สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานดอกไม้ "พลทหารเมฆ"เหยียบกับระเบิด กองทัพทูลเกล้าฯเลื่อนชั้นยศ

จากกรณี พลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 พัน.ร.11 เยียบกับระเบิดไม่ทราบชนิดที่อาจหลงเหลืออยู่จากเหตุสถานการณ์ชายแดนในอดีต ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาในเขตรับผิดชอบ พื้นที่รวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี เมื่อลาดตระเวณไปถึงบริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า ทางด้านทิศตะวันออกของช่องอานม้า ทำให้ขาขวาบริเวณตั้งแต่ข้อเท้าขาด ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

 

 

โดยก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กชื่อ Wassana Nanuam ได้โพสต์ข้อความที่ ผบ.ร้อย โพสต์เล่านาทีพลทหารเมฆ พลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 เหยียบกับระเบิด บริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้า อ.น้ำยืน จ.อุบลราขธานี ระบุข้อความว่า "ชื่นชมเมฆมาก ไม่เห็นน้ำตาแม้แต่หยดเดียว แม่มาถึงยังบอกแม่ไม่ให้ร้องไห้เราไม่ต้องการคำสรรเสิญ เราไม่ต้องการความสงสาร มันคือหน้าที่เรา เราเตรียมใจใว้กับสถานการณ์แบบนี้ อยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ผมบอกลูกน้องตั้งแต่มาทำงานชายแดนครั้งแรกเพราะผมคือ ผบ.ร้อย. น้องเอง ระเบิดไม่ได้เลือกยศ ไม่ได้เลือกใคร มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคน และเราทุกคน ทุกคน ก็เดินลาดตระเวนเหมือนกัน น้องเองเดินเป็นคนที่สาม คนแรก คนสอง ไม่เป็นไร"

 


"แต่โชคชะตานั้นมาเกิดกับน้อง ผมในฐานะคนหนึ่งที่รับผิดชอบน้องอยู่ ต้องบอกว่าเสียใจ เสียใจกับการสูญเสีย เสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ดีใจในความเป็นทหารของน้อง และลำบากใจ ลำบากใจที่สุดในการพูดกับครอบครัวน้องแต่ความกังวลนั้นผมก็น้อยลง เมื่อผมได้พูดกับ พ่อ กับแม่ และยายน้อง ผมรุ้เลยน้องแข็งแกร่งได้เพราะใคร ชื่นชมครอบครัวน้องมาก แน่นอนเราทุกคนเสียใจ ผมเสียใจมากเท่าไร พ่อแม่น้องยิ่งหลายร้อยเท่ากว่าผมมาก ยิ่งตัวน้องแล้วยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่ทุกคนไม่มีใครทำให้ความหดหู่นั้นมาลดทอนกำลังใจเลย  ผมคงไม่บอกว่า เรามีทหารใว้ทำไม เพราะเราทำตามหน้าที่"


"ซึ่งหน้าที่เราไม่เคยเลือกสถานที่ แค่ทำเพื่อประเทศชาติก็พอ ทหารในเมืองวันหนึ่งก็ต้องมาชายแดน ทหารชายแดนวันหนึ่ง ก็ต้องมีทำหน้าที่ในเมือง ทุกคนมีความเสี่ยงหมด ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีพอ ทุกๆอาชีพ แล้วสังคมจะดีเอง สุดท้ายตัวผมคงไม่มีวันลืมและทอดทิ้งน้องแน่นอนเป็นความทรงจำที่แฝงด้วยทุกความรู้สึก และถ้าขออะไรสักอย่างได้ ก็คงขอให้อย่าลืมคนที่เสียสละเพื่อแผ่นพื้นดินเรา ไม่ว่าจะอาชีพอะไรก็แล้วแต่" อีกทั้ง พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกเปิดเผยถึงเรื่องนี้ โดยบอกว่า "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญาชการทหารบก (ผบ.ทบ.) (บิ๊กแดง) ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับ พลทหารพัชรพงษ์ และญาติเพื่อแสดงความชื่นชม พร้อมขอบคุณและให้กำลังใจว่าเราจะไม่ทิ้งกัน 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "บิ๊กแดง"สายตรงให้กำลังใจ สั่งดูแล "พลทหารเมฆ" เหยียบกับระเบิดสาหัส แต่ใจเด็ดเดี่ยวห้ามใครร้องไห้ ขนาดผบ.ร้อยยังสุดกลั้นความรู้สึก

 

ล่าสุด สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้เชิญดอกไม้และตะกร้าสิ่งของพระราชทาน ไปมอบให้แก่พลทหาร พัชรพงษ์ หาลาภ อายุ 22 ปี ตำแหน่ง พลปืนเล็ก ร้อย.ร.112 กรมทหารราบที่ 6 ที่ได้เหยียบกับระเบิด บริเวณห้วยจันทร์แดงทิศตะวันออกช่องอานม้ารวงผึ้ง อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ขณะลาดตระเวนพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา จนต้องตัดขาขวาออก ซึ่งในขณะนี้พลทหารคนดังกล่าวได้เข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

 

 

 


นอกจากนี้  พันเอก วิชิต มักการุณ ผู้บังคับการกรมทหารราบ ที่ 6 ได้เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า พลทหารพัชรพงษ์ หาลาภ จะได้รับพระราชทาน ชั้นยศ ร้อยตรีและได้รับเงินช่วยเหลือตามระเบียบราชการ 

 

 

ขอบคุณภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อน 4501 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อุรัสยา มีมะแม

ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ในหลวง ร.๑๐  พระราชทาน  ให้ดอกไม้  พลทหาร  ระเบิด 

ติดตามข่าวอื่นๆ