ยังมีฝน อุตุฯเตือนภาคอีสาน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นร้อยละ 20 ของพื้นที่ โดยมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณ 9 จังหวัด (รายละเอียด)

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์สภาพอากาศสำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ตั้งแต่เวลา 06:00 น.วันนี้ ถึงเวลา 06:00 น.วันพรุ่งนี้ มีดังนี้ 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) จะมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ โดยมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย สกลนคร หนองบัวลำภู อุดรธานี ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

 

 

 

 

 

 

 

 


 

โดยที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จะมีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม

 

 

 

 

ส่วนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา และบุรีรัมย์ อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

 

 

สำหรับพยากรณ์สภาพอากาศใน 7 วันข้างหน้า โดยคาดหมาย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) จะมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 20-30 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-38 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ในวันที่ 27 ก.พ. - 4 มี.ค. 62 จะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 10 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

 

 

 

  

 
 


โดยลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่แผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้มีกำลังอ่อนลง ทำให้พายุฤดูร้อนที่เกิดขึ้นลดลง โดยมีลักษณะของฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ในขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุม ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น และมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง จึงขอให้ประชาชนระวังอันตราย หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง ในขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง สำหรับเกษตรกรให้ระวังความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย รวมทั้งหลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่โล่งแจ้งนานๆ และดื่มน้ำบ่อยๆ ขณะที่ดำเนินกิจกรรมไว้ด้วย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯประกาศ "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 4

ด่วน!! อุตุฯ ประกาศเตือน ภาคอีสาน 10 จังหวัดเตรียมรับมือ”พายุฤดูร้อน” โดยจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่

อุตุฯประกาศเตือนภัยฉบับ 1 พายุฤดูร้อนไทยตอนบน รับมือ 25-27 ก.พ. 62 นี้

อุตุฯ เตือน 4 ภาค ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง 25 ก.พ.-1 มี.ค.นี้
 

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายชูชัย ดำรงสันติสุข(ชัย)


HASTAG : พยากรณ์อากาศ  กรมอุตุนิยมวิทยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ