"การบินไทย" สั่งยกเลิก 3 ไฟล์ทบินยุโรป หลังกองทัพอากาศปากีฯเปิดศึกยิงเครื่องบินอินเดีย

จากกรณีที่โฆษกกองทัพปากีสถาน ได้ออกแถลงว่ากองทัพปากีสถานได้ยิงเครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียร่วงลง 2 ลำ บริเวณพื้นที่ความขัดแย้งในดินแดนแคชเมียร์ โดยเครื่องบินลำหนึ่งร่วงลงพื้นที่ในควบคุมของอินเดีย และอีกลำหนึ่งตกลงในพื้นที่ควบคุมของปากีสถาน

 

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังมีรายงานว่า เครื่องบินกองทัพอากาศปากีสถาน รุกล้ำน่านฟ้าของอินเดียก่อนจะถูกผลักดันกลับไป ทำให้นักบินอินเดียถูกจับกุม 2 นาย ในจำนวนนี้ถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล 1 ราย

 

ขณะที่ทางการของอินเดียระบุว่า เครื่องบินปากีสถาน 3 ลำก็เข้ามาในน่านฟ้าอินเดีย แต่ถูกอินเดียสกัดและบังคับให้กลับไปนอกจากนี้ยังได้มีการสั่งปิดสนามบินอย่างน้อย 4 แห่ง ทางภาคเหนือของประเทศอินเดีย ได้แก่สนามบิน  Pathankot, Leh และ Jammu รวมทั้งสนามบินศรีนาการ์ ซึ่งเป็นสนามบินสำคัญในแคว้นแคชเมียร์ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย


ล่าสุดมีรายงานว่าเที่ยวบินของบริษัทการบินไทย ได้รับผลกระทบจากการปิดน่านฟ้าครั้งนี้ เบื้องต้น 3 เที่ยวบินประกอบด้วย เที่ยวบิน TG974 กรุงเทพฯ-มอสโก TG916 กรุงเทพฯ-ลอนดอน และ TG296 ภูเก็ต-แฟรงก์เฟิร์ต ส่งผลให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางบินกลับมาลงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ


1.TG341-TG342 กรุงเทพฯ - การาจี 
2.TG345-TG346 กรุงเทพฯ - ละฮอร์
3.TG349-TG350 กรุงเทพฯ - อิสลามาบัด

 

โดยการปิดน่านฟ้าในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบกับเที่ยวบินที่ยุโรบทุกเส้นทาง สำหรับเที่ยวบินที่กำลังจะออกเดินทางในค่ำนี้ (27 ก.พ.) นายสุเมธ ไพบูลย์ดำรงชัยธรรม ผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัทการบินไทย จำกัด ได้เรียกประชุมด่วนเพื่อพิจารณาผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าสายการบินที่จะเดินทางไปยุโรปจะสามารถทำการบินได้หรือไม่ หรือจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร โดยถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะต้องเร่งตัดสินใจ


สำหรับสายการบินของการบินไทย มีเส้นทางการบินไปยุโรป 11 จำนวน 13 เส้นทาง ได้แก่ เดนมาร์กโคเปนเฮเกน , นอร์เวย์  ออสโล , เบลเยี่ยม  บรัซเซลส์ ,ฝรั่งเศส  ปารีส ,รัสเซีย มอสโก ,เยอรมัน แฟรงก์เฟิร์ต-มิวนิก ,สวิตเซอร์แลนด์  ซูริก ,สวีเดน  สตอกโฮล์ม ,สหราชอาณาจักร  ลอนดอน (ฮีทโทรล) ,อิตาลี  โรม-มิลาน และออสเตรีย  เวียนนา

 


 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-พยานโผล่แล้ว เหตุ พนง.สาวสายการบินดัง ด่ากราดใส่ นทท.ดังสนั่น พูดชัดใครกันแน่เริ่มก่อน
-สาวโวยใช้บริการสายการบินดัง โดนตัดกุญแจกระเป๋าเดินทาง หน้ากากN95ยังเจอฉก
-มนุษย์ป้าโวยแหลก พนักงานสายการบิน ห้ามนำส้ม 14 กิโล ขึ้นเครื่อง เขวี้ยงกระเป๋ากระเด็นลงพื้น(คลิป)

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : น่านฟ้าสากล  ปากีสถาน  สู้รบ  ยกเลิกคิว  การบินไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ