"สำเริง ไชยยงค์" ตำนานนักเตะทีมชาติไทยชุดประวัติศาสตร์โอลิมปิค เสียชีวิต

  พลตรี สำเริง ไชยยงค์ อดีตกองหน้าทีมชาติไทย ได้เสียชีวิต ด้วยอาการไตวายเฉียบพลัน ที่ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า เมื่อเวลาประมาณ 10.40 น.  ของวันนี้ 11 มีนาคม 2562 มี อายุ 86ปี  โดย พลตรี สำเริง หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย และอดีตนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ด้านผลงานสมัยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย เคย พาทีมชาติไทย เข้ารอบสุดท้าย โอลิมปิคเกมส์ ได้เป็นครั้งเเรก ในประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังไทย เมื่อปี 2499 ที่ประเทศออสเตรเลีย

 


  โดยทาง สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เผยเรื่องราวการสูญเสียของวงการฟุตบอลเมืองไทย ไว้ว่า


ในนามคณะกรรมการบริหารสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย (สปท.) ขอแสดงความเสียใจและอาลัยอย่างสุดซึ้ง กับครอบครัวไชยยงค์ สำหรับการเสียชีวิตของพลตรี สำเริง ไชยยงค์ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 เวลา 10.40 น. มา ณ ที่นี้

 

แด่ พลตรี สำเริง ไชยยงค์ วงการฟุตบอลเมืองไทยได้สูญเสียปูชนียบุคคลที่เป็นผู้เปลี่ยนแปลงการเล่นฟุตบอลจากยุคเก่ามาสู่สมัยใหม่ บุคคลที่อุทิศตนเพื่อให้เยาวชนได้เล่นฟุตบอลอย่างสุภาพบุรุษนักกีฬาทั้งในสนามและนอกสนาม

ในช่วงปลายชีวิต พลตรี สำเริง ไชยยงค์ ยังคงเป็นบุคคลผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย และดำเนินการเรื่องจัดตั้งพิพิธภัณฑ์คณะฟุตบอลแห่งสยาม ณ พระตำหนักทับแก้ว พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม เพื่อเป็นพระอนุสรณ์แด่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนรุ่นต่อไป

 ในนาม สปท.และเจ้าหน้าที่ทุกคน จะดำรงไว้ซึ่งเจตนารมณ์ของ พลตรี สำเริง ไชยยงค์ อดีตนายกสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งได้มอบปรัชญาอันเป็นแนวทางการปฏิบัติงาน ที่ให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของฟุตบอลไทย เพื่อให้เป็นเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของคนไทยและนักฟุตบอลทีมชาติไทย จึงขอรำลึกถึงพระคุณยิ่งใหญ่นี้ ตลอดกาล

 

 

สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย
11 มีนาคม 2562

อนึ่ง วันอังคารที่ 12 มีนาคม 2562 ณ วัดมงกุฎกษัตริยากราม กรุงเทพฯ ศาลา 10
เวลา 15.00 - 16.30 น. รดน้ำศพ
เวลา 17.00 น. พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ฟุตบอล  ทีมชาติไทย  เสียชีวิต 

ติดตามข่าวอื่นๆ