นกแสก สัญญาณแห่งลางร้าย หากเกาะหลังคาบ้าน จะพบเจอความอัปมงคล

เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยได้ยินกับตำนานความน่ากลัวที่มีการเล่าสืบต่อกันมา ตั้งแต่เมื่อสมัยโบราณ ซึ่งเคยสร้างความเชื่อให้กับคนเฒ่าคนแก่ ให้เกลียดกลัวหนักหนาว่า หากนกแสกไปส่งเสียงร้องที่หลังคาบ้านไหน ภายใน 3 วัน 7 วัน ต้องมีคนที่รักตายจากไป แต่นั่นคงเป็นเพียงแค่ความเชื่อที่มีการเล่าสืบต่อกันมา และดูเหมือนว่าจะเป็นตำนานอีกบทหนึ่ง แห่งความน่ากลัวของคนไทยไปแล้วด้วย เพราะสังเกตได้จากภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่มักจะมีนกแสกร่วมแสดงอยู่ด้วยในหลายๆ เรื่อง

 

 

ทั้งนี้เพราะบางตำนานว่านกแสกเป็นพาหนะของพระยม ซึ่งเป็นทูตนำทางมาก่อนประกอบกับลักษณะของนกแสกเองที่ชอบอาศัยอยู่ตามบ้านร้างอันเป็นเสมือนที่ซ่อนตัวของภูตผี มีเสียงหวีดแหลมน่ากลัวและมีขนท้องเป็นสีขาว ยามบินในเวลากลางคืนจึงมองเห็นเป็นสีขาวโพลนคล้ายผีปีศาจลอยล่องอยู่ในความมืด บ้างก็เชื่อว่า นกแสกเป็นพาหนะของ พญายม เทพเจ้าแห่งความตายที่จะพาวิญญาณของคนตายไปสู่ยมโลก

 

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2540 เคยมีข่าวว่า พระภิกษุที่วัดเหมืองหม้อ จังหวัดแพร่ ได้จับนกแสกที่ทำรังอยู่ในซอกใต้หลังคาวิหารเอามาขังกรง เพราะชาวบ้านในละแวกนั้นต่างพากันหวาดกลัวว่าเป็นนกปีศาจ จนกลายเป็นข่าวใหญ่บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ในต่างประเทศ นกแสกก็ยังคงเป็นสัญญลักษณ์แห่งความตายเช่นกัน ในอิตาลี บนเกาะซิซิลี (Sicily) ชาวบ้านเชื่อว่า ถ้าหากนกแสกส่งเสียงร้องใกล้ๆ บ้านหลังใดซึ่งมีคนนอนป่วยอยู่ คนนอนป่วยในบ้านหลังนั้นจะตายภายใน 3 วัน

 

 

แต่ถ้าในบ้านหลังนั้นไม่มีคนนอนป่วยอยู่ คนในบ้านหลังนั้นจะมีอาการเจ็บป่วยเพราะต่อมทอนซิล (tonsil) อักเสบ อย่างไรก็ดี ชาวโรมันและชาวกรีกโบราณถือกันว่า นกแสกเป็นนกที่บอกลางร้ายเท่านั้น และความเชื่อเช่นนี้ยังสืบทอดติดต่อกันมาจนถึงชาวอังกฤษและชาวยุโรปชาติ อื่นๆ อีกด้วย

 

 


ความเชื่อของชาวอินเดีย ความเชื่อเกี่ยวกับนกแสกมีทั้งที่เป็นมงคลและอัปมงคล ในทางมงคลนั้น ชาวอินเดียเชื่อว่านกแสกเป็นนกของพระลักษมีเทวีแห่งโชคโภคทรัพย์และการเกษตร นกแสกจึงช่วยกินหนูในท้องนาให้เกษตรกร ชาวฮินดูในแคว้นเบงกอลก็เชื่อว่า หากนกนี้ทำรังในบ้านใคร บ้านนั้นจะได้ทรัพย์สินเงินทอง เป็นการนำโชคดีมาให้ เชื่อหรือไม่ว่า ขณะนี้ กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มีการทดลองให้ชาวสวนปาล์ม เลี้ยง นกแสก หรือ "ไอ้ตาใส" หรือที่หลายคนเรียกมันว่า "นกผี" ไว้คอยจับ "หนู" มาแล้วอย่างได้ผล

 

 

และต่อมาหลายแห่งนำวิธีดังกล่าวมาใช้ เพื่อเป็นอีกแนวทางในการลดต้นทุนในเรื่องของการซื้อหาสารเคมี เพื่อมากำจัด "ไอ้จี๊ด" ศัตรูตัวร้ายฉกาจที่เข้าทำลายผลผลิตปาล์ม ส่งผลให้เกิดการสูญเสียมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ กรมวิชาการเกษตร จึงนำต้นแบบอย่างที่ ประเทศมาเลเซีย ที่เขาใช้วิธีดังกล่าวนี้ได้ผลมาแล้ว โดยการ "สร้างรัง" ไว้ในสวนปาล์มน้ำมัน เพื่อชักนำให้มันเข้ามาอาศัย ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนประชากรในฝูง และเพื่อให้มันคอย ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าผลิตผล ในสวนปาล์ม

 

 

ซึ่ง นกแสก 1 ตัว จะช่วยกำจัดหนูได้มากถึง 700 ตัว/ปี นกแสกมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tyto alba ชื่อสกุลคือ Tyto เพี้ยนมาจากคำว่า tuto ในภาษากรีก ซึ่งหมายถึง นกเค้า ส่วนชื่อชนิดคือ alba มาจากคำว่า albus ในภาษาละติน ซึ่งแปลว่า สีขาว รวมความแล้วจึงแปลว่า นกเค้าสีขาว เพราะขนส่วนใหญ่เป็นสีขาว โดยเฉพาะใต้ปีกซึ่งขาวมาก

 

 

ทั้งนี้ ได้ปรากฏเป็นข่าวครึกโครมผ่านหน้าหนังสือพิมพ์เมื่อกลางเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 ว่าที่วัดแห่งหนึ่งที่อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านและพระที่จำวัด ณ วัดแห่งนั้น เชื่อว่าเมื่อใดที่นกแสกที่วัดส่งเสียงร้องดัง หรือเสียงแปลก ๆ จะมีคนตายส่งมาฌาปนกิจเสมอ โดยในช่วงเวลาที่เป็นข่าวก็มีคนตายไปแล้วถึง 6 คนด้วยกัน.

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-ช่วยในการต่ออายุให้ยาวนาน หายจากโรคภัยต่างๆ "องค์พญายม เทพแห่งความตาย"เคล็ดบูชาเพื่อความสิริมงคล..อย่าลืม ตุ๊กตารูปปั้นนกแสก.

-อย่าลืม ตุ๊กตารูปปั้นนกแสก เคล็ดบูชาเพื่อความสิริมงคล.."องค์พญายม เทพแห่งความตาย"ช่วยในการต่ออายุให้ยาวนาน หายจากโรคภัยต่างๆ

 

ขอบคุณ : God dragonมังกรสู้ผี / สนับสนุนศาสนาผีเป็นศาสนาประจำชาติ / วิกิพีเดีย

คลิป : SuperPhuek

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วีรวิชญ์ ชมภูทรัพย์ศิริ

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : นกแสก  ลางร้าย  คนไทย  ความเชื่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ