เกี่ยวอะไรด้วย!? “ณัฐวุฒิ” โดดป้อง “ยิ่งลักษณ์” เหตุไม่ลงดีเบต เลือกตั้ง54- ขณะ เพื่อไทย ไม่มีใครออกมาป้องสักคน?

กรณีหลายพรรคการเมือง โดยเฉพาะ "พรรคเพื่อไทย"  ออกมาเรียกร้องให้ "พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา"  นายกรัฐมนตรี ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ "พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)" ออกมาดีเบตแสดงวิสัยทัศน์

 

นำโดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า "วันนี้ พล.อ. ประยุทธ์ มีหมวก 3 ใบ ไม่ได้ลงในนามแคนดิเดตนายกฯ ก็ลงในนามนายกฯ สื่อก็คงเห็นเองว่าเป็นการลงพื้นที่เรียกคะแนนเสียงให้บางพรรคหรือไม่ ตนไม่รู้สึกตื่นเต้น หรือประหลาดใจว่าจะลงในนามพรรคหรือไม่ เพราะท่านก็ลงอยู่แล้ว และหวังผลหาคะแนนเสียง แต่ถ้าจะลงเต็มตัวจริงๆ คนที่เสนอตัวเป็นนายกฯ น่าจะมาร่วมดีเบตในทุกเวที เช่นเดียวกับแคนดิเดตนายกฯ คนอื่น ไม่ใช่มีความพิเศษหรืออภิสิทธิ์อยู่คนเดียว ควรจะมานำเสนอสิ่งที่ตัวเองจะทำ พร้อมกับแคนดิเดตนายกฯ คนอื่นๆ ประชาชนจะได้รับข้อมูล ประกอบการตัดสินใจเลือก"

 

 

จนเกิดกระแสตีกลับ จากสังคม เพราะในการเลือกตั้ง ปี2554 พรรคเพื่อไทยไม่กล้าที่จะส่ง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปาร์ตี้ลิสต์เบอร์ 1 ของพรรคเพื่อไทย ลงสนามดีเบต

 

อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี  รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยในตอนนั้น ก็ไม่ยอมรับเรื่องการดีเบต "...อยากถามว่าจะท้าดีเบตกันทำไมในเมื่อทุกพรรคได้เสนอนโยบายของแต่ละพรรคไปแล้วการให้คนมาเถียงและทะเลาะกันต่อหน้าประชาชนจะสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นได้อย่างไรฉะนั้นขอให้พอเรื่องนี้ เลิกท้าตีท้าต่อยกันเสียที"

 

หรือแม้แต่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ สมาชิกพรรคเพื่อไทยในขณะนั้น ได้มองว่า การโต้วาที ที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องนั้น ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตาม พรรคเพื่อไทย สนใจแต่การลงพื้นที่และนำเสนอนโยบายของพรรคต่อประชาชนมากกว่า

 

อีกอย่างพรรคเพื่อไทยเป็นฝ่ายที่ได้เปรียบและมีโอกาสจะชนะการเลือกตั้งมากกว่าอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเล่นในเกมที่พรรคประชาธิปัตย์ถนัด ซึ่งก็คือการเอาแต่พูดแต่ไม่ปฏิบัติ


แต่ทว่าล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ก.พ.62 เป็นทางด้าน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ในหมวกใหม่ ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า หลายพรรคเรียกร้องพล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีดีเบต แล้วมีกองเชียร์ลุงตู่ถามว่าตอนคุณยิ่งลักษณ์ไม่เห็นมาดีเบตเลย มันแปลกดีนะ

 

ขอร่วมสนทนาครับ นักการเมืองจะขึ้นเวทีดีเบตหรือไม่ถือเป็นสิทธิ์ ประยุทธ์ ยิ่งลักษณ์ รวมถึงคนอื่นๆย่อมเท่าเทียมกันในแง่นี้ แต่การเทียบเคียงทั้ง 2 คนเรื่องดีเบต มีความแตกต่างจะชี้ให้เห็น

 

คุณยิ่งลักษณ์เพิ่งเปิดตัวทำงานการเมือง เวลาหาเสียงมีเพียง 49 วัน ทีมงานเห็นตรงกันว่าต้องทุ่มเทเวลาลงพื้นที่สัมผัสประชาชนจะเกิดประโยชน์สูงสุด ผมปราศรัยร่วมคณะบางวัน 14 เวที กินข้าวในรถเป็นเรื่องปกติ ในที่สุดก็สำเร็จได้คะแนนเสียงเกินครึ่ง

 

แต่พล.อ.ประยุทธ์ยึดอำนาจเป็นนายกฯมาเกือบ 5 ปี มีอำนาจรัฐจัดการคนเห็นต่าง เขียนกติกาเอง ตั้งพรรคเพื่อสืบทอดอำนาจ กุมความได้เปรียบทุกรูปแบบ การขึ้นเวทีดีเบตจึงหมายถึงการสร้างความชอบธรรมให้พอมีอยู่บ้างในการเลือกตั้งครั้งนี้

 

คนอื่นจะออกทีวีต้องเฉลี่ยเวลากัน สถานีเชิญใครเฉพาะบุคคลต้องระวังผิดกฎกกต. จะขึ้นเวทีพรรคก็ต้องแจงบัญชีค่าใช้จ่าย แต่พล.อ.ประยุทธ์ออกทีวีทุกวัน คืนวันศุกร์ยึดเวลาออกทุกช่อง พูดคนเดียวไม่มีใครถามใครแย้ง ไม่ต้องแสดงค่าใช้จ่าย ใช้งบหลวงสบายๆ ไม่เรียกว่าเอาเปรียบแล้วจะเรียกว่าอะไร

 

ถ้านั่งดีเบตกับนักการเมืองไม่ได้จะให้ประชาชนมั่นใจได้อย่างไรว่าพร้อมเป็นนายกฯในวิถีทางประชาธิปไตย

 

ที่เรียกร้องคงไม่มีใครอยากฟังนโยบาย วิสัยทัศน์อะไรหรอก เพราะฟังมา 5 ปีแล้วมันเบื่อ แต่เป็นการเรียกร้องสำนึกประชาธิปไตยในตัวผู้มีอำนาจต่างหาก

 

 

อย่างไรก็ตามทีการตั้งข้อสังเกตด้วยว่า เพราะเหตุนายณัฐวุฒิถึงต้องออกมาตอบโต้ หรือ พูดแทน พรรคเพื่อไทย ทั้งๆนายณัฐวุฒิ ปัจจุบันสังกัด พรรคไทยรักษาชาติ   อีกทั้งยังไม่มีสมาชิกพรรคเพื่อไทยบุคคลใด ออกมาชี้แจ้งประเด็นดังกล่าว

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
หมายถึงใคร? "ณัฐวุฒิ"โพสต์ หยิบพลุสัญญาณจุดส่งถึงเพื่อนร่วมสำนัก- แต่มิอาจละวางความหวังของเหล่า"ชาวยุทธ์"?

เปิดคลิปณัฐวุฒิ ปราศรัยทักษิณเกี่ยวทษช.หรือไม่ ทั้งลูกทั้งหลานอยู่เต็มพรรค    
เปลือยเปลือก“ณัฐวุฒิ"นักสู้เพื่อประชาธิปไตย หรือแค่นักโต้วาที..ผู้ติดอยู่กับ “ทักษิณ” ??    
ฟาดงวงฟาดงา! "ณัฐวุฒิ" ฉุน กล่าวหา "บิ๊กตู่" เอาเปรียบคู่แข่ง...ไปเคลียร์เรื่องพรรคตัวเองก่อนดีไหม?

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม

ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

HASTAG : ดีเบต  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ  ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

ติดตามข่าวอื่นๆ