ลุงวัย68 ปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจู สุดช้ำถูกภัยน้ำท่วมต้นฝรั่งตาย ที่เหลือถูกฝูงลิงกิน เสียหายหนักมาหลายปี ไร้หน่วยงานดูแล

คืบหน้าลิงกว่า400ตัวบุกยึดสวนปาล์มน้ำมันสวนผลไม้และทำลายทรัพย์สินของชาวบ้านสร้างความเดือดร้อนมาหลายปีไร้หน่วยงานเข้ามาแก้ไข ล่าสุดเกษตรกรปลูกฝรั่งวัย 68 ปี ปลูกต้นฝรั่งพันธ์กิมจู 300 กว่าต้นถูกน้ำท่วมตายไปเหลืออยู่ 100 กว่าต้นได้อาศัยขายกินปะทังชีวิตแต่ต้องมาขาดทุนกับฝูงลิงลงกินรายวันเสียหายวันละ 20-30 กก.เป็นอย่างนี้มานานกว่า 3 ปีในขณะที่ทางการยังไม่มีทางออกในการจัดการกับฝูงลิง ชาวบ้านยังคงได้รับความเดือดร้อนอย่างต่อเนื่อง

 

จากกรณีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอพุนพินจังหวัดสุราษฎร์ธานีสุดทนร้องสื่อหลังลิงแสมหรือ ลิงหางยาวกว่า 400 ตัวบุกยึดสวนผลไม้ สวนปาล์ม ทำลายทรัพย์สิน เสียหายหนักร้องทางการช่วยเจ้าหน้าที่ระบุต้องใช้งบประมาณนับแสนบาทและทางการไม่มีงบดำเนินการ หากชาวบ้านต้องการจะต้องร่วมกันจัดหาเงินค่าดำเนินการมาให้ ทำให้ชาวบ้านหมดหนทางต้องทนทุกข์มานานนับปี ต่อมานายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ได้สั่งการให้นายอำเภอพุนพินและปศุสัตว์จังหวัดพร้อมด้วยหน่วยงานรับผิดชอบเข้าตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือ แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากลิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและอยู่ในความดูแลของส่วนอุทยานแห่งชาติ จึงเร่งสรุปเรื่องนำเสนอต่อนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดดำเนินการต่อไป

 

ลุงวัย68ปีปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจูสุดซ้ำถูกภัยน้ำท่วมต้นฝรั่งตายที่เหลือถูกฝูงลิงลงกินรายวันเสียหายหนักมาเป็นเวลาหลายปีไร้หน่วยงานดูแล

ขณะเดียวกัน นายประเทือง พงษ์สวรรค อายุ 68 ปี เกษตรกรปลูกต้นฝรั่ง อยู่บ้านเลขที่ 951/20  บ้านปากบาง ม.3 ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้เปิดเผยว่า ในครอบครัวอยู่กัน 3 คนส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งตนได้ยึดอาชีพเป็นเกษตรกรเช่าที่ดินประมาณ 3 ไร่ ปลูกต้นฝรั่งพันธุ์กิมจูมาตั้งแต่ปี 2554 หลังน้ำท่วมใหญ่ จำนวน 300 กว่าต้น ต่อมาปี 2559 เกิดน้ำท่วมอีกครั้งต้นฝรั่งตายไปจำนวนหนึ่งแต่ยังเหลือประมาณ 100 กว่าต้นจึงได้เก็บผลขายเพื่อเป็นรายได้ให้กับครอบครัวต่อมาฝูงลิงหางยาวที่มากับน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554ได้แพร่ขยายพันธุ์ขึ้นอย่างรวดเร็วจนมีจำนวนกว่า 500 ตัว จากจำนวนที่มีมากทำให้อาหารของลิงขาดแคลนฝูงลิงจึงได้ออกมายึดพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันและสวนผลไม้ ซึ่งสวนของตนก็ได้รับผลกระทบจากฝูงลิงที่เข้ามากัดกินและทำลายผลฝรั่งที่ห่อเอาไว้เสียหายวันละประมาณ 20-30 กิโลกรัม และเป็นอย่างนี้มานานกว่า 3 ปี   ซึ่งคุณลุงประเทืองยังระบุอีกว่าในส่วนที่เสียหายส่วนใหญ่จะเป็นท้ายสวน ตนต้องเดินออกดูและไล่ลิงทุกๆชั่วโมง หากเผลอหรือไม่อยู่ฝูงลิงจะลงมากินผลฝรั่งทันที  นอกจากนั้นตนได้เลี้ยงหอยขมในร่องสวนก็โดนนกปากห่างลงมากินหอยไปจนหมด ซึ่งตอนนี้ต้องตกอยู่ในภาวะที่เครียดจัดที่จะต้องรบกับฝูงลิงแถมจะต้องรบกับนกปากห่างอีกด้วย

 

 

ด้านนายประดิษฐ์ ระบุว่าลิงมีจำนวนมากโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละประมาณ 200-300 ตัวสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนและเกษตรกรผู้ปลูกผักและผลไม้จำนวนมาก เคยได้รับการร้องเรียนมาตลอดและได้เสนอต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ลงมาแก้ไขแต่เรื่องก็เงียบหายไป  ซึ่งทาง อบต.กับชาวบ้านได้ร่วมมือกันจับลิงไปปล่อยยังป่าสมบูรณ์ไปบางส่วนแล้วแต่ลิงก็ได้แพร่พันธ์อย่างต่อเนื่องจนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างต่อเนื่อง ในส่วนการดำเนินการวันนี้ทางนายอำเภอได้สรุปเรื่องเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดให้สั่งการให้ทางสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์สุราษฎร์ธานีเข้ามาร่วมบูรณาการดำเนินการกับฝูงลิงต่อไป

 

 

 

ภาพข่าว   ณัฐธิดา  เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-บอกทางรวยแล้วนะไม่เชื่อคือพลาด!!! เคล็ดลับที่ชาวสวนยอมบอก ปลูกฝรั่งด้วย 4 ขั้นตอนง่ายๆ ลูกดก ทันกิน ทันขาย ไม่รีบทำตามระวังจนแบบโงหัวไม่ขึ้น

ลุงวัย68ปีปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจูสุดซ้ำถูกภัยน้ำท่วมต้นฝรั่งตายที่เหลือถูกฝูงลิงลงกินรายวันเสียหายหนักมาเป็นเวลาหลายปีไร้หน่วยงานดูแล

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์


HASTAG : หนุ่มฝรั่ง  สาวฝรั่ง  15ฝรั่งสุดฮอต  ฝรั่ง  มหาเศรษฐีฝรั่ง  ฝรั่งเศส 

ติดตามข่าวอื่นๆ