ชาวบ้านบุกอำเภอ ร้องเอาผิดวินัย-แจ้งความ ผญบ. หลังตัดไม้หวงห้าม-ต้นไม้ผลกินได้ ที่ร่วมปลูกกันมาเกือบ 50 ปี

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 62 บริเวณที่ว่าการอำเภอท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ นางน้ำหวาน  กันใจสอบ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ร่วมจิต ต.ร่วมจิต อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ พร้อมชาวบ้านเกือบ 30 คน รวมตัวกันเพื่อติดตามความคืบหน้าหลังชาวบ้านเคยยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายอำเภอท่าปลา กรณีผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่ง​ ในพื้นที่ตำบลร่วมจิต ว่าจ้างให้คนรู้จักกันตัดไม้หวงห้ามและต้นไม้ผลกินได้ ที่ชาวบ้านร่วมปลูกกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 ช่วงอพยพหนีน้ำท่วม เพื่อการก่อสร้างเขื่อนสิริกิติ์ เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านหนองโบสถ์ และเป็นที่ดินของนิคม​สร้างตนเองลำนำน่าน 

 

 

 

ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันสร้างหมู่บ้านและโรงเรียนประชานิคมวิทยา นำลูกหลานมาศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่นี่ พร้อมนำพันธุ์ไม้ยืนต้นประเภทเบญจพรรณและพันธุ์ไม้หวงห้ามหลากหลายชนิดปลูกร่วมกับไม้ผลกินได้ ชาวบ้านปลูกมากับมือรู้สึกรักและหวงแหน ต้นไม้แต่ละต้นมีคุณค่าทางจิตใจ ได้อาศัยร่มเงาและเก็บกินร่วมกันภายในหมู่บ้านแต่กลับถูกตัดโค่นทิ้งทำลายลงเสีย เป็นการทำลายจิตใจชาวบ้านที่ร่วมปลูกกันมา โดยเฉพาะไม้สัตยาบรรณหรือต้นตีนเป็ด ไม้หวงห้ามถูกโค่นทิ้งถึง 4 ต้น ต้นหูกวาง ต้นจามจุรี ต้นสะเดา ต้นมะพร้าว รวมทั้งสิ้น 14 ต้น โดยไม่เห็นความสำคัญของหมู่บ้าน นายอำเภอรับปากแล้วจะให้ผู้ใหญ่บ้านลาออกจนถึงปัจจุบันนี้ ยังไม่ได้ลาออกคงปฏิบัติหน้า​ที่ตามปกติ จึงรวมตัวกันเดินทางมาทวงถามความคืบหน้าตามที่ได้ร้องเรียนไป

 

 

 

ต่อมา น.ส.จิรภา ถาคำ เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองอาวุโสหรือปลัดอำเภอท่าปลา ทำหน้าที่แทนนายอำเภอท่าปลา เข้าชี้แจงถึงความคืบหน้าให้ชาวบ้านได้รับทราบในห้องประชุมอำเภอชั้นที่ 2 โดยชี้แจงว่า อำเภอได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อเอาผิดวินัยผู้ใหญ่บ้าน ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนแล้ว เรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการ สำหรับคดีอาญาชาวบ้านมีสิทธิ์ที่จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดในคดีนี้ได้เช่นกัน สร้างความพึงพอใจให้กับชาวบ้านอย่าง​มาก​ จึงเดินทางออกจากที่ว่าการอำเภอโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดเกิดขึ้น

 

 

 

ตัดไม้หวงห้ามและต้นไม้ผลกินได้ ศูนย์รวมจิตใจร่วมปลูกกันมาเกือบ 50 ปี

จากนั้น ชาวบ้านทั้งหมดเดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรท่าปลา เข้าพบ ร.ต.อ.ณัฐพงศ์  พรมมีเดช รองสารวัตรเวรสอบสวน​ นำเอกสารภาพถ่ายเกี่ยวกับการตัดไม้หวงห้ามรวมถึงไม้ผลกินได้ที่ชาวบ้านร่วมปลูกกันในพื้นที่โรงเรียนประชานิคมวิทยา แจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ใหญ่บ้าน​ ในฐานะผู้ว่าจ้างให้มีการตัดไม้หวงห้ามและไม้ผลในพื้นที่ของโรงเรียนดังกล่าว​ ซึ่งเป็นโรงเรียนร้าง​เนื่องจากถูกยุบเลิกไปรวมกับโรง​เรียนอื่น จนกว่าคดีจะถึงที่สุด โดยมี ร.ต.อ.สุคิน  หลักดี เสมียนประจำวันลงบันทึกแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

 

 

 

พ.ต.ท.กุล ปานานนท์ รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรท่าปลา หัวหน้าพนักงานสอบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบคดีตัดไม้ในพื้นที่ตามที่ชาวบ้านเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับผู้ใหญ่บ้าน กรณีว่าจ้างให้มีการตัดไม้หวงห้ามและไม้ผลภายในโรงเรียนดังกล่าว พบมีต้นไม้สัตยาบรรณ ประเภทหวงห้ามและไม้ผลกินได้ถูกตัดโค่นทิ้งจำนวนหลายต้น ตั้งแต่ทางเข้าโรงเรียน หน้าอาคารเรียนและโดยรอบของสนามเด็กเล่น จึงเก็บภาพถ่ายเป็นหลักฐาน สอบปากคำชาวบ้านและผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นหลักฐานเอาผิดกับผู้ใหญ่บ้านต่อไป.

 

 

ภาพ/ข่าว  สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดอุตรดิตถ์ 

 

ศูนย์รวมจิตใจของคนในหมู่บ้าน หวังร่มเงาและพืชผลกินกันภายในหมู่บ้าน สุดท้ายถูกตัดทำลายทิ้ง 

ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายสมภพ สินพิพัฒนฤดีติดตามข่าวอื่นๆ