เครื่องบินทอ.พีซเมกเกอร์ ขัดข้องลงจอดฉุกเฉิน จนท.เจ็บ 3 ราย

จากกรณีมีรายงานว่า เครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ (Peace maker พีซเมกเกอร์) กองทัพอากาศ เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องระหว่างบินกลับจากการปฎิบัติภารกิจภาคใต้ให้กับกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 อ.บ่อทอง จ.ปัตตานี มุ่งหน้าเข้าสู่ที่ตั้ง กองบิน 56 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำให้ต้องลงฉุกเฉินนอกสนามบิน ในเบื้องต้นได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลคลองหอยโข่ง

 

 

ล่าสุด พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ (Peace maker พีซเมกเกอร์) ลงฉุกเฉินนอกสนามบินใกล้วัดบางศาลา สงขลา หลังเครื่องขัดข้องระหว่างบินเดินทางสับเปลี่ยนกำลัง จนท.กองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 ปัตตานี ไปยังกองบิน 56 สงขลา โดยเครื่องบินดังกล่าวมีนักบิน 2 นาย และช่างเครื่องอีก 1 นาย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

 

 

 

 


"สำหรับเครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ (Peace maker พีซเมกเกอร์) ลำนี้บินขึ้นจากปัตตานีมาที่หาดใหญ่เวลา 11.56 น. โดยนักบินแจ้งลงฉุกเฉิน สาเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องในเวลา 12.00 น. และลงจอดฉุกเฉินที่วัดบางศาลา ต.บ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่"

 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับเครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ (Peace maker พีซเมกเกอร์) เป็นเครื่องบินดัดแปลงซึ่งมีพื้นฐานจากเครื่องบินพลเรือน คือ ปิลาตุส พีซี 6 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเครื่องบินที่เดิมกองทัพอากาศสหรัฐฯ จัดหาประจำการในกองทัพเพื่อใช้ในภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้าย ปฏิบัติการทางจิตวิทยา โจมตีภาคพื้นขนาดเบา ขนส่งลำเลียงจู่โจมทางยุทธวิธี มีขีดความสามารถในการขึ้น ลง ระยะสั้น โดยเฉพาะการขนส่งขึ้นลงในสนามบินฉุกเฉินเร่งด่วน กองทัพอากาศไทยได้รับมอบ AU-23 จากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อใช้ในภารกิจทางทหารและปราบปรามผู้ก่อการร้าย และเป็นกองทัพอากาศเดียวในโลกที่มีเครื่องบินชนิดนี้ประจำการอยู่ประจำการเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2515 ปัจจุบันประจำการที่ฝูงบิน 501 กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

 

 

ขอบคุณภาพ : ราชสีห์ จิตอาสา


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ลงจอดฉุกเฉิน  เครื่องบิน  สงขลา 

ติดตามข่าวอื่นๆ