวินิจฉัยถึงเรื่อง

 

 


 ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ วินิจฉัย คุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี ของพรรคพลังประชารัฐ ไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"โหรคมช." ชี้ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ เหตุยังไม่หมดหน้าที่ เผย หลังเลือกตั้งอาจมีแรงกระเพื่อมทางการเมือง

"บิ๊กตู่" ซัด ปชต.ไม่ใช่เลือกตั้งอย่างเดียว ต้องมีรบ.ที่มีความชอบธรรม ลั่น ไม่ได้ สืบทอดอำนาจ แต่ สืบทอดเจตนา

“บิ๊กตู่” สวนหมัดพวกนักประดิษฐ์วาทกรรม !! วันนี้ชัดแล้ว “สืบทอดความสงบ” ย้อนเกล็ดนักการเมือง ใครแน่? “สืบทอดอำนาจ”

"พลังประชารัฐ" แย้ม เร็วๆนี้ "มีช็อตเด็ด" ..ยัน พลังเหลือเฟือ ชี้ "บิ๊กตู่" ไม่จำเป็นต้องปราศรัย

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ประยุทธ์ จันทร์โอชา  บิ๊กตู่ 

ติดตามข่าวอื่นๆ