ชุดเฉพาะกิจปส.บุกทลายเครือข่ายใหญ่ "ยาลดความอ้วน" ใช้ดารา นางแบบ หลอกตุ๋น มีหมอหนุนหลัง ทำรวยเป็นเศรษฐี (คลิป)

จากที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดเปิด “ยุทธการสยบไพรี 62/9 ยาสวย...สังหาร” โดยปิดล้อมตรวจค้น ภายในบ้านเลขที่ 778/71 ซ.พัฒนาการ 44 เพื่อตรวจสอบผู้ผลิตยาลดความอ้วน ซึ่งพบว่ามีการ นำส่วนผสมของวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 และ 4 นำมาผสมและใช้ อดีตนางแบบมิสแม็กซิมมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ในการขายสินค้าจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการรับประทานยาดังกล่าว

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ชุดสยบไพรี ปิดล้อมตรวจค้น ภายในบ้านเลขที่ 778/71 ซ.พัฒนาการ 44 ตามหมายจับนางสาววิไรรัตร อุดทอง เนื่องจากสืบทราบว่ามีผู้ประกอบการนำยาลดความอ้วนซึ่งมีส่วนผสมของวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งต้องมีการสั่งซื้อจากทางแพทย์และเป็นยาที่ต้องควบคุมมาจำหน่ายสู่ท้องตลาดโดยมีการนำอดีตดาราและนักแสดง นางแบบอดีตนักชิมมาโฆษณาสินค้า จนมีประชาชน ซื้อมาบริโภค จนได้รับผลกระทบ และมีอันตรายถึงชีวิต

 

 

และที่ผ่านมามีนักศึกษาจากประเทศจีนในสิงคโปร์เสียชีวิตเพราะกินยาลดความอ้วน หลังพบว่ามีการสั่งซื้อจากในประเทศไทย รวมไปถึงนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่หัวใจวายจากการรับประทานยาลดความอ้วนชนิดนี้

 


สำหรับสารที่ใช้ในการนำมาผสมนั้นประกอบด้วยยาเฟนเทอร์มีน (phentermine) ซึ่งเป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีสูตรโครงสร้างคล้ายครึ่งกับแอมเฟตามีน วงการแพทย์ได้นำยานี้มาใช้เป็นยาลดน้ำหนัก โดยจะออกฤทธิ์กดศูนย์การหิวที่สมอง ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหาร ซึ่งการใช้ยานี้แพทย์จะให้รับประทานในช่วงระยะเวลาสั้นๆ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้จัดให้เฟนเทอร์มีนอยู่ในหมวดวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 ประชาชนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ผู้ป่วยหรือผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักแต่ต้องมาพบแพทย์ในสถานพยาบาล ที่ได้รับอนุญาตขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อในประเภท 2 เท่านั้น

 

 


นอกจากนี้มียังมีส่วนผสมของยาไดอะซีแพม หรือชื่อการค้าคือ แวร์เรี่ยม จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 4 ถูกมามาใช้ได้หลายอาการโรค เช่นเดียวกัน ยาแต่เฟนเทอร์มีน ซึ่งต้องอยู่ในความควบคุม และดูแลของแพทย์เท่านั้นในการจัดหาซื้อตามร้านขายยา และต้องมีใบสั่งจากแพทย์เช่นกัน

 

 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาเคยมีการจับกลุ่มยาดังกล่าวแล้วถึง 3 ครั้ง โดยในครั้งแรกวันที่ 7 ธันวาคม 2561 จับกุมอดีตมิสแม็กซิมพร้อมยาลดความอ้วนจำนวนหนึ่ง และครั้งที่ 2 จับกลุ่มอดีตมิสแม็กซิมได้พร้อมของกลางยาลดความอ้วน ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2562 ตรวจยึดวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 และ 4 ที่คอนโดหรูย่านรัชดา

 

ชุดเฉพาะกิจปส.บุกทลายเครือข่ายใหญ่ "ยาลดความอ้วน" ใช้ดารา นางแบบ หลอกตุ๋น มีหมอหนุนหลัง ทำรวยเป็นเศรษฐี (คลิป)

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร./ผอ.ศอ.ปส.ตร. ยังให้เกียรติเป็นประธาน ร่วมกับพล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. แถลงผลการดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น “ยุทธการสยบไพรี 62/9 ยาสวย...สังหาร” 

 

"ที่สอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้นก็คือ ตอนนี้พวกเขายังไม่ทราบว่า ยาที่เเอามานั้นมีความผิดอย่างไร ซึ่งทางเลขา อย. ได้คำแนะนำเบื้องต้นไปแล้ว ด้านการสอบสวนพนักงานสอบสวนต้องสอบให้ลึกลงไปว่า ขบวนการหรือผู้ที่ร่วมมีใครบ้าง ใครเป็นผู้สนับสนุน ใครเป็นผู้ออกเงินทุน และยาพวกนี้ที่ออกไป ออกไปไหนบ้าง ต้องสาวไปให้ถึงที่สุด และนำต้นตอมาดำเนินคดีให้ได้" พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าว

 

 

ในขณะเดียวกัน นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังเพิ่มเติมอีกว่า "สำหรับวัตถุออกฤทธิ์ที่นำออกนอกระบบนี้ ส่วนหนึ่งมีการขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต และอีกส่วนหนึ่งขายให้กับผู้ค้ารายย่อยนำไปขายต่อผ่านทางแอปพลิเคชัน ไลน์ ไอจี และเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ มีการส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น จีน แคนาดา ฟิลิปปินส์ เป็นต้น การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการสมคบ ร่วมกัน แบ่งหน้าที่กันทำงาน เพื่อเอาวัตถุออกฤทธิ์ออกนอกระบบโดยอาศัยใบอนุญาตขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ของแพทย์เป็นใบเบิกทางนำมาหลอก อย. ซึ่งมีโทษจำคุกตั้งแต่ 4 – 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 – 2,000,000 บาท

 

 


ยาลดน้ำหนัก” หรือ “ยาลดความอ้วน” มักจะประกอบไปด้วยยาหลายชนิดเพื่อให้เห็นผลเร็วในการลดน้ำหนัก เช่น ยาลดความอยากอาหาร ยาไทรอยด์ฮอร์โมน ยาขับปัสสาวะ และยาระบาย ซึ่งการรับประทานยาเหล่านี้ด้วยกัน อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อร่างกายได้ สำหรับยาลดความอยากอาหาร “เฟนเตอร์มีน” เป็นยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทและทำให้เกิดการติดยาได้

 

 


ดังนั้น จึงถูกจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ภายใต้ พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 ซึ่งมีการควบคุมการขาย โดย อย. และจะขายให้เฉพาะสถานพยาบาลที่ได้รับใบอนุญาตขายวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 เพื่อจ่ายให้กับผู้ป่วยที่แพทย์ได้ตรวจวินิจฉัยแล้วเท่านั้น ยานี้ควรใช้ในระยะสั้น คือ 4 – 6 สัปดาห์ ไม่เกิน 12 สัปดาห์หรือ 3 เดือน เนื่องจากมีผลข้างเคียงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งผลข้างเคียงอื่น ๆ

 

 

เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ความดันโลหิตสูง กระวนกระวาย หัวใจเต้นเร็ว หากใช้ไปนาน ๆ อาจถึงขั้นติดยาได้ หรือทำให้น้ำหนักที่ลดลงคืนกลับมาอีก นอกจากนี้ ยังอาจพบอาการอื่น ๆ อีก เช่น ปากแห้ง อาเจียน ท้องผูก เหงื่อออก ตื่นเต้น ม่านตาขยาย ประสาทหลอน อาจทำให้เกิดโรคจิตได้ ในรายที่มีอาการรุนแรง จะพบว่ามีไข้สูง เจ็บหน้าอก การไหลเวียนของเลือดล้มเหลว ชัก โคม่า และตายได้

 

 

จะเห็นได้ว่าการใช้ยาเฟนเตอร์มีนอาจก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉพาะในผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีปัญหาสุขภาพอยู่แล้ว เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคต้อหิน ผู้ที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกิน มีประวัติการใช้ยาในทางที่ผิด เป็นโรคจิตหรือโรคทางจิตเวชอื่น ๆ ผู้ป่วยที่กำลังได้รับยากลุ่ม monoamine oxidase inhibitors (MAOI) รวมทั้งที่เคยได้รับ MAOI มาก่อนหน้านี้ไม่เกิน 14 วัน ซึ่งภาวะเหล่านี้ ถือเป็นข้อห้ามใช้ของยาเฟนเตอร์มีน เนื่องจากผลข้างเคียงจากยา จะมีผลทำให้โรคประจำตัวของผู้ป่วยมีสภาวะเลวลง

 

 


การรับประทานยาลดความอ้วนเฟนเตอร์มีนติดต่อกันเวลานาน อาจทำให้เกิดอาการทางจิตและประสาทได้ คล้ายกับคนเสพยาบ้า ดังนั้นจึงต้องใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์เท่านั้น ประชาชนไม่ควรหาซื้อมารับประทานเอง เพราะมีผลข้างเคียงที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้ การรักษาโรคอ้วนที่ดี ประหยัด และปลอดภัยที่สุด คือ การลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี การออกกำลังกายอย่างเหมาะสม และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวปิดท้าย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ต๋อง ชวนชื่น" เปิดใจชีวิตครอบครัวเกือบพัง เพราะเมียหลอน กินยาลดความอ้วน

ต้องเค้นให้หนัก!! ผู้ต้องหาในคดียาลดความอ้วน Lyn ทั้งสองคนยังคงให้การปฏิเสธพร้อมยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวคนละสามแสนบาท (คลิป)

#เกือบตายเพราะยาลดความอ้วน!! เรื่องจริงที่คน (อยาก) สวย ต้องอ่าน !! เข้าใจผิดว่าเป็นไทยรอยด์ รอดตายปาฏิหารย์หลังหยุดยาเพียง 7 วัน !!

ปทุมธานี !! รอง ผบ.ตร.เยี่ยมญาติผู้เสียชีวิต หลังกินยาลดความอ้วน เร่งสืบสาเหตุการตาย (คลิป)

ชุดเฉพาะกิจปส.บุกทลายเครือข่ายใหญ่ "ยาลดความอ้วน" ใช้ดารา นางแบบ หลอกตุ๋น มีหมอหนุนหลัง ทำรวยเป็นเศรษฐี (คลิป)

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สุลาลีวัลย์ หงษ์เวียงจันทร์

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ถึงชีวิต  ยาอันตราย  ยาลดความอ้วน  อันตราย 

ติดตามข่าวอื่นๆ