ฝันเด่น โพสต์serve you No.71 กู้ภัยนั่งเฝ้าศพ หลังโดน"ร่วมกตัญญู"ออกคำสั่งย้าย ทำสังคมเข้าใจผิดตร.4โรงพักเกี่ยงทำคดี

จากกรณีนายนพดล สีทองคำ นคร 71 กู้ภัยนั่งเฝ้าศพรอเจ้าหน้าที่ตำรวจนานถึง 6 ชั่วโมง บริเวณสะพานพระราม 7 จังหวัด จ.นนทบุรี เนื่องจากเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตพื้นที่นครบาล กับ จ.นนทบุรี ทำให้ต่างฝ่ายต่างเกี่ยงกันไปมา ตามที่ได้รายงานข่าวไปก่อนหน้านี้

 


ล่าสุดมีรายงานว่ามูลนิธิร่วมกตัญญู มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวน นายนพดล สีทองคำ กระทั่ง มูลนิธิฯ ได้มีหนังสือออกคำสั่ง ให้อาสากู้ภัยรายนี้ยุติหน้าที่ภาคสนาม ให้มาปฏิบัติหน้าที่ส่วนกลางชั่วคราว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อต้องการตรวจสอบว่า แท้จริงแล้วเหตุการณ์นี้เกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาดระหว่างอาสากับเจ้าหน้าที่หรือไม่

 อย่างไรก็ตาม มีการส่งกำลังใจให้อาสาสมัครรายนี้จำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่มองว่า อาสากู้ภัย ทำหน้าที่ได้อย่างน่าชื่นชม  พร้อมเสนอแนะว่า หากอาสากู้ภัยรายนี้ถูกตั้งกรรมการสอบสวน ควรจะต้องตรวจสอบการทำงานของตำรวจด้วยเช่นกัน ว่า ทำไมถึงสรุปท้องที่เกิดเหตุโดยใช้เวลานานหลายชั่วโมง

 

 

ด้านเฟซบุ๊ก Alex Marine Junyatanakorn หรือ เล็ก ฝันเด่น จรรยาธนากร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า  ไม่เคืองแค้น น้อยใจในโชคชะตา #we are here to serve you No.71 ไม่ว่าผลการสอบสวนออกในรูปแบบไหน พี่น้องก็ยังเหมือนเดิมครับ เพื่อประชาชน

 

 

จากนั้นได้มีการโพสต์ให้กำลังใจเพิ่มเติม สำหรับคนทำดีที่มีการเปรียบเสมือนการปิดทองหลังพระ

 

 

 

 

ก่อนหน้านั้น พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง.โฆษก.ตร.ได้ออกมาพูดถึง กรณีที่ชายกระโดดสะพานแล้วศพติดอยู่ใต้สะพานพระราม 7 ที่เกี่ยงกันจนถึงเช้า 4 พื้นที่ไม่รับผิดชอบทางคดีว่า "ได้รับรายงานมาว่าผู้ชายอายุราว 35 ปี ได้กระโดดแม่น้ำเจ้าพระยาตรงบริเวณพื้นที่ สน.บางโพงพาง เหล่ากู้ภัยและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้ช่วยกันค้นหาถึงได้พบศพชายดังกล่าวบริเวณเขต สน.ประชาชื่น แต่เนื่องจากนำศพขึ้นมาในบริเวณนั้นไม่ได้ จึงต้องหาทางนำศพขึ้นมาอีกฝั่ง ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณ สภ.บางกรวย 

 

 

 

จากเหตุการณ์เกิดขึ้นโดยปกติแล้ว เคสนี้มันไม่เหมือนกับเคสปกติทั่วไป ที่ถ้าเหตุเกิดที่เขตพื้นที่ใด ท้องที่นั้นก็จะเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง แต่จากเคสนี้ทางเจ้าหน้าที่ สน. หรือ สภ. ที่ผมกล่าวมานั้น หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนกับคดีนี้ก็ได้มีการติดต่อประสานงานกันแล้ว จึงไม่น่าจะป็นประเด็นที่ว่าเจ้าหน้าที่เกี่ยงกันทำงานแต่อย่างใด สุดท้ายแล้วก็เป็นพนักงานสอบสวนของทางฝั่งสน.บางกรวยเอง ที่รับผิดชอบคดีนี้"

 

 


ในขณะเดียวกัน พ.ต.อ.แดนไทย ปลั่งดี ผกก.สภ.บางกรวย ได้เปิดเผยผ่านทางโทรศัพท์ว่า เมื่อคืนช่วงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่สายตรวจได้เดินทางไปตรวจสอบ และพบว่ามีตำรวจทางเขตนครบาลเข้ามาดูแลในที่เกิดเหตุด้วยแล้ว โดยยืนยันว่า จุดดังกล่าวเป็นเขตรับผิดชอบของเขาเอง

 

 


จนกระทั่งตนมาทราบว่าในภายหลังว่า เหตุดังกล่าวยังไม่มีร้อยเวรเข้าไปดูแลทำหน้าที่ชันสูตรศพ เมื่อสอบถามไปทางท้องที่ที่รับผิดชอบ ก็ยืนยันมาว่าเป็นพื้นที่ของ สภ.บางกรวย ดังนั้นตนจึงรีบสั่งการด่วนให้ร้อยเวรรีบดำเนินการสอบสวน ตลอดจนให้ติดตามเรื่อง

 


"เจ้าหน้าที่ตำรวจของเราไปที่เกิดเหตุแล้ว แต่ทางนครบาลเองก็ได้รับเรื่องไปในตอนแรก จนกระทั่งเช้าจึงแย้งมาที่เราว่าเป็นพื้นที่ของ สภ.บางกรวย ตนจึงรีบสั่งการเร่งด่วนให้ร้อยเวรสอบปากคำพยาน ชันสูตรพลิกศพตามขั้นตอน ยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยงรับทำคดีอย่างที่เข้าใจผิดกัน" พ.ต.อ.แดนไทย กล่าว

 

 

ส่วนเรื่องคดีนี้ได้ทำเรื่องส่งศพไปยังสถาบันนิติเวชแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เปิดเผยได้เพียงว่า ทราบแล้วว่าผู้ตายเป็นใคร เนื่องจากที่ตัวของศพพบบัตรประจำตัวประชาชน ชื่อ นายเอกชัย อายุ 38 ปี ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำกับครอบครัวของผู้ตายแล้วพบว่า ทางญาติไม่ติดใจสงสัยเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต เนื่องจากผู้ตายมีอาการป่วยทางจิตและได้หายออกจากบ้านไปหลายวัน จากนี้เหลือแค่การชันสูตรศพ เพื่อความกระจ่างชัดและครบถ้วนสมบูรณ์ และจึงดำเนินตามขั้นตอนต่อไป
 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  รองโฆษกสตช.แจงเหตุโดนโซเชียลถล่มยับ 3-4 โรงพักเกี่ยงคดีชายจมน้ำ ปล่อยจนท.กู้ภัยนั่งเฝ้าศพกว่า 6 ชม. )

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก รถตระเวนข่าว V.2


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
มนันยา ไตรแก้ว

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เฝ้าศพ  เจ้าหน้าที่กู้ภัย 

ติดตามข่าวอื่นๆ