วันเดียว 2 ราย! กู้ภัยฯ ฝากเตือนผลกระทบอากาศร้อน ผู้ป่วยจิตเวชคลุ้มคลั่ง พบบ่อยอาทิตย์ละหลายเคส

วันที่ 27 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การก่อเหตุทำร้ายตัวเอง และทำร้ายคนในครอบครัว ที่จังหวัดบุรีรัมย์ เกิดขึ้นเป็นประจำ ล่าสุด(26 ก.พ.)มีเหตุการณ์ขึ้นถึง 2 จุด

ที่ อ.นางรอง มียายวัย 71 ปี ใช้ผ้าขาวม้า ผูกคอตัวเองแล้วเอาไปผูกกับราวสะพาน แล้วกระโดดลงไปหวังฆ่าตัวตาย แต่มีพลเมืองดีและกู้ภัยเข้ามาช่วยไว้ได้ทัน รอดตายหวุดหวิด ทราบต่อมาว่ายายป่วยเป็นโรคจิตรเวชและในวันเดียวกันที่ ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ได้ผูกคอตายคาบ้านพักของตัวเอง สาเหตุเพราะน้อยใจภรรยาและแม่ ที่โทรศัพท์ติดต่อไม่ได้ ซึ่งคาดว่าจะมีอาการของโรคซึมเศร้าด้วย

 

 

นายวรบดินทร์ รุ่งโรจน์ชัยกูล หัวหน้าหน่วยกู้ภัยสยามร่วมใจปู่อินทร์ จุด อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ (สยามบุรีรัมย์ 1 )ได้ออกมาระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งสภาพอากาศร้อนจัด

หน่วยกู้ภัยได้รับรายงานและเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่คิดฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมากมีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ บางรายเผาบ้านตัวเอง บางรายฆ่าตัวตาย บางคนทำร้ายคนภายในบ้าน และอีกหลายกรณีที่ได้รับรายงานมาโดยตลอด อาทิตย์ละหลายครั้ง

 

 


สาเหตุคาดว่าสภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้ผู้ที่มีอาการป่วยอยู่แล้ว เกิดความเครียด ไม่มีที่ระบาย แล้วออกมาก่อเหตุในรูปแบบต่างๆ แล้วแต่ความคิดของผู้ป่วยแต่ละคนในตอนนั้นว่าคิดอะไรอยู่

หัวหน้าสยามบุรีรัมย์ 1 ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงนี้ญาติผู้ที่ป่วยด้วยโรคจิตรเวช หรือโรคซึมเศร้า จะต้องคอยดูแลอาการอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนจัด เพราะผู้ป่วยอาจจะมาก่อเหตุในสิ่งที่เราไม่คาดคิดจนเกิดความเสียหาย ซึ่งมีหลายครั้งที่ไปก่อเหตุให้กับผู้บริสุทธิ์ เช่นวิ่งให้รถชน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
นาทีชีวิต กู้ภัยเร่งปั้มหัวใจช่วยเหลือลุง หลังเป็นลมอยู่บนรถแท็กซี่    
จนท.กู้ภัยนั่งเฝ้าร่างหนึ่งชีวิตจมน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ดึกยันเช้า เพราะตร.4โรงพักเกี่ยงทำคดี??

สงสารกู้ภัย!"เล็ก ฝันเด่น"โวยตำรวจ ปล่อยกู้ภัยนั่งเฝ้าศพสว่างคาตา!    
รองโฆษกสตช.แจงเหตุโดนโซเชียลถล่มยับ 3-4 โรงพักเกี่ยงคดีชายจมน้ำ ปล่อยจนท.กู้ภัยนั่งเฝ้าศพกว่า 6 ชม. (คลิป)
จิตอาสาเบ่งกร่างชิงตัวคนเจ็บ ชาวบ้านบ่นอุบเห็นแล้วเอือม เหนื่อยใจแทนกู้ภัย (คลิป)    
"เพราะทุกชีวิตมีค่า"กู้ภัยป่อเต็กตึ๊งช่วยชีวิต สุนัขติดบนทางด่วนบูรพาวิถี(คลิป)

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.บุรีรัมย์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายเรืองรุจ วังแจ่ม(เรือง)


HASTAG : ผู้ป่วยจิตเวช  กู้ภัย  เตือน 

ติดตามข่าวอื่นๆ