เจ้าบ่าวเจ้าสาวส่งตัวเข้าหอ จังหวะก้มกราบเจ้าบ่าวทำด้วยพ่อรีบห้ามแทบไม่ทัน ฮากันทั้งห้องหอ! (คลิป)

คลิปฮาปนน่ารัก บรรยากาศส่งตัวเข้าห้องหอของคู่บ่าวสาว เมื่อถึงขั้นตอนพิธีเจ้าสาวก้มกราบตักเจ้าบ่าว ทว่างานนี้เสียระบบไปหน่อยเมื่อฝ่ายเจ้าบ่าวเองก็กราบด้วย งานนี้พ่องานดึงเจ้าบ่าวขึ้นแทบไม่ทัน ทำเอาญาติผู้ใหญ่หัวเราะลั่นห้องหอ

 

 

คลิปน่ารักส่งตัวบ่าวสาวเข้าห้องหอ ก่อนนอนให้เจ้าสาวกราบตักเจ้าบ่าว บ่าวสาวยกมือไหว้ ญาติผู้ใหญ่พูดอวยพรและบอกขั้นตอนของพิธี 

 

 

ทว่าเจ้าบ่าวเองกลับก้มลงกราบเจ้าสาวด้วย พ่อยกมือตีรีบดึงขึ้นมา ทำเจ้าบ่าวยิ้มเขิน เจ้าสาวและญาติผู้ใหญ่ถึงกับฮาลั่น

 

 


ชาวเน็ตแซว เสียระบบหมดนะเจ้าบ่าว แต่เข้าใจได้งานแต่งครั้งแรกและครั้งเดียวจะไม่รู้ก็ไม่แปลก ซ้ำแบบนี้ยังดูน่าเอ็นดูเข้าไปใหญ่

 

 

 

 

สำหรับพิธีส่งตัวเข้าหอนั้นเรียกได้ว่าเป็น1 ในขั้นตอนสำคัญ ของพิธีการแต่งงาน ซึ่งจะมีพิธี 2 อย่าง นั่นคือ การปูที่นอน และการส่งตัว

 

 

พิธีปูที่นอน เป็นการจัดปูที่นอนในห้องหอคืนส่งตัวเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตของคู่บ่าวสาวต่อไปในอนาคตเดิมนั้นพ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาว จะเชิญผู้ใหญ่คู่สามีภรรยาซึ่งชีวิตครอบครัวมีความสุขสมบูรณ์ ซื่อสัตย์สุจริต ไม่เคยทะเลาะหรือขัดแย้งกัน ต้องมีลูกแล้วและลูกเป็นคนดีด้วย เพื่อถือเคล็ดว่าเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะได้มีชีวิตคู่ที่ดีเช่นเดียวกัน ผู้ใหญ่ที่ทำพิธีปูที่นอนนี้ต้องอาบน้ำให้สะอาดแต่งตัวเรียบร้อยสวยงามดีก่อน แล้วจึงเข้ามาในห้องหอเพื่อจัดเรียงหมอน 2 ใบ แล้วปัดที่นอนพอเป็นพิธี ไม่จำเป็นต้องปูที่นอนเองทั้งหมด จริงๆ ก็ได้

 

 

การส่งตัว แต่ดั้งแต่เดิมมาผู้ใหญ่จะนำเจ้าสาวเข้ามาส่งตัวในห้องหอซึ่งเจ้าบ่าวเข้ามาคอยอยู่ก่อนแล้ว ไม่ใช่ว่าส่งทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวเข้ามาพร้อมๆ กันเหมือนสมัยนี้ การส่งตัวไม่มีอะไรซับซ้อน ส่วนสำคัญของพิธีอยู่ที่คู่ผู้ใหญ่ซึ่งทำพิธีปูที่นอนนั้นพาเจ้าบ่าวเข้ามาในห้องหอ เจิมหน้าผากอวยพร จากนั้นค่อยนำเจ้าสาวเข้าห้องหอตามมา โดยเจ้าสาวต้องกราบพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ฝ่ายของตัวเอง เพื่อเป็นการขอพร เมื่อเจ้าสาวเข้ามา ในห้องหอแล้ว แม่เจ้าสาวต้องเป็นผู้พามามอบให้กับเจ้าบ่าว พร้อมพูดจาฝากฝังให้ช่วยดูแล จากนั้นจะกล่าวให้โอวาทเกี่ยวกับการใช้ชีวิตคู่ ในขั้นตอนนี้ ธรรมเนียมบางท้องถิ่นจะให้พ่อแม่เจ้าสาวเป็นผู้กล่าว บางแห่งก็ให้กล่าวทั้งพ่อแม่เจ้าสาวและเจ้าบ่าว หรือบางแห่งให้ผู้ใหญ่ คู่เดิมซึ่งทำพิธีปูที่นอนเป็นผู้กล่าวแทนพ่อแม่ไปเลยก็มีซึ่งพอให้โอวาทจบ ก็ถือเป็นอันเสร็จพิธี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หวิดบ้านแตก! "เพื่อนเจ้าบ่าว" ร่วมอวยพรบ่าว-สาว กลางพิธีแต่งงาน เอ่ยเพียงสั้นๆ เรื่องเสียตัว ทำเอาฮาลั่นทั้งงาน! (คลิป)

แชทสุดฮาเมื่อแฟนสาวมีวันนั้นของเดือน เอาใจยากสุดๆทำเอากุมขมับ!

วาเลนไทน์ดอกไม้มันแพง หนุ่มน้อยเลยจัดช่อแบบไทยประดิษฐ์ เป็นของขวัญแทนใจให้แฟนสาว งานนี้ไม่รู้จะยินดีหรือสงสารน้องดี โซเชียลฮากระจาย(คลิป)

หนุ่มอัดคลิปถามแฟน เรื่องประจำเดือน ความฮาจึงบังเกิด(คลิป)

ขอบคุณ 

เบาสมอง

earlgreylady

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล

ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : เจ้าบ่าวเจ้าสาว  งานแต่ง  แต่งงาน 

ติดตามข่าวอื่นๆ