"ทนายรณณรงค์"ชี้ ข้อกฎหมาย ป.วิอาญา ตำรวจรับศพช้า มีความผิดหรือไม่ ?

 จากกรณีที่ น้าป้อม หรือ นายนพดล สีทองคำ  รหัส นคร71 อาสากู้ภัยประจำจุด จ.นนทบุรี ที่ได้มีภาพถ่ายขณะนั่งเฝ้าศพผู้เสียชีวิตกระโดดสะพานพระราม 7 ลงแม่น้ำเจ้าพระยา จนกลายเป็นข่าวดัง เเชร์สนั่นโลกออนไลน์   ซึ่ง นายนพดล นั่งอยู่เป็นเพื่อนศพเพื่อรอเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ ตี​ 3 ยัน​เกือบ 7 โมงเช้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : นท.กู้ภัยนั่งเฝ้าร่างหนึ่งชีวิตจมน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ดึกยันเช้า เพราะตร.4โรงพักเกี่ยงทำคดี??
 

 

เนื่องจากต้องรอให้ตำรวจสรุปท้องที่รับผิดชอบให้ชัดเจนว่า 4 โรงพักในจุดเกิดเหตุ สน.หรือ สภ.ใดมีอำนาจสอบสวน เเละเมื่อภาพเเละข่าวดังกล่าวเเพร่กระจายออกไปในวงกว้าง  ทำให้ทาง มูลนิธิร่วมกตัญญูได้มีคำสั่งย้ายนายนพดล สีทองคำ  พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

 

 

ล่าสุด ด้านทนายรณณรงค์ อธิบายผ่านรายการ สด ลึก จริง ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า อย่างเเรกต้องทำความเข้าใจกฎหมายก่อน เรื่องกฎหมาย ป.วิอาญา โดยจะกำหนดกฎเกณฑ์ เอาไว้ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การพบเห็น , มีเหตุการณ์กระทำความผิดต่อเนื่อง , พื้นที่ไม่เเน่ชัด เเละตามประมวลกฎหมายดังกล่าวจะระบุไว้ชัดเจนว่า พนักงานสอบสวนท้องที่ไหน ต้องเป็นคนทำคดีนั้น

 

 

กรณีพบศพลอยมาตามน้ำ ตอนพบเรายังไม่ทราบสาเหตุ ว่า เป็นคดีฆาตกรรม อุบัติเหตุ หรือฆ่าตัวตายเอง ถ้าเป็นฆาตกรรมอำพราง การสืบสวนสอบสวน ต้องเริ่มจากจุดที่มีการพบศพ เเปลว่าเห็นสาเหตุการตาย การพบโดยปกติทั่วไปเเล้วตร.มักจะไม่ล่าช้า เเต่บางทีอาจกำลังดูอยู่ว่า ท้องที่ไหนต้องรับผิดชอบ เขามีอำนาจหรือเปล่า ถามว่าสำคัญอย่างไร หากผลออกมาคือมีการฆาตกรรมเกิดขึ้น จะส่งผลทำให้การสอบสวนของตำรวจทั้งหมดในชั้นศาลใช้ไม่ได้เลย เเละถ้าตร.ที่ทำคดีไม่มีอำนาจสอบสวน ศาลต้องยกฟ้อง จึงต้องตรงท้องที่เท่านั้น 
 

 


 

เเละถ้าวันนั้นพบว่าพบศพลอยน้ำมาจากที่อื่น เเล้วพบว่า หน่วยงานในพื้นที่ไม่เกี่ยวข้องก็จะผิดวินัยอีก เผลอๆโดนฟ้องดคีอาญาด้วย เเต่กรณีทางระเบียบของสำนักงานตำรวจ กรณีพบศพลอยน้ำ ถ้าศพเอาขึ้นพื้นที่ไหน พื้นที่นั้นมีหน้าที่รับผิดชอบหาสาเหตุการตาย เเต่เข้าใจว่า เจ้าหน้าที่บางท่านรู้ระเบียบเยอะ หรือไม่ค่อยรู้อะไรเท่าไหร่ ถ้าเป็นอย่างหลัง ก็ไม่เเปลกที่เขาจะมาช้า
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่อนหนังสือแจงชัด หลังดราม่าถล่ม "น้าป้อม" กู้ภัยนั่งเฝ้าศพถูกสั่งเด้ง

บิ๊กแป๊ะ มาแล้ว ออกชี้แจงปม "น้าป้อม" กู้ภัยนั่งเฝ้าศพถูกสั่งเด้งฟ้าผ่า

เปิดใจ "น้าป้อม" กู้ภัยนั่งเฝ้าศพยันเช้า หลังโดนเด้งฟ้าผ่า กับการทำงานล่าสุด


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
วรรณิดา อักษรเพ็ชร

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์  ทนายรณณรงค์  กู้ภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ