เปิดแจ้งครอบครองกัญชา สสจ.อุดร เงียบมีแต่คนโทรถามขอปลูก

วันที่ 28  กุมภาพันธ์ 62  เวลา15.30  น. หลังจากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ลงนามโดย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งเป็นกฎหมายลำดับรองจาก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7 ) พ.ศ. 2562  จำนวน 3 ฉบับ เกี่ยวกับการนิรโทษครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่ม 3 ฉบับ ต้องแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ ภายใน 90 วัน ถึงวันที่ 19  พฤษภาคม นี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ  อย.และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด หรือ สนง.สสจ.ทั่วประเทศ

โดยที่ ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพเบ็ดเสร็จ (OSSC) สนง.สสจ.อุดรธานี ที่เป็นสถานที่เปิดให้ประชาแจ้งการครอบครองกัญชา เพื่อใช้ทางการแพทย์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา ตลอดทั้งวัน โดยมีผู้เดินทางมาสอบถามถึงขั้นตอนการครอบครองกัญชาเพียงรายเดียว โดยส่วนใหญ่ จะเป็นการโทรศัพท์มาสอบถาม

 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่ที่รับแจ้งการครอบครองกัญชา สนง.สสจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า  หลังจากมีการเปิดให้ประชาชน แจ้งการครอบครองกัญชาใน 3 กลุ่ม ปรากฏว่า  ได้มีผู้เตรียมเอกสารต่าง ๆ มาแจ้งการครอบครองในกลุ่มนี้ เพียง 1 รายเท่านั้น นอกจากนั้นมีแต่การโทรศัพท์เข้ามาสอบถามถึงวิธีการที่จะครอบครองกัญชาโดยเฉพาะจะมีคนที่สอบถามเรื่องการขอปลูกกัญชามากที่สุด ซึ่งเราแจ้งให้ทราบว่า ยังไม่สามารถแจ้งเพื่อปลูกได้.ยังเป็นการผิดกฎหมายอยู่

นอกจากนี้เป็นกลุ่มผู้ป่วยที่โทรศัพท์สอบถาม ถึงขั้นตอนการแจ้งครอบครอง ซึ่งได้ให้คำแนะนำไป โดยต้องมีเอกสารยืนยันทางแพทย์ว่า ใครป่วย ป่วยเป็นโรคอะไร กัญชาที่ครอบครองมีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งวันนี้มีเข้ามาสอบถามที่ สนง.เพียง 1 ราย และยังมีผู้โทรศัพท์สอบถามอีกจำนวนมากเช่นกัน

 

 

 

 

 

ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพและบริการสุขภาพเบ็ดเสร็จ (OSSC) สนง.สสจ.อุดรธานี

สำหรับญาติผู้ป่วยที่มาสอบถามที่ OSSC บอกว่า มาสอบถามขั้นตอนการแจ้งครอบครอง เนื่องจากมีญาติป่วยด้วยโรคมะเร็ง ที่ใช้น้ำมันกัญชาในการรักษาอยู่ ทราบข่าวว่ามีการนิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชา จึงเดินทางมาสอบถามขั้นตอนการยื่นขอครอบครอง โดยจะนำเอกสารไปให้ญาติที่ป่วยลงชื่อให้ครบ เพื่อจะได้ครอบครองกัญชาไว้รักษาตัวอย่างถูกกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

รองนายกรัฐมนตรี ประชุม หารือคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์

"องค์การเภสัชกรรม"เผยคลิป ปลูก"กัญชา"ทางการแพทย์ต้นแรกที่ถูกต้องตามกฎหมาย แห่งแรกของอาเซียน (คลิป)

ป.ป.ส. เปิดสายด่วน 1386 ให้ประชาชนสอบถามเรื่อง “กัญชา” เริ่ม 27 กุมภาพันธ์

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแล้ว นิรโทษครอบครองกัญชา มีผลพรุ่งนี้ 27ก.พ.62

ราชกิจจาฯแพร่ประกาศ "นิรโทษครอบครองกัญชา"

ป.ป.ส. แจงผู้มีสิทธิ์ขออนุญาตและอนุญาตให้ผลิต นำเข้าและส่งออก “กัญชา”

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ 

 

 

 

 

เจ้าหน้าที่อธิบาย ให้กับผู้มาสอบเรื่องกัญชา

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายกฤษดา จันทร์ดวง(เอก)


HASTAG : ปลูกกัญชา  กฎหมาย 

ติดตามข่าวอื่นๆ