เปิดคลิปนาทีชีวิต จนท.เข้าช่วย ปลาโลมาริสโซ บาดเจ็บ เตือนเดินเรือระมัดระวัง

เปิดคลิปนาที จนท.เข้าช่วย ปลาโลมาริสโซ ซึ่งเป็นปลาโลมาหายาก โชคร้ายพลัดหลงฝูง ก่อนถูกคลื่นซัดโดนโขดหินบาดเจ็บ ขณะพบครอบครัวฝูงปลาโลมาเพิ่มอีก 2 จุด ว่ายอวดโฉม เตือนนักเดินเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง


วันที่ 19 ก.พ.62 นี่คือภาพจากนาทีช่วยชีวิต เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เข้าช่วยเหลือปลาโลมาริสโซ ซึ่งเป็นปลาโลมาหายาก เพศผู้อายุประมาณ 4 ปี หนักประมาณ 70 กิโลกรัม ยาวตั้งแต่ส่วนหัว จดปลายหางประมาณ 3 เมตร หลังจากถูกคลื่นซัด ได้รับบาดเจ็บ และมีสภาพอ่อนแรง มาเกยชายหาดอ่าวไร่เล ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ซึ่งเจ้าหน้าที่อุทยานฯบันทึกไว้ขณะเข้าทำการช่วยเหลือ โดยระหว่างนำขึ้นเรือหางยาวเจ้าหน้าที่ต้องห่อด้วยผ้าและตักน้ำรดตัวตลอดเวลา

 

 

 

 

โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่(อ่าวไร่เล)พร้อมด้วยผู้ประกอบการอ่าวไร่เล ได้ช่วยกันนำมอบให้ศูนย์วิจัยและพัฒนาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 4 อนุบาลไว้ พร้อมประสานทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เข้าให้การช่วยเหลือ เนื่องจากพบว่าปลาโลมาตัวดังกล่าวมีสภาพอ่อนแรง และตามลำตัวมีแผลรอยขีดข่วน เกือบทั้งตัว คาดว่าถูกคลื่นซัดไปกระแทกกับก้อนหินใต้น้ำ

โดยทางเจ้าหน้าที่ ได้ให้ยาปฎิชีวนะ ทางสายน้ำเกลือ พร้อมกับเก็บตัวอย่างจากลมหายใจที่พ่นออกมาทางรูหายใจ ที่อยู่บนส่วนหัว เพื่อนำไปเพาะเชื้อหาสาเหตุ หลังจากนี้จะนำไปอนุบาลให้แข็งแรงที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันที่จังหวัดภูเก็ต 


 

 

ฝูงโลมา

ด้านทีมเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลฝั่งอันดามัน บอกว่าสาเหตุที่พบโลมาริสโซเกยตื้น อาจเกิดจากอาการเจ็บป่วย และถูกคลื่นพัดเข้ามา โดยปกติแล้วโลมาริสโซ อยู่ในทะเลลึก เป็นปลาหายาก และไม่พบบ่อยเหมือนกับปลาโลมาปากขวด ซึ่งเป็นปลาโลมาชายฝั่งที่พบเห็นได้ทั่วไป ในเขตชายฝั่งทะเล ที่มีทรัพยากรทางทะเลอุดมสมบูรณ์
 

ขณะที่บริเวณท่าเทียบเรือ ปากแม่น้ำกระบี่ หน้าสวนสาธารณธารา เทศบาลเมืองกระบี่ พบครอบครัว โลมาปากขวด พ่อแม่ลูกจำนวน 3  ตัว ว่ายเข้ามาหากินอวดโฉมนักท่องเที่ยว สร้างความตื่นเต้นแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว ต่างเฝ้าดู บันทึกภาพ ไว้เป็นที่ระลึก

เบื้องต้นพบว่าเป็นโลมาตัวสีตัวเทา ความยาวประมาณ 2 เมตร คาดว่าเป็นตัวพ่อและแม่  มีลูกเล็ก สีชมพู 1  ตัว ว่ายน้ำเล่นกันอย่างสนุกสนาน  

ด้านชาวบ้าน เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ของทุกปี จะมี ฝูงโลมา เข้ามาหากินในปากแม่น้ำกระบี่ สามารถ พบเห็นได้ในช่วงเช้า และบ่าย ของ ทุกวัน   เนื่องจากบริเวณทะเลกระบี่ มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล จากการเลิกใช้เครื่องมือทำประมงที่ผิดกฎหมาย  ทำให้สัตว์ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นอาหารของโลมาเข้ามาอาศัย

ส่วนที่สะพานทุ่นลอยน้ำ หมู่ที่ 3 บ้านเกาะกวาง-แหลมป่อง อีกหนึ่งจุดพักผ่อนริมทะเล พบฝูงโลมาโผล่ว่ายน้ำให้เห็นโดยทีมทับแขกมารีนผู้ประกอบการเดินเรือ สามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ขณะนำเรือออกรับนักท่องเที่ยว เบื้องต้นฝูงโลมา เป็นอีกหนึ่งสีสันท่องเที่ยวทางทะเล เตือนนักเดินเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง

 

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
"โลมาสีชมพู" พระเอกแห่งท้องทะเลขนอมสังเวยพายุปาบึกนอนสิ้นชีพริมหาด!

ชาวบ้านพบซาก "โลมาหลังโหนก" หลังถูกคลื่น"พายุปาบึก" ซัดลอยติดริมหาดขนอม คาดยังมีอีกหลายตัวที่ยังไม่พบซาก 
คู่กัดแห่งลุ่มน้ำบางปะกง! "โลมา" ฉลาดกิน "ดุกทะเล" เหลือแค่หัว ชาวบ้านช้อนมาทำเมนูเด็ด! 
ชายจีนเดินเที่ยวชายหาด นึกพิลึกจับ "โลมา" เดินแบกติดมือกลับบ้าน โซเชียลกระหน่ำ ก่นด่า ไม่ยั้ง!! (ชมคลิป)

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กระบี่


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นายประดิษฐ รอดเกิด


HASTAG : เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ  โลมา  บาดเจ็บ 

ติดตามข่าวอื่นๆ