น้าหมู พงษ์เทพ เล่าเรื่องราวชีวิต เคยฟุบคาเวที ต้องขายทุกอย่างเพื่อรักษาตนเอง

เรียกได้ว่ากำลังจะมีคอนเสิร์ตครั้งใหญ่ ปลายปีนี้ สำหรับ 35ปี กวีศรีชาวไร่ 'พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ' อาทิตย์ที่ 8 กันยายน 2562 โดยเฟซบุ๊กของหน้าหมูเอง ได้เผยเรื่องราวชีวิตของตน เมื่อครั้งเป็นมะเร็งลำไส้ ถึงขั้นฟุบคาเวที โดยน้าหมูเล่าต่อว่า ชีวิตนักดนตรีของตนเองก็ไม่ต่างอะไรไปจาก "คนธรรพ์" ที่นั่งอยู่บนเมฆ เมื่อเมฆลอยไปทางไหนก็ต้องลอยไปทางนั้นนั่นเอง...

 

"เพราะฉะนั้นผมจะล่องลอยไปกับวิถีชีวิตของผู้คนมากมาย กินใช้ชีวิตอะไรก็ได้ที่ไปตกอยู่ตรงนั้นต้องทำอยู่ตรงนั้น ไปตกอยู่ที่ที่เค้ากินของดิบ ผมก็ต้องกินของดิบ ไปตกอยู่ที่กินสเต๊ก ที่เป็นลักษณะไฮโซก็ต้องเป็นอยางนั้นไปตกอยู่ที่เค้ากินไวน์ขวดละ 3 หมื่นก็ต้องกินกับเค้า ไปตกกินเหล้าป่าเพียวๆ ก็ต้องทำอย่างนั้น" "เพราะฉะนั้นชีวิตมันสิ้นเปลืองกับการต้องเข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของทุกอณูที่เราเดินทางไปตามวิถีของนักร้องนักดนตรีที่พเนจร จนวันหนึ่งเกิดอาการที่ร่างกายไม่ไหวแล้ว เล่นๆ อยู่ก็ฟุบล้ม ถูกหามเข้าโรงพยาบาล

 

 

คงจะเป็นโชคดีกับโชคร้ายร่วมกันเพราะว่าหมอคนนั้นเป็นรุ่นน้องเรียนโรงเรียนเดียวกัน เค้าก็บอกว่าพี่ไม่ต้องคิดมากหรอก ต้องเอากล้องแหย่เข้าไปในร่างกาย ผมว่างร่างกายพี่ข้างในมันมีปัญหามากแล้ว" "เอ้าก็ยอมเค้า เค้าก็วางยาสลบเอากล้องแหย่เข้าไป ก็เจอว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ต้องผ่าตัดไม่เกินในหนึ่งเดือนนี้เพราะว่ามันจะลุกลามเข้าไปขั้นสุดท้ายแล้ว มันอึ้งเหมือนกันนะ คำว่ามะเร็งมันเป็นเรื่องที่มนุษย์ทั้งโลกคงจะอึ้งนะถ้ารู้ตัวเองเป็นมะเร็ง แต่ผมก็มีสติเพราะว่าผมเป็นคนที่อยู่คนเดียว ใช้ชีวิตที่ดูแลตัวเองเดี่ยวมาตลอด ฉะนั้นพอเกิดเรื่องอะไรทุกครั้งก็จะรู้สึกว่านิ่งสักพักแล้วก็จะกลับขึ้นมาได้เร็ว ผมก็เลยบอกหมอว่าก็ได้ครับ"

 

 

 

 


เผยขายบ้าน ขายมอเตอร์ไซค์ ขายม้า ขายทอง แต่ก็ยังไม่พอกับค่ารักษา "ผมนอนผ่าตัดในโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยที่สุดในเอเชียแต่ต้องสิ้นเปลืองมากผมขายบ้านไปหลังหนึ่ง ขายรถไปสองคัน ขายมอเตอร์ไซค์ฮาเลย์ไปคันนึง ขายม้าอีก 2 ตัว ไม่พอ ยืมเพื่อนอีกก้อนหนึ่ง มีทองอยู่ 20 บาท ก็ขายทุกอย่งหมด แล้วก็ผ่าตัดแล้ว ก็ทำทุกอย่างให้มันกลับมาให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ราคาเท่าไหร่ไม่เกี่ยง" "ผ่าตัดเสร็จก็ยังไม่หยุดนะ หมอบอกว่าเราแค่ทลายังโจรออกมา เหมือนกับมันมีรังโจรอยู่ในลำไส้เรา พอเราทลายรังโจรแต่มันอาจจะมีโจรบางคน ลูกสมุนสัก 2 - 3 ตัว อาจจะตอนนั้นมันไม่อยู่ อาจจะออกไปปล้นหรืออาจจออกไปสอดแนมไปทำอะไรก็ได้ ที่ไม่อยู่ในรัง ไม่อยู่ในซ่องโจร พอเราทลายรังโจรมันก็อาจจะยังเล็ดลอดอยู่ มันยังไม่ตาย ก็ต้องทำคีโมอีก โห เรื่องใหญ่ ทำคีโมอีก 8 ครั้ง"

 

 

"ผมเคยไปคุยกับคนที่เค้าทำคีโม คนรู้จักที่เป็นมะเร็ง โอ้โห มันเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและยุ่งยากมาก และน่ากลัวมากเพราะว่าเคมีที่ฉีดเข้าไปในเส้นเลือดมันจะทำลายทุกอย่างที่มันเจอ จะเป็นเซลล์ที่ดีมันก็ฆ่าหมด เซลล์ที่เลวมันก็ฆ่าหมด ร่างกายเราจะสูญเสียไปเยอะมาก ผมทำไปครั้งหนึ่ง โห มันเจ็บปวดมาก ร่างกายมันแบบมันแทบจะ ครั้งที่ 2 นี่เกือบตาย ผมหยุดหายใจไปสองวินาที หัวใจหยุดเต้นไป 2 วินาที หมอต้องรีบกระตุ้นขึ้นมาให้หายใจคืน" "ครั้งที่ 3 นี่น่ากลัวมาก ผมเลยตัดสินใจว่าผมจะทำต่อมั้ย ผมไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งของดร.คนญี่ปุ่นคนหนึ่ง ผมจำชื่อท่านไม่ได้ เป็นคนที่ทำงานกับองค์การนาซ่า เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านมะเร็งลำไส้มากเลย ท่านบอกว่าแค่ 3 ครั้งก็พอถ้าผ่าตัดไปแล้ว แล้วตรวจไม่เจอเชื้อ ตรวจในต่อมน้ำเหลืองไม่เจอแสดงว่ามันไม่มี เพราะว่ามะเร็งลำไส้ร้อยละ 98 เปอร์เซ็นต์มันจะไม่ระบาด มันจะไม่ลุกลาม นอกจากคนที่ร่างกายแย่มากๆ ถึงจะลุกลาม ทำ3 ครั้งก็พอผมก็เชื่อท่าน" ตอนนี้ไม่รู้ในตัวตนเองยังมีเชื้อมะเร็งมั้ย แต่ที่รู้แน่ๆ คือมีกำลังใจจากแฟนเพลงที่ถือได้ว่าเป็นยาที่สำคัญมากๆ..."ผมทำ 3 ครั้งแล้วจบ จนกระทั่งบัดนั้นถึงวันนี้ผมยังไม่รู้เลยว่ามันยังมีเชื้ออะไรเหลือมั้ย แต่ว่าสิ่งหนึ่งที่ผมมีคือแฟนเพลงทุกทั่วสารทิศเลยนะโพสต์เข้ามาในเฟซบุ๊กผม ในไลน์ ในข้อความ ฝากบอกต่อ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน้าหมูอย่าตายนะ ยังฟังเพลงไม่ครบเลย น้าหมูกลับมาร้องเพลงให้เราฟัง มาร้องให้ครบทุกเพลงก่อนค่อยตาย" โห ...มีตั้ง 200 กว่าเพลงเนี่ยนะ นี่...ร้องได้แค่ 60 เพลงเอง (หัวเราะ) เออ คงจะมีชีวิตรอด นั่นแหละคือยาที่ดีที่สุด นั่นแหละคือพลังที่ดีที่สุดที่ผมลุกขึ้นมาได้จนถึงวันนี้ เพราะแฟนเพลงทุกคนบอกว่าอย่าเพิ่งตาย อยากฟังเพลงมันคือยาที่ผมยืนมาได้ เเละคอนเสิร์ต 35 ปีนี้ น่าจะเหมาะกับผม เพราะไม่รู้ว่าปีต่อไปมีโอกาส มีชีวิตรอดไหม รายได้ส่วนหนึ่งจะเเบ่งไปให้โครงการ นักเเต่งเพลงที่เป็นมะเร็ง

 

 

ขอขอบคุณ  youtube

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : น้าหมู พงษ์เทพ  ป่วยมะเร็ง 

ติดตามข่าวอื่นๆ