หนูน้อยวัย 6 ขวบ เด็กขยันยอดกตัญญู ตื่นตั้งแต่เช้าตรู่ ออกไปช่วยย่าเก็บน้ำยางทุกวัน

วันที่ 2 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านเลขที่ 59/1 ม.2 ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ด.ญ.วรกาญจน์ แก้วมณี หรือน้องนาเดียร์ วัยเพียง 6 ขวบ กำพร้าพ่อแม่ อาศัยอยู่กับปู่และย่า เพียง 3 คน ซึ่งน้องนาเดียร์จะตื่นตั้งแต่เช้ามืดเตรียมแต่งตัวเพื่อจะไปเก็บน้ำยางพารากับนางกันยา เต็งรัง หรือย่าจุก อายุ 56 ปี โดยน้องนาเดียร์ จะสวมเสื้อแขนยาวกางเกงขายาว สวมหมวกและใส่ตะเกียงไว้บนศีรษะพร้อมกับสวมรองเท้าบูธเด็ก ซึ่งเป็นชุดที่เตรียมพร้อมก่อนจะเข้าไปในสวนยางพาราและหิ้วถังพร้อมไม้กวาดน้ำยางและเดินเข้าไปในสวนยางพาราซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 300 เมตร ซึ่งบรรยากาศเป็นช่วงเช้าตรู่ยังค่อนข้างมืด ในขณะที่เด็กส่วนใหญ่วัยเดียวกันยังคงนอนหลับสนิท แต่น้องนาเดียร์กลับออกไปช่วยย่าจุกเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียนทุกวัน น้องนาเดียร์จะเดินเก็บน้ำยางจากต้นยางทีละต้น และเดินอย่างคล่องแคล่วว่องไว ดูกระฉับกระเฉง โดยจะนำจอกยางที่รองรับน้ำยางไว้เทลงไปในถังใส่น้ำยางที่หิ้วมาแล้วใช้ไม้กวาดกวาดน้ำยางภายในจอก และเดินไปเก็บต้นอื่นๆ อีกทีละต้น เมื่อในถังมีน้ำยางเกือบเต็มหรือค่อนข้างหนัก จนน้องเดินไม่ไหวก็จะนำน้ำยางมาผ่อนใส่ถังที่เตรียมไว้ และหลังจากนั้นก็เร่งรีบไปเก็บน้ำยางจากต้นอื่นๆต่อให้เสร็จ แล้วรีบกลับบ้านไปอาบน้ำแต่งตัวเตรียมไปโรงเรียน ก่อน 8 โมง โดยน้องนาเดียร์เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 โรงเรียนบ้านควนโพธิ์ ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง

 

 

ซึ่งน้องนาเดียร์ช่วยย่าจุกมา 1 ปีกว่าแล้ว เรียนรู้วิธีการเก็บน้ำยางมาจากย่าตั้งแต่อายุได้เพียง 2 ขวบ เพราะติดตามย่าไปทำงานตั้งแต่เล็ก จนปัจจุบันจะขยันตื่นมาช่วยย่าเก็บน้ำยางพาราก่อนไปโรงเรียนทุกเช้า สร้างความประทับใจให้แก่ชาวบ้านและนักปั่นจักรยานที่มาออกกำลังกายกันในช่วงเช้า เด็กน้อยคนนี้อายุเพียง 6 ขวบ แต่มีความขยัน ช่วยย่าเก็บน้ำยางตั้งแต่เล็กๆ แถมยังอัธยาศัยดี ยิ้มแย้มร่าเริง รู้จักกล่าวทักทายสวัสดีผู้ใหญ่ ทำให้คนที่รู้จักน้องนาเดียร์ ต่างรู้สึกปลื้มใจไปตามๆกัน

 

 

 

ทั้งนี้ย่าจุกได้รับจ้างกรีดยางพารากับเจ้าของสวนยางแบ่งปันส่วนกัน 55:45 เจ้าของสวน 55%และย่าจุก 45% ได้เงินวันละไม่ถึง 300 บาท และหลังจากนี้ไม่กี่วันก็จะหยุดกรีดยางพาราแล้ว ก็ไม่มีรายได้ จนน้องนาเดียร์ต้องนำเงินในกระปุกออมสินของตนเองที่เก็บหอมรอมริบจากค่าขนมที่ย่าได้ให้ไปโรงเรียนวันละ 20 บาท เหลือเก็บมา 10 บาทบ้าง 15 บาทบ้าง จนมีเงินเก็บในกระปุกแม้จะไม่มาก ก็จะนำเงินที่เก็บนำเอาไปโรงเรียนหรือซื้อกับข้าวเข้าบ้าน และใกล้ถึงวันคล้ายวันเกิดของน้องนาเดียร์ในวันที่ 4 มีนาคมนี้อายุครบ 7 ขวบ น้องมีความฝันอยากได้ขนมเค้กและอยากกินพิซซ่าอีกด้วย

 

  


โดยด.ญ.วรกาญจน์ หรือน้องนาเดียร์ กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองอายุ 6 ขวบ ตามย่ามาเก็บน้ำยางตั้งแต่ได้ 2 ขวบพอ 6 ขวบก็ช่วยเก็บน้ำยางได้เอง จะดูย่าตลอดเห็นย่าเก็บน้ำยางก็จะเก็บตาม จะตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 หัวรุ่ง เพื่อช่วยเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียน ปกติหากเป็นเสาร์-อาทิตย์จะช่วยย่าเก็บน้ำยางทั้ง 2 แปลง แต่พอวันที่ต้องไปโรงเรียนก็จะเก็บเพียงแปลงเดียว เพื่อที่จะรีบอาบน้ำไปโรงเรียนก่อน 8 โมง ซึ่งน้องไม่รู้สึกเหนื่อยเลย อยากช่วยย่า และในวันเกิดวันที่ 4 มีนาคมนี้ ของขวัญที่น้องนาเดียร์อยากได้ขนมเค้กและพิซซ่าอีกด้วย

 


ด้านนางกันยา เต็งรัง หรือย่าจุก กล่าวว่า ที่บ้านอาศัยอยู่กันทั้งหมด 3 คน มีน้องนาเดียร์ ย่าและปู่ น้องนาเดียร์เป็นเด็กกำพร้าพ่อกับแม่ทิ้งไปตั้งแต่น้องเกิดได้เพียง 7 วันเนื่องจากพ่อแม่ไม่พร้อม จึงทิ้งไว้กับปู่และย่า น้องนาเดียร์จะช่วยงานบ้านทุกอย่าง ทั้งล้างจาน หุงข้าว กวาดบ้าน ถูบ้าน ช่วยเก็บน้ำยางพารา ดูตัวเอง โดยเริ่มเรียนรู้ในการเก็บน้ำยางมาตั้งแต่ 2 ขวบ พอได้อายุ 6 ขวบน้องก็เริ่มตามมาเก็บน้ำยางเอง จะเดินตามหลังตัวเองบ้างและเดินไปยังต้นยางที่ตนเองเอื้อมถึงได้ จะช่วยเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียน หลังจากเก็บน้ำยางเสร็จจะไปอาบน้ำแต่งตัวด้วยตนเองอีกด้วย และในช่วงนี้ราคายางพาราก็ไม่ดี รายได้ก็ไม่เพียงพอ ข้าวของก็แพง แต่ตนเองก็ยังส่งหลานเรียนหนังสือต่อไป.

 


ทางด้านนายชัยชนะ จิตบุญ ผอ.โรงเรียนบ้านคลองทรายขาวจะปั่นจักรยานมาออกกำลังกายทุกเช้า เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้บ้านน้องนาเดียร์ ก็จะเห็นน้องนาเดียร์ช่วยย่าเก็บน้ำยางก่อนไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อเห็นตนเองก็รู้สึกสบายใจที่ยังมีเยาวชนช่วยทำงานผิดกับเด็กคนอื่น ไม่ใช่เฉพาะตอนไปโรงเรียนเท่านั้นพอวันหยุดเสาร์อาทิตย์น้องก็ยังมาช่วยย่าเก็บน้ำยางตลอด

 


ส่วนทางด้านนายวานิช สุนทรนนท์ นักปั่นจักรยานท่องเที่ยว กล่าวว่า ปกติตนเองเป็นคนที่ชอบปั่นจักรยานไปตามเส้นทางต่างๆในจังหวัดตรังแล้วมาเจอเด็กคนหนึ่งตัวเล็กเดินเก็บน้ำยางตามหลังแม่ ซึ่งในตอนแรกตนเองเข้าใจว่ามาช่วยแม่ แต่พอเข้าไปถามเป็นปรากฏว่าเป็นย่า จนได้รู้จักน้องนาเดียร์ว่าเป็นเด็กกำพร้าอาศัยอยู่กับปู่และย่า ทุกครั้งที่ปั่นจักรยานผ่านถนนสายนี้น้องนาเดียร์จะตะโกนเรียกตนเองตลอด ซึ่งรู้สึกค่อนข้างแปลกใจที่เห็นเด็กวัยเพียง 6 ขวบ แต่ตามย่ามาช่วยเก็บน้ำยาง ในขณะที่เด็กในวัยเดียวกันในช่วงเวลานี้ยังคงนอนหลับอยู่ที่บ้าน แต่น้องนาเดียร์ตื่นตั้งแต่ตี 5 มาเก็บน้ำยาง นิสัยน้องนาเดียร์เป็นคนยิ้มง่าย กล้าแสดงออก กล้าที่จะทักทาย เป็นเด็กที่น่ารัก

 


อย่างไรก็ตามฐานะที่บ้านของน้องนาเดียร์ค่อนข้างลำบากเนื่องจากเศรษฐกิจราคายางพาราตกต่ำและเมื่อถึงฤดูหยุดกรีดยางพาราก็จะไม่มีรายได้อื่นเสริม และน้องยังเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ซึ่งทิ้งน้องนาเดียร์ไปตั้งแต่อายุได้เพียง 7 วัน แต่น้องมีความขยัน น่ารัก นิสัยดี เป็นที่รักแก่ผู้ที่พบเห็น ต่างพากันซื้อของขวัญตุ๊กตา และมอบเงินเล็กน้อยเป็นค่าขนมให้น้องนาเดียร์เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่เด็กขยันกตัญญูอีกด้วย.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง        
เมื่อหนูน้อย ต้องผ่านบททดสอบ ผ่าไม้กระดานด้วยมือเปล่า งานนี้คนดูทั้งสนามลุ้นเหนื่อย เล่นเอาครูฝึกปวดหัวสุดๆ!!!(คลิป)    
ชั่วโมงนี้ต้องเธอ "หนูน้อยอิงฟ้า"ไอดอลน้อย เล่าประสบการณ์ฉีดวัคซีน ชาวเน็ตกดไลค์รัวๆ (คลิป)   
หนูน้อยอ้อนขอสิ่งของกับแม่ จบคำชาวเน็ตถามกลับพ่อเอ็งใช้มารึเปล่า(คลิป)    
พ่อคีบตุ๊กตาให้ลูกสาวอยู่นาน ไม่ได้สักที หนูน้อยหมดความอดทน พ่อหลบไปหนูคีบเอง(คลิป)    
หนูน้อยน้ำตาเอ่อไม่รู้จะไปไหน พลเมืองดีเจอน้องเล่าเศร้านั่งรถมากับแม่ แต่โดนทิ้งกลางทาง

เมื่อเจ้าแมวน้อยติดอยู่บนหลังคาไม่รู้จะลงยังไง หนูน้อยน้ำใจงามได้ยินเสียงร้อง ไม่รอช้า ปีนหลังคาช่วยเลยจ้า โซเชียลชื่นชมสุดพลัง(คลิป)

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นางสุนิภา หนองตรุด


HASTAG : หนูน้อย  ช่วยยาย  กตัญญู 

ติดตามข่าวอื่นๆ