เจ็บมานักต่อนัก! ชาวบ้านโวย ฝาท่อระบายน้ำสูงกว่าถนน แขวงการทางฯ จี้ผู้รับเหมารีบแก้ไขด่วน

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่ใช้ถนนในซอยชยางกูร 42 หรือซอยอุบลมอเตอร์ไบค์ ถ.ชยางกูร ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี  ว่าเมื่อต้นสัปดาห์มีผู้รับเหมาได้มารื้อตะแกรงเหล็กฝาคอบท่อระบายน้ำอันเก่าออก แล้วนำตะแกรงเหล็กใช้คอบฝาอันใหม่มาติดตั้งแทน แต่การติดตั้งตะแกรงฝาคอบท่ออันใหม่สูงจากผิวการจราจรเดินถึง 4 เซนติเมตร ทำให้เป็นอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนในซอยดังกล่าว

 

 

 นางสาวเสงี่ยม อุ่นแก้ว อายุ 44 ปี แม่ค้าขายไก่ยางริมถนนในซอยดังกล่าว เล่าว่า เห็นผู้รับเหมานำตะแกรงเหล็กมาติดตั้งเมื่อต้นสัปดาห์ โดยช่างจะรื้อตะแกรงเก่าออกและเอาตะแกรงใหม่มาเชื่อมติดกับท่อระบายน้ำ และปล่อยให้ตะแกรงลอยสูงขึ้นจากผิวถนน ทำให้รถที่แล่นผ่านไปมาไม่ระวัง เกิดอุบัติเหตุชนฝาตะแกรง จนเกือบรถล้ม  บางรายหลบทันไม่ชนฝาท่อ แต่ก็เกือบพุ่งไปชนกับรถคันอื่นที่แล่นผ่านไปมาในบริเวณนั้น กระทั่งเมื่อเย็นวานที่ผ่านมา จึงเห็นผู้รับเหมาเริ่มนำกรวยยางสะท้อนแสง และแท่งแบริเออร์มาวางกั้น เพื่อให้คนขับขี่ยานพาหนะระมัดระวัง แต่ก็ยังมีป้ายติดเตือนไม่เท่ากับจำนวนฝาคอบท่อที่ต้องทำการติดตั้งใหม่

 

 

 ด้านนายอัมพล ทองพุ ปลัดเทศบาลนครอุบลราชธานี ได้ลงสำรวจพื้นที่ก่อสร้างหลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่ใช้ถนนในซอยดังกล่าว พร้อมกล่าวว่า โครงการนี้เป็นการปรับปรุงเส้นทางจราจรระยะทาง 3,850 เมตร หรือ 3.8 กิโลเมตร ของแขวงทางหลวงชนบทอุบลราชธานี กรมทางหลวงชนบท  มี หจก.ท่าทรายรุ่งอรุณเป็นผู้รับเหมามูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

 

 

 โดยมีเส้นทางผ่าน 3 พื้นที่คือ ของเทศบาลนครอุบลราชธานี เทศบาลตำบลขามใหญ่ และองค์การบริหารส่วนตำบลไร่น้อย อ.เมืองอุบลราชธานี เมื่อผู้รับเหมาทำการยกระดับฝาคอบท่อระบายน้ำ ทำให้ประชาชนที่ใช้ถนนได้รับความเดือดร้อน เทศบาลนครอุบลราชธานี จึงได้มีหนังสือแจ้งให้สำนักงานทางหลวงชนบทอุบลราชธานี ที่เป็นเจ้าของโครงการทราบ เพื่อให้มีการติดตั้งป้ายสัญญาณเตือนต่างๆ ซึ่งได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว แต่ยังไม่มีจำนวนเพียงพอ ซึ่งในส่วนของเทศบาลนครอุบลราชธานี หลังได้รับการร้องเรียนก็จะได้นำป้ายมาติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อให้ความปลอดภัยกับประชาชนที่ใช้ถนน

 

ด้านนายบุญเพ็ง สืบภา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทอุบลราชธานี กล่าวว่า การก่อสร้างดังกล่าวเป็นไปตามแบบการก่อสร้าง ด้วยการราดยางแอสฟัลติกคอนกรีตทับผิวจราจรเดิมที่ชำรุดเสียหายจากการใช้งานให้สูงขึ้นจากเดิมอีก 4 เซนติเมตร ทำให้ผู้รับเหมาต้องมารื้อและติดตั้งตะแกรงเหล็กฝาคอบท่อระบายน้ำให้สูงขึ้นจากพื้นผิวเดิมอีก 4 เซนติเมตร  เพราะเมื่อทำการราดยางผิวจราจรใหม่ ผิวถนนก็จะเสมอกับตะแกรงของท่อระบายน้ำ และไม่เกิดเป็นหลุม จนทำให้รถที่แล่นผ่านไปมาตกลงไปได้รับความเสียหาย ซึ่งระหว่างนี้ ผู้รับเหมาอยู่ในขั้นตอนการติดตั้งฝาคอบท่อระบายน้ำ

 

 

 แต่เมื่อได้รับการร้องเรียนเรื่องความปลอดภัยในการใช้ถนนในซอยชยางกูร 42 ดังกล่าว ได้แจ้งให้ผู้รับเหมานำกรวยสะท้อนแสง รวมทั้งป้ายเตือนให้ระมัดระวังมาวางปิดกั้นตามท่อ ซึ่งเป็นไปตามสัญญาจ้างเหมาที่ผู้รับเหมาก่อสร้างถนน ต้องมีการนำป้านเตือนต่างๆมาติดตั้งให้ผู้ใช้ถนนมองเห็นได้อย่างเด่นชัด เพื่อป้องกันอันตรายระหว่างใช้ถนนในบริเวณก่อสร้าง

 

 


ขณะนี้ผู้รับเหมากำลังดำเนินการติดตั้ง แต่ยังมีจำนวนไม่เพียงพอ จึงได้สั่งให้แขวงบำรุงทางอำเภอเมืองอุบลราชธานี นำอุปกรณ์ของหน่วยลงไปช่วยเหลือ เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่งระหว่างที่ผู้รับเหมาดำเนินการก่อสร้าง หากทำให้ประชาชนที่ใช้ยานพาหนะได้รับความเสีย ผู้รับเหมาก็ต้องรับผิดชอบตามสัญญาที่ได้ทำไว้กับกรมทางหลวงชนบท ซึ่งตนได้เร่งรัดให้มีการเพิ่มป้ายขึ้นตามจำนวนท่อที่ได้ทำการติดตั้ง

 

 

 ส่วนระยะสัญญาก่อสร้างที่ได้สิ้นสุดไปแล้วนั้น ผู้รับเหมาได้รับการขยายสัญญาการทำงานเพิ่มอีก 30 วัน จากจำนวนวันหยุดของช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ และตามแบบที่ฝ่ายวิศวกรของทางหลวงชนบทได้ทำการแก้ไขปรับปรุงในภายหลังด้วย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"หน่วยกู้ภัย"ระดมกำลังเต็มที่ ช่วย"เจ้าหนูตัวอ้วน"ส่งเสียงร้อง ติดฝาท่อระบายน้ำ (คลิป)
-แท็กซี่เสียขวัญ "ฝาท่อระบายน้ำแตก" ทำให้ล้อรถตกลงไปในท่อ ได้รับความเสียหาย
-หนุ่มขับรถมาดีๆ เจอฝาท่อเปิดกลางถนน ทำรถยางแตก 6 คัน ลั่น!เรียกร้องอะไรได้บ้าง (คลิป)
-เตือนภัยด้วยชีวิต! เด็กหญิงขวบเศษ เดินเหยียบฝาท่อ ตัวทะลุ ดับสลด!!

 

 

ภาพ/ข่าว ทัศดาว  สว่างอารมย์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.อุบลราชธานี 

ขอบคุณเฟสบุค/กลุ่มนครอุบลราชธานี / เทศบาลนครอุบลราชธานี / ภาพในเฟสบุค

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ทัศดาว สว่างอารมย์


HASTAG : เหยียบฝาท่อ  ปิดฝาท่อไม่ดี  ซิ่งจักรยานยนต์ตกหลุดฝาท่อระบายน้ำเสียหลักชนเสาไฟฟ้า  ฝาท่อ 

ติดตามข่าวอื่นๆ