จับทันควัน 2 ผู้ต้องหา หลังเหยื่อแชร์ออนไลน์กว่า 200 คน แจ้งจับ สูญเงินกว่า 1,000 ล้านบาท ผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีก 20 ราย

วันนี้(24 ก.พ.2562) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 23 ก.พ.2562 ของวานนี้คืบหน้า กรณี นายณัฎฐกานต์ ทับทิม อายุ 42 ปี ธุรกิจร้านเสริมสวย พร้อมด้วยเพื่อนๆ ตัวแทนผู้เสียหายเหยื่อแชร์ออนไลน์กว่า 200 คน เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต. สหภาพ จันทหง่อม สว.สอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ว่า ตนและเพื่อนๆที่ร่วมกันเล่นแชร์ออนไลน์จากเถ้าแชร์ชื่อ สุธีพร สร้อยจิตร ชาว จ.สุรินทร์ โดยเป็นวงแชร์ ราย 10 วัน ,ราย 15 วัน และรายเดือน เป็นการเล่นทั้งแชร์ลงทุนเงิน เพื่อหวังผลกำไรในระยะสั้น ตามโฆษณาโดยมีลูกแชร์ที่เล่นในกลุ่มไลน์ร่วมกว่า 1,000 คน ซึ่งมีผู้เสียหายที่เข้าร่วมเล่นแชร์นั้น จะมีทั้งลูกตำรวจ พยาบาล ขาราชากครูและอีกหลายอาชีพ รวมจำนวนเงินทั้งสิ้นที่ผู้เสียหายแต่ละรายั้นประมาณ 45,000 - 600,000 รวมเป็นเงินที่สูญเสียไปกว่า 1,000 ล้านบาท

คืบหน้าวันนี้(24 ก.พ.62) เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ สามารถจับกุมตัว นางสาวสุธีพร สร้อยจิตร และ นางสาววราภรณ์ เข็มนอก ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง นำมาควบคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองสุรินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติมพร้อมกับสืบหาหลักฐานข้อเท็จจริง ก่อนจะนำส่งฝากขังที่เรือนจำกลางสุรินทร์ โดยขณะเดียวกันตลอดทั้งวัน ทีมข่าวพบว่า ได้มีผู้เสียหายกว่าอีก 20 ราย ที่เป็น ทั้ง ชาว จ.สุรินทร์ และพื้นที่ จ.ใกล้เคียง ต่างพากัน เข้าพบ พ.ต.ต. สหภาพ จันทหง่อม สว.สอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ เพื่อเข้าแจ้งความเพิ่มเติม เพื่อให้เข้าข่ายการกระทำผิดคดีอาญาในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน เนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นจำวนมากนับกว่า 1,000 คน ที่มีภูมิลำเนาทั้งในประเทศและต่างประเทศ หลังถูกโฆษณาชักชวนให้มาร่วมลงทุน ผ่านกลุ่มไลน์ ขายแชร์หนืเรียกว่าแชร์หลุด พร้อมกับได้อ้างถึงผลกำไรเกินจริง ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากหลงเชื่อแห่เข้าร่วมลงทุนหวังรวยระยะสั้น

 

 

 

ผู้เสียหาย อายุ 31 ปี ผู้เสียหายเหยื่อแชร์ออนไลน์ กล่าวว่า เถ้าแชร์จะทำรูปโปรไฟส์โพสต์รูปภาพทรัพย์สินให้ดูเหมือนกับว่าน่าเชื่อถือ ซึ่งตนนั้นสงสัยว่า ทำไมเขามีทรัพย์สินเยอะ มีทอง มีรถเบนซ์ ทั้งๆที่เคยขายของที่ตลาดนัดคลองถมมาด้วยกัน ประกอบกับได้มีการโพสต์และแท็กให้เพื่อนหลายๆคนเข้ามาตนดู ตนเห็นว่าน่าจะได้เงินจริงเลยเกิดความมั่นใจ ตนจึงเข้าไปทักห้องส่วนตัวที่เถ้ารายย่อย เขาก็บอกว่าเป็นการเป็นการลงทุนซื้อแชร์มือหลุด ซึ่งหนึ่งเซ็ตจะมีประมาณ 50 มือ โดยจะจ่ายเป็นเงินก่อน แล้วค่อยรอรับทุนพร้อมกับผลกำไรกลับมาคืนภายในระยะเวลา 1 เดือน โดยจะกำไรประมาณ 100 เท่า ซึ่งตนนั้นได้ลงทุนไป 490,0000 บาทและลงทุนไปประมาณ 20 ครั้ง ผลตอบรับก็ได้กลับมา 6 ครั้ง กำไรครั้งละประมาณ 150 เท่า ของจำนวนเงินที่ลงไป แรกๆก็โอนเงินตรงเวลาซึ่งต้องคืนภายในวันที่ 21 ของเดือน โอนจะให้ก่อนในวันที่ 20 ของทุกเดือน หลังจากนั้นวันที่ 20 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นเวลาช่วงเย็น ทางเขาได้ไลฟ์สดภายในกลุ่มไลน์ โดยได้อ้างว่ามี ปปง. เข้ามาตรวจสอบ ตนก็ยังเอะใจว่า ปปง.เข้า ทำไมถึงมาไลฟ์สดได้ มันก็ต้องจับเถ้าแช์ไปสิ ตนก็มาทักไลน์หากันเป็นไลน์ส่วนตัว ซึ่งกำไรของเดือน 3 มันเยอะมาก กลับมาเทกระจาดง่ายๆแบบนี้ จนในที่สุดเถ้ารายใหญ่ก็ออกมาบอกว่า เขาจะคืนทุนให้ภายใน 7 วัน จนก็พยายามติดต่อ แต่เถ้าใหญ่ใน จ.สุรินทร์ ก็ไม่มีการคุยอะไรให้ลูกแชร์สบายใจเลย ให้แต่ลูกแชร์รายย่อยคุย ตนจึงคิดว่ามันมาใช่แล้ว พยายามทักไลน์ไปหาอ่านไลน์แต่กลับไม่ตอบ ตนได้รู้ว่าถูกหลอกแล้ว จึงได้รวมตัวกันมา แจ้งความดำเนินคดี

 

 

 

ผู้เสียหายเข้าแจ้งความเพิ่มอีกตลอดทั้งวัน

ผู้เสียหายรายเดิมได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ได้มีผู้ที่เสียหายที่ถูกหลอก ฆ่าตัวตายไปแล้วหนึ่งราย ลูกแชร์หลายๆ รายหวังรวยทางลัด ไปกู้เงินดอกมาเล่น ต้องจ่ายดอก ตนมีพี่น้องร่วมหุ้นเลยไม่ค่อยเดือนร้อนไปจ่ายดอกเหมือนกับคนอื่น ตนและเพื่อนวงแชร์ก็หวังจะได้ทุนคืน จึงขอฝากเตือนเพื่อน ๆ ในการเล่นแชร์ออนไลน์ จงใช้สติ คิดให้กว้าง ๆ ตรวจเช็คให้ละเอียด ซึ่งทุกคนที่อยากรวยจริงๆ แต่รวยแบบนี้ มันยากมากโดยรู้หน้าไม่รู้ใจเขา

พ.ต.อ.ยศวัจน์ งามสง่า ผกก.สภ.เมืองสุรินทร์ กล่าวว่า ทางผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้งความร้องทุกเรื่องกูกโกงแชร์ออนไลน์กว่า 200 คน ซึ่งในวันนี้ได้มีมาเพิ่มอีกกว่า 20 ราย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเอง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจหลังจากได้รับแจ้งแล้ว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์ ออกติดตามจนสามารถจับกุมตัวมาได้ 2 ราย คือ นางสาวสุธีพร สร้อยจิตร และ นางสาววราภรณ์ เข็มนอก ในคดีฉ้อโกง และได้นำมาควบคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองสุรินทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพิ่มเติมพร้อมกับสืบหาหลักฐานข้อเท็จจริง ก่อนจะนำส่งฝากขังที่เรือนจำกลางสุรินทร์ ในส่วนของการสอบสวนนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถึงทรัพย์สินที่ได้มาพร้อมกับได้อายัดไว้ก่อนเพื่อจะได้สืบหาข้อเท็จที่มาที่ไปของทรัพย์นั้นเพื่อจะได้คืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

 

 

 

ภาพ/ เขมชาติ ชุณหกิจขจร

ข่าว/ รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-รวบ 2 ผัวเมียทำลายกำไล EM หนีศาลคดี "โกงแชร์ออนไลน์" ค่าความเสียหายกว่า 120 ล้าน(คลิป)
-งานนี้เจอดีแน่ !! บ้านแชร์ สบายดี แชร์ออนไลน์ หลอกเหยื่อสูญเงินนับแสน ผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความตลอดทั้งวัน (คลิป)
-เอาอีกแล้ว!! กลุ่มผู้เสียหายรวมตัวร้อง ตำรวจ ปอท. หลังถูกหลอกเล่นแชร์ออนไลน์โดนสาวเชิดเงินสูญกว่าเงิน 1.6 ล้าน

ผกก.สภ.เมือง ให้สัมภาษณ์

ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)


HASTAG : แชร์ออนไลน์  สุรินทร์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ